VIÊM GAN B MÃN TÍNH VÀ UNG THƯ GAN

17/08/2021
Viêm gan B mãn tính là một bệnh khó lường trước biến chứng (xơ gan – ung thư gan), cho dù có điều trị hay chưa thì theo dõi thường xuyên mỗi 3 tháng vẫn là một biện pháp hữu ích để phát hiện sớm biến chứng, nếu cần thì thời gian tái khám sẽ gần hơn nữa.
 • Khi nào cần điều trị viêm gan siêu vi B

 • * BN Phạm Chí D:

  Chào bác sĩ. Tôi năm nay 37 tuổi, giới tính nam, đã phát hiện bị viêm gan B mãn tính hồi năm 2001, tháng 9/2012 tôi có đinh lượng virus, kết quả 2,93*10^4, có siêu âm đàn hồi gan nhưng kết quả không có gì. Bác sĩ bệnh viện ĐHYD không cho dùng thuốc và hẹn tái khám thường xuyên, tôi không đi tái khám thường xuyên, nhưng có kiểm tra định kỳ tại phòng khám địa phương (xét nghiệm men gan, afp, siêu âm) cho kết quả bình thường. Trong 5 tháng trở lại đây tôi thường xuyên bị ớn lạnh, ngứa, nước tiểu sẩm màu., cơ thể mệt mỏi giống như bị cảm lạnh, lạnh tay chân, hay bị rùn minh, ăn không ngon miệng, nhưng không sụt cân. Tôi có xem thông tin trên Internet đó là những triệu chứng của ung thư gan. Xin hỏi Bác sĩ tình trạng bệnh của tôi như thế nào?. Và đó có phải là triệu chứng của ung thư gan không? Cần làm những xét nghiệm gì để chuẩn đoán chính xác bệnh? Xin cảm ơn Bác sĩ.

  * BSCK1 Nguyễn Thị Bích Thủy

  Chào em, Viêm gan B mãn tính là một bệnh khó lường trước biến chứng (xơ gan – ung thư gan), cho dù có điều trị hay chưa thì theo dõi thường xuyên mỗi 3 tháng vẫn là một biện pháp hữu ích để phát hiện sớm biến chứng, nếu cần thì thời gian tái khám sẽ gần hơn nữa

  Với các triệu chứng như em tả thì có thể gặp trong rất nhiều bệnh khác nhau, có thể là các trường hợp nhiễm siêu vi hoặc vi trùng, hoặc là tình trạng miễn dịch bị suy yếu, và cũng có thể là ung thư. Thế nên em phải đi khám để tầm soát thêm về bệnh.

  Bác sĩ điều trị sẽ cho các xét nghiệm cần thiết để xem tình trạng này có liên quan đến viêm gan B mãn tính không, đánh giá sự hoạt động của HBV(HBsAg, HBeAg, AntiHBe; HBV DNA), tình trạng gan (AST/ALT/GGT – siêu âm gan, đếm Tiểu cầu…) và có thể sẽ cho làm CT- Scan bụng (hoặc MRI bụng) cũng như những chỉ dấu về ung thư khác.

  Tóm lại, nam giới khi bị viêm gan B mãn tính là đã có nguy cơ ung thư gan rồi, nhưng xác định ung thư gan cần phải khám và đọc kết quả của hàng loạt xét nghiệm (trong đó có AFP) vì thế, em không nên chủ quan mà cần đi khám, theo dõi định kỳ theo hẹn của Bác sĩ em nhé

  Hãy để chúng tôi giải toả sự lo lắng và chăm sóc cho em!

  BSCK 1 Nguyễn Thị Bích Thủy
  Trưởng phòng khám Tiêu hóa - Gan mật, BV Quốc Tế Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây