TÔN TRỌNG NHỊP SINH HỌC CƠ THỂ

17/08/2021
Hãy sống chậm lại, sống thanh bạch hơn và tôn trọng nhịp sinh học của cơ thể là một thông điệp mà nhiều chuyên gia Y học muốn truyền tải đến tất cả mọi người.
TÔN TRỌNG NHỊP SINH HỌC CƠ THỂ

Hãy sống chậm lại, sống thanh bạch hơn và tôn trọng nhịp sinh học của cơ thể là một thông điệp mà nhiều chuyên gia Y học muốn truyền tải đến tất cả mọi người.

Khi mà người ta chú ý nhiều đến yếu tố chất lượng cuộc sống, đến vật chất và tiền tài thì quan điểm “sức khỏe là vàng” vẫn là quan điểm chính bất di, bất dịch cả ngàn năm nay. Trong đó, muốn sống khỏe, sống thọ, con người phải tôn trọng nhịp sinh học cơ thể mình.

Sống chậm sẽ thọ hơn

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên những động vật thí nghiệm như trên chuột đã cho thấy: giữa hai nhóm nghiên cứu, một nhóm chuột được cho ăn nhiều kích thích cho họat động nhiều bằng âm thanh, ánh sáng…; một nhóm khác cho ăn vừa phải hạn chế hoạt động của chuột. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, nhóm hoạt động ít sẽ sống lâu hơn nhóm tăng cường hoạt động.

Ở Nhật, mặc dù tuổi thọ ngày càng tăng (cho đến hôm nay tuổi thọ của người Nhật thuộc hàng cao nhất thế giới với tuổi thọ bình quân của nam là 79 và nữ là 83), vẫn có nhiều người đột tử ngay trên bàn làm việc, ngay trên đường đi đến công sở vì làm việc quá sức và người ta gọi đó là hội chứng đột tử do làm việc quá sức, một hội chứng mới được ghi vào Y văn trong khoảng một thập niên gần đây. Xã hội Nhật Bản là một xã hội tiêu biểu cho chế độ làm việc căng thẳng và kéo dài đối với nhiều người.

Cũng có nhiều nghiên cứu Y học cho thấy: những người thành thị thường sống không thọ bằng những người ở thôn quê, đặc biệt là những người ở miền núi cao. Ngoài yếu tố khí hậu trong lành ít ô nhiễm còn một yếu tố quan trọng nữa là nhịp sống chậm rãi, không quá nhiều âu lo và phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể là một yếu tố rất quan trọng góp phần giúp người ta sống lâu hơn.

Nhịp sinh học của cơ thể

Mỗi cơ thể con người đều có một đồng hồ sinh học hoạt động rất đều đặn. Nó chi phối mọi hoạt động của cơ thể mà người ta vẫn gọi nôm na là giờ nào việc ấy. Tất cả những hoạt động ấy chịu sự chi phối của các loại hoóc-môn sinh học được tiết ra đều đặn theo một quy luật nhất định. Tại sao con người chỉ buồn ngủ vào buổi tối từ 9 giờ đêm trở đi mà không buồn ngủ lúc 8 giờ sáng? Tại sao lại phải ăn sáng lúc 6 - 7 giờ mà không phải ăn lúc 12 giờ đêm? Tại sao con người thường chết và đột quỵ vào buổi sáng lúc 4 - 5 giờ? Tại sao phần lớn trẻ em lại được sinh vào khoảng 1 - 6 giờ sáng? Tất cả đều do động hồ sinh học của cơ thể chi phối.

Chiếc đồng hồ này luôn đòi hỏi một hoạt động nhịp nhàng. Trong trường hợp cơ thể vận động thái quá hay có những hoạt động trái ngược với nhịp sinh học thì sẽ tạo ra những trục trặc. Đầu tiên là những rối loạn về tâm thần kinh mà thông thường nhất là stress. Chính stress đã làm cho cơ thể suy yếu xuống, gây nên hiện tượng mệt mỏi và các rối loạn ở nhiều cơ quan khác như: hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thống thần kinh thực vật…Và nặng hơn là những rối loạn của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, cơ thể rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và cả bệnh ung thư nữa.

Những bệnh này sẽ làm giảm đi tuổi thọ của con người và chất lượng của cuộc sống, một vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời đại tạm gọi là “thời đại A còng” như hiện nay. 

PGS.TS. Nguyễn Hoài Nam

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây