TÌNH HUỐNG THƯỜNG GẶP

17/08/2021
Trong hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày thường không thể tránh khỏi những tình huống như thắc mắc, phản ứng của bệnh nhân, hoặc các trường hợp huyết áp người bệnh quá cao, dị ứng thuốc,…cần được ưu tiên xử lý ngay
 • Trong hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày thường không thể tránh khỏi những tình huống như thắc mắc, phản ứng của bệnh nhân, hoặc các trường hợp huyết áp người bệnh quá cao, dị ứng thuốc,…cần được ưu tiên xử lý ngay

  1. Khi bệnh nhân đến khám, đo huyết áp quá cao nên kiểm tra lại bằng máy đo huyết áp cơ để kiểm tra kĩ, nếu thật sự cao bệnh nhân có triệu chứng mệt, khó chịu nên cho bệnh nhân nằm nghỉ, phải báo bác sĩ xem qua bệnh nhân trước đồng thời liên hệ đội vận chuyển để chuyển bệnh nhân đếnáphòng cấp cứu hoặc là đăng ký khám tim mạch trước sau khi huyết áp ổn định mới quay lại bàn khám chuyên khoa.

  2. Khi bệnh nhân ngồi đợi số thứ tự bên ngoài cửa để được vào khám, bệnh nhân thường bức xúc về việc bác sĩ khám lâu, số thứ tự không bấm số tiếp mà có nhiều bệnh nhân ưu tiên vào khám. Hay các phòng khám bấm số khám chênh lệch nhiều do bác sĩ khám chậm, bệnh nhân giao ban. Thường bệnh nhân họ không biết nên hay thắc mắc, bức xúc và hay cáu gắt thì nhân viên nên bình tĩnh giải thích cho bệnh nhân hiểu (nhân viên phải nắm được quy trình khám bệnh của khoa khám bệnh để giải thích).

  3. Bệnh nhân hay thắc mắc về thái độ của nhân viên bàn khám (ĐD, Thư ký, hay BS): Phải giải thích nhẹ nhàng để bệnh nhân bớt nóng.

  4. Trường hợp bệnh nhân ưu tiên cùng lúc quá nhiều thi chúng ta nên giải thích và sắp xếp ưu tiên theo thứ tự: xe lăn, già, đau nhiều, bệnh nhân đi nạng trước rồi mời giải quyết bệnh nhân đăng ký qua điện thoại, bệnh nhân Campuchia. Nhưng phải giải thích cho những bệnh nhân được điện ưu tiên đó biết để tránh tình trạng bệnh nhân bức xúc vì không được giải quyết liền.

  5. Bệnh nhân dị ứng thuốc: Hỏi rõ ràng tình trạng dị ứng sau đó đo huyết áp cho bệnh nhân đồng thời điện thoại báo tiếp nhận nhập máy dị ứng và cho bênh nhân được khám ngay không phải đóng tiền và lấy số thứ tự.

  6. Thuốc BHYT có khác với thuốc không BHYT không? → BS cho thuốc theo bệnh, nếu bệnh có thuốc trong danh mục BHYT, BS sẽ chọn thuốc trong danh mục và tốt nhất cho bệnh nhân, và thuốc trong danh mục BHYT hiện nay có rất nhiều thuốc tốt và chất lượng cao.

  7. Bệnh nhân muốn chứng nhận tỷ lệ thương tật, bệnh lý để được hưởng bảo hiểm, nghỉ làm thì bệnh viện không có chức năng chứng nhận tỷ lệ thương tật mà phải ra Trung tâm giám định Y khoa. Bệnh viện chỉ chứng nhận cho bệnh nhân có đến khám bệnh và điều trị bệnh lý theo chẩn đoán của bác sĩ trong thời gian ghi trong hồ sơ. Nếu có dặn dò (nghỉ ngơi, hạn chế vận động,…). BS sẽ ghi theo bệnh lý hiện có của bệnh nhân. 

  BVQT Minh Anh tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây