VẬN ĐỘNG SAU PHẪU THUẬT TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI

17/08/2021
Chào bác sĩ. Tôi vừa mới phẫu thuật cắt kén khí do tràn khí màng phổi bên phải, hiện nay vết mổ đã lành (mổ nội soi) sau 1 tháng phẫu thuật, nhưng tôi vẫn cảm thấy đau khi ấn vào phía ngực dưới...
 VẬN ĐỘNG SAU PHẪU THUẬT TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI
 • PGS TS Nguyễn Hoài Nam, Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh giải đáp câu hỏi bạn đọc trên website minhanhhospital.com.vn

  Chào bác sĩ. Tôi vừa mới phẫu thuật cắt kén khí do tràn khí màng phổi bên phải, hiện nay vết mổ đã lành (mổ nội soi) sau 1 tháng phẫu thuật, nhưng tôi vẫn cảm thấy đau khi ấn vào phía ngực dưới (đúng phần phía cuối túi áo, khi mặc áo có túi bên phải), Phần xương sườn cuối cùng, (chỗ này đã đau từ khi đặt ống dẫn dịch).

  Xin bác sĩ tư vấn giúp, triệu chứng đó là bình thường hay có gì bất thường không, và tôi có nên luyện tập gì không để trở lại bình thường. Khoảng bao lâu sau tôi có thể chơi lại thể thao ( bóng đá, cầu lông).

  Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

  tiendung1.nguyen@vn.panasonic.com

  Hình minh họa

  * PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Các triệu chứng như bạn mô tả là bình thường sau một cuộc mổ. Tuy nhiên cẩn thận hơn nếu bạn chụp X quang phổi kiểm tra. Sau khoảng 2 tháng bạn có thể luyện tập thể thao như bình thường. Tuy nhiên không nên tập các môn thể thao quá nặng vì bạn rất có nhiều khả năng bị tràn khí màng phổi tái phát hay bị tràn khí màng phổi bên đối diện.


  Chào bác sĩ ! Cho e hỏi là e thấy triệu chứng khó thở (hít khí vào cảm thấy khó) thỉnh thoảng thấy cổ họng vướng, hai tay có cảm giác tê tê, thấy khó thở nhiều khi chạy xe, nằm (chỉ nằm nghiêng sang một bên mới thở dễ dàng được ). Cách đây một năm e khiêng vật nặng  đột ngột nghe một tiếng cụp khèm theo là triệu chứng đau ngay đốt sống cách một gang tay xuống, khó thở. Em có chụp cắt lớp, được chuẩn đoán là đau cơ liên sườn ... Em có uống thuốc và điều trị hết khoảng một thời gian, sau khi em vận động mạnh (hít đất, cơ bụng ) thì tình trạng trên bị lại. Em rất mong được sự tư vấn của bác sĩ.

  Phanquang52@gmail.com.vn

  * PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Các triệu chứng mà bạn mô tả có thể là triệu chứng của tình trạng chấn thương của gân cơ và rối loạn hệ thống thần kinh thực vật. Bạn cần khởi động trước khi tập thể lực và tránh không làm việc nặng, cũng như không hút thuốc lá và tốt nhất là đến bệnh viện để chúng tôi khám. Bạn sẽ được khám bởi các chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm.

  Hoàng Thao tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây