TRÀO NGƯỢC THỰC QUẢN; CÁC BỆNH LÝ HẬU MÔN TRỰC TRÀNG, V V...

17/08/2021
Thông tin về triệu chứng trào ngược thực quản; các bệnh lý hậu môn trực tràng; viêm thần kinh ngoại vi, v v... và phương pháp điều trị sẽ được PGS.TS.BS CK II Nguyễn Hoài Nam giải đáp trong chuyên mục kiến thức y khoa hôm nay
TRÀO NGƯỢC THỰC QUẢN; CÁC BỆNH LÝ HẬU MÔN TRỰC TRÀNG, V V...
 • Câu hỏi 1

  Chào bác sỹ. Tháng 8/2012 tôi cảm thấy nhức dạ dày và đến bệnh viện khá nổi tiếng ở TP.HCM để kiểm tra. Họ tiến hành nội soi cho tôi, tôi nhớ như in ông bác sỹ nội soi đã kéo cái ống nội soi lặp đi lặp lại trong miệng tôi 16 lần. Kết quả nội soi cho thấy tối bị viêm thực quản trào ngược GERD độ A.

  Vấn đề là trước khi nội soi tôi chỉ cảm thấy nhức dạ dày, không bị trào ngược, nhưng sau đó tôi ăn hay uống bất cứ cái gì dù nhiều hay ít, tôi vẫn bị ợ hơi lên kèm theo mùi thức ăn. Từ đó đến bây giờ trung bình 1 ngày tôi bị ợ khoảng 40 -> 50 lần. Bác sỹ ở đó cho tôi dùng thuốc pantoprazole 40mg 3 tháng nhưng tôi không thấy bất cứ một sự cải thiện nào.

  Thời gian đó đến nay, tôi sang nước ngoài công tác thì bác sỹ bên này cho tôi uống Protium 40mg. Sau 5 tháng, mỗi ngày 2 lần tôi cũng không thấy tốt hơn. Vì quá chán nản, tôi ngừng gặp bác sỹ và dùng mật ong + nghệ uống ngày 2 lần trước bữa ăn 3 tháng, tôi cũng không thấy ổn. Và cho đến bây giờ tình trạng ngày 1 xấu đi, khi mỗi lần trào ngược kèm theo hiện tượng ù 2 tai. Tôi còn trẻ đang chín độ sự nghiệp nhưng bệnh tình liên miên khiến tôi cảm thấy rất thất vọng.

  Bác sỹ cho tôi hỏi có phương pháp nào có thể chữa dứt hẳn ? 1 người bạn bác sỹ của tôi nói ở BV đại học y dược có phẫu thuật Nissen nhưng tôi không biết trường hợp của tôi có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật hay không ? Mong các bác sỹ tư vấn cho tôi biết tốt nhất tôi nên làm như thế nào để bệnh tình chấm dứt. Xin cảm ơn các bác sỹ rất nhiều.

  PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Bệnh trào ngược thực quản thường có nguồn gốc từ viêm dạ dày và việc rối loạn co thắt cuả cơ vòng tâm vị, hoạc dạ dày bị sa biến dạng làm cho góc giữa dạ dày (Góc His) và thực quản không còn là góc nhọn nữa.

  Việc điều trị ngoài thuốc giảm tiết Acide dịch vị như bạn đang sử dụng cần phải sử dụng thuốc chống co thắt, thuốc điều hoà hoạt động cuả hệ thống tiêu hoá, thuốc điều hoà hệ thống thần kinh thực vật và đôi khi phải sử dụng cả thuốc chống trầm cảm ở một số đối tượng bệnh nhân đặc biệt nữa.

  Bệnh nhân chỉ được phẫu thuật nội soi ổ bụng để tái tạo lại góc nhọn His khi có chỉ định đặc biệt.

  Bạn có thể đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh vào sáng thứ bảy hàng tuần để chúng tôi khám và có chỉ định cụ thể.

  Câu hỏi 2

  Con gái tôi năm nay 5 tuổi, cháu thường xuyên đi ngoài ra máu, tôi đã đưa cháu đi khám, nội soi trực tràng và đã phát hiện cháu bị polype trực tràng và đã cắt nội soi tại bệnh viên Đa khoa Nghệ An. Nhưng sau đó về nhà cháu vẫn tiếp tục đi ngoài ra máu nhưng ít hơn trước. Xin bác sỹ  tư vấn

  PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Triệu chứng đi cầu ra máu là biểu hiện của khá nhiều loại bệnh vùng hậu môn, trực tràng và đại tràng. Chúng ta phải phân biệt đi cầu ra máu đỏ tươi, ra sau khi đi cầu nhỏ thành từng giọt là dấu hiệu cuả bệnh trĩ  chảy máu. Đi cầu phân đen hay máu đỏ nằm lẫn trong phân của bệnh viêm đại trực tràng xuất huyết hay bệnh Polype đại trực tràng xuất huyết. Máu đen như bã cà phê trong bệnh viêm ruộc non xuất huyết hay bệnh chảy máu dạ dày tá tràng.

  Có nhiều trường hợp mặc dù đã được nội soi đại trực tràng kiểm tra nhưng có thể có tới hai hay ba nguyên nhân gây đi cầu ra máu nên dễ bị bỏ sót.

  Với trường hợp cuả con bạn, nếu đã cắt Polype mà còn đi cầu ra máu thì cần phải nội soi lại hậu môn trực tràng để tìm chính xác nguyên nhân gây chảy máu từ đó mới có phương thức điều trị thích hợp. 

  Câu hỏi 3

  Chào BS. Tôi là nữ, 30 tuổi và đã có gia đình. Thời gian gần đây hai chân tôi hay có hiện tượng nóng ở lòng bàn chân, ban ngày hay tê mỏi và đau về đêm.

  Mong BS tư vấn giúp tôi đang gặp vấn đề gì và phương pháp điều trị, sinh hoạt và tập luyện ra sao. Cảm ơn BS.

  PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả như trên, có thể là triệu chứng cuả bệnh viêm thần kinh ngoại vi, suy tĩnh mạch hay thiếu Calci. Bạn nên đến bệnh viện để được xét nghiệm, đo điện cơ và làm siêu âm tĩnh mạch để có được chẩn đoán chính xác, khi đo chúng tôi mới có được những lời khuyên và tư vấn cụ thể, có giá trị cho bạn.

  PGS TS BS CKII Nguyễn Hoài Nam
  Cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây