TRÁI TIM TÂM SỰ

17/08/2021
Anh có từng lắng nghe trái tim mình tâm sự, anh có khi nào cảm thấy tim mình bị mệt? Nếu có anh làm gì ? Cách sống của anh như thế nào để bảo vệ tim? Hình như bệnh tĩnh mạch hiếm xảy ra ở đàn ông đúng không? Có phải bác sĩ phẫu thuật có nguy cơ cao bị suy tĩnh mạch ?
TRÁI TIM TÂM SỰ

Anh có từng lắng nghe trái tim mình tâm sự, anh có khi nào cảm thấy tim mình bị mệt? Nếu có anh làm gì? Cách sống của anh như thế nào để bảo vệ tim? Hình như bệnh tĩnh mạch hiếm xảy ra ở đàn ông đúng không? Có phải bác sĩ phẫu thuật có nguy cơ cao bị suy tĩnh mạch?

Trái tim là cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể trước mọi biến đổi của sức khỏe và tình cảm của mỗi con người. Những biến động của cuộc sống, của thời cuộc, những vui buồn xảy ra trong cuộc sống đều làm ảnh hưởng đến hoạt động của trái tim mỗi người. Đặc biệt là với vai trò của người thầy thuốc, vai trò của một phẫu thuật viên, con người đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết thì lại càng thấy rõ những ảnh hưởng đó. Một chế độ sống lành mạnh không thuốc lá, rượu bia vừa phải, ăn uống hơi đạm bạc nhiều rau cá và ít thịt, ít cao lương mỹ vị xem ra quá khó trong cuộc đời này, nhất là đối với một người tuổi trung niên có chút thành đạt trong xã hội. Quá nhiều dịp để ăn uống tiệc tùng, hết đám cưới lại đến đám giỗ, tiệc khao vui cũng có mà buồn cũng có. Để giữ mình trước những cám dỗ về ăn uống, hút xách thật khó, nhưng muốn có một trái tim khỏe mạnh đành phải sống hơi có phần ép xác thôi, chứ cứ thoải mái chè chén, nhậu nhẹt sẽ có ngày trái tim nhạy cảm của người thầy thuốc sẽ bị bệnh thôi, đó là quy luật muôn đời không ai có thể tránh khỏi cả.

Công việc nhiều, cách làm việc không có kế hoạch, thất bại trong công việc, áp lực của sếp tại cơ quan… cũng là những vấn đề đáng nói ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cuộc sống và sự khỏe mạnh của trái tim rất cần sự quan tâm của mỗi người và của cả xã hội. Tốt nhất là phải làm việc có kế hoạch, làm chủ công việc và cuộc đời mình, không lệ thuộc vào bất kỳ ai, có một chút tham vọng nhưng không quá nhiều. Đời biết thế nào là đủ! Trong hành trình của cuộc sống phải có những khoảng dừng như những bước đi của cầu thang có những bước dừng lại nghỉ ngơi sau đó đi tiếp.

Còn về bệnh tĩnh mạch đúng là đàn ông ít bị suy tĩnh mạch hơn phụ nữ vì họ ít bị ảnh hưởng của nội tiết tố nữ oestrogen, không đi giày cao gót, không sử dụng thuốc ngừa thai và không mang nặng đẻ đau như phụ nữ. Phẫu thuật viên, điều dưỡng dụng cụ trong phòng mổ… do đặc điểm phải đứng lâu nên dễ bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính.

Nhưng rất khó tránh, vì nghề là nghiệp mà, bởi nghề bác sĩ phẫu thuật chúng tôi không biết làm gì khi mà cuộc đời đã bên kia dốc núi, khi mà nắng đã ngả về chiều, đành uống thuốc tĩnh mạch và đi vớ Y khoa mỗi khi dự kiến cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài trên 2 giờ đồng hồ. Đã kỹ như vậy mà có người vẫn bị suy giãn tĩnh mạch đấy. Như ở bệnh viện Lê Lợi - Vũng Tàu, hơn 90% số điều dưỡng dụng cụ bị suy giãn tĩnh mạch. Con số thật kinh khủng làm nhiều người nản lòng.

Trái tim khỏe mạnh, hệ tĩnh mạch khỏe mạnh… suy cho cùng phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ, lối sống của chúng ta, trước khi nhờ đến bác sĩ. Trái tim “tâm sự” như vậy đấy!

PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM
theo Sức khỏe và Đời sống

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây