THƯ GỬI BS PHẠM VIẾT THANH- GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH

17/08/2021
Lời đầu thư xin cám ơn BS Giám đốc đã quan tâm đến tập thể người lao động của phòng khám Minh Đức quận VI TP Hồ Chí Minh. Tôi là PGS TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Đại học Y dược TP hồ Chí Minh, trưởng phòng khám Lồng ngực mạch máu Bv ĐHYD TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh...

THƯ GỬI BS PHẠM VIẾT THANH- GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ TP. HỒ CHÍ MINH


Kính gửi
: BS Phạm Việt Thanh
                      
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Lời đầu thư xin cám ơn BS Giám đốc  đã quan tâm đến tập thể người lao động của phòng khám Minh Đức quận VI TP Hồ Chí Minh.

Tôi là PGS TS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên Đại học Y dược TP hồ Chí Minh, trưởng phòng khám Lồng ngực mạch máu Bv ĐHYD TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh

Tôi có một việc như thế này muốn trình bày với BS Giám đốc

Năm 2004, tôi có quen biết ông Nguyễn Hoàng Tuyến chủ tịch hội đồng quản trị của công ty dược phẩm Hoàng Khang, biết ông bị mắc chứng bệnh nan y. Khi khỏi bệnh ông Nguyễn Hoàng Tuyến, khi đó có một phòng khám đa khoa Thanh Tâm do làm ăn bị thua lỗ, sau này tôi mới được biết chính ông đã cho toàn bộ nhân viên của phòng khám Thanh tâm đột ngột nghỉ việc trong một buổi đảo chính ngoạn mục. Thời gian sau đó có mời tôi tham gia vào một dự án không có thật là dự án bệnh viện Thanh Tâm. Một năm sau chúng tôi được biết, ông ta đã dùng dự án này đi lừa đảo nhiều người và vay vốn ngân hàng bằng cách thế chấp ngôi nhà số 34-35 đường số 11 Bình Phú – Quận VI.  Ông ta nói với tôi là làm một phòng khám chủ yếu là làm từ thiện trả ơn trời đất đã cho ông khỏi bệnh nan y. Khi biết dự án BV Thanh Tâm là dự án ma mang tính chất lừa đảo, tôi đã rút khỏi dự án. Ông Tuyến thuyết phục tôi xây dựng phòng khám Minh Đức (Tên do tôi đặt ra) với vai trò cố vấn bằng thỏa thuận miệng.

Trong thời gian gần 7 năm, chúng tôi đã dùng uy tín của mình để xây dựng mời gọi nhiều thầy thuốc có uy tín như TS thầy thuốc ưu tú Phan Thị Hồ Hải làm giám đốc, GS thầy thuốc nhân dân Nguyễn Quang Long, GS TS thầy thuốc nhân dân Nguyễn Khánh Dư v.v…và bản thân tôi làm cố vấn Y khoa cho phòng khám.

Chúng tôi đã thực hiện đúng lời hứa với ông Tuyến  buổi ban đầu đó là chăm sóc cho BN trên tinh thần từ thiện, lo cho cán bộ nhân viên (Hơn 50 người) có một cuộc sống ổn định, có ngày nghỉ phép, nghỉ lễ v.v…theo quy định của nhà nước, sinh đẻ có chế độ được hưởng 4 tháng nguyên lương ngoài tiền bảo hiểm xã hội trả, hàng tháng có thăm hỏi người ốm tang ma cưới xin, sinh nhật đều có chế độ và chúng tôi cũng đã thành lập được công đoàn cơ sở trực thuộc liên đoàn lao động quận VI từ năm 2009 (Do BS Nguyễn Thị Bích Thủy, nguyên trưởng khoa Trung tâm Y tế dự phòng quận XI, phó giám đốc thường trực phòng khám làm  chủ tịch công đoàn) để bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Chúng tôi cũng đã xây dựng được một phòng khám khang trang hiện đại bằng chính số tiền lời của phòng khám lẽ ra chúng tôi được chia để hưởng lợi, mua xe cứu thương, mua xe Innova đưa đón BS Giám đốc và các thầy là các chuyên gia trong ngành Y, mua sắm thêm trang thiết bị của phòng khám và kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư thêm bằng cách đặt máy và phân chia lợi nhuận. Việc làm này đã có sự đồng ý của cả chúng tôi và ông Tuyến. Vì ông Tuyến từ ngày thành lập phòng khám mặc dù chúng tôi và cả tập thể đề nghị nhiều lần mua sắm thêm trang thiết bị nhưng ông Tuyến vẫn từ chối. (Thiết bị cũ đã quá lỗi thời bao gồm máy X quang với hệ thống rửa phim năm 1970, máy siêu âm trắng đen, máy xét nghiệm cũ kỹ và lạc hậu v.v…). Chúng tôi cũng đã trang bị hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn yêu cầu của Sở môi trường TP Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở đó phòng khám ngày càng có uy tín trong bệnh nhân và trong các cấp chính quyền. Phòng y tế quận VI, liên đoàn lao động quận VI và phường sở tại (Phường 10 quận VI) được nhiều bằng khen và giấy khen.

Phòng khám cũng tham gia nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa và từ thiện: Khám từ thiện cùng báo doanh nhân Sài Gòn, tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh nghèo tại xã Phước Lý tỉnh Long An, giúp đỡ người nghèo của địa phương ăn tết v.v…

Bên cạnh đó, mặc dù ông Nguyễn Hoàng Tuyến đi rêu rao với mọi người là phòng khám bị lỗ nhưng lợi nhuận hàng năm đều trên 1,5 tỷ  đồng. Cụ thể:

-         Năm 2007: 1.572.863.683 đồng

-         Năm 2008: 1.427.357.196 đồng

-         Năm  2009: 1.719.411.144  đồng

-         Tài sản tái đầu tư năm 2007-2009 là 872.316.460 đồng

Với phương châm kinh doanh lấy tinh thần phục vụ bệnh nhân là chính thì như vậy là rất hiệu quả vì vị trí phòng khám nằm hẻo lánh, xa trung tâm. Riêng bản thân chúng tôi cũng rất hài lòng vì theo nguyên tắc nếu lời nhiều chúng tôi cũng được chia nhiều. Nhưng với trách nhiệm người thầy thuốc chúng tôi thấy thế là vừa đủ (Vì thật ra chúng tôi cũng không đặt nặng vấn đề kinh tế lắm, chúng tôi đã có một hệ  thống bệnh viện và phòng khám của riêng mình).

Với âm mưu chiếm đoạt thành quả lao động của người khác, ông Nguyễn Hoàng Tuyến đã không bàn bạc gì với chúng tôi bất ngờ ra lệnh đóng cửa phòng khám gây hoang mang lo lắng cho người lao động, gây ra bao nhiêu khó khăn cho cuộc sống của họ là những y bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên phòng khám. Sau khi đẩy cô BS TS Phan Thị Hồ Hải ra. ông Nguyễn Hoàng Tuyến còn lập ra một ban lãnh đạo gồm BS Nguyễn Ngọc Duy là một BS mới tốt nghiệp chưa có giấy chứng chỉ hành nghề, tay nghề yếu vì phòng khám cho đi thi chuyên khoa cấp I để nâng cao trình độ  thì không đỗ, đạo đức nghề nghiệp không có ( Bị giám đốc phòng khám cảnh cáo hai lần vì đã mang bệnh nhân của phòng khám đến nơi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện và trang thiết bị để mổ lấy tiền) điều hành và quản lý. Thực chất là làm giám đốc phòng khám qua mặt pháp luật bằng cách lách luật.

Bất bình vì hành động vô nhân đạo và có tính chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Hoàng Tuyến. hầu hết các nhân viên của phòng khám làm đơn xin nghỉ việc và nghỉ phép theo đúng quy định của bộ luật lao động.

Tuy nhiên khi đi làm trở lại, họ đã không được vào phòng khám làm việc. khi đó Liên đoàn lao động quận VI đã xuống làm việc yêu cầu ông Nguyễn Hoàng Tuyến phải đáp ứng các yêu cầu chính đáng của người lao động về chế độ, về giấy nghỉ việc và chứng nhận thâm niên. Tuy nhiên mặc dù đã ký vào biên bản có sự chứng kiến của chính quyền ( Phường 10 quận XI) và liên đoàn lao động quận VI (Anh Bắc) nhưng sau đó ông lấy lý do vì chúng tôi có một vài lời nóng tính với nhân viên của ông Tuyến (Thử hỏi sao không nóng khi tài sản sức lao động và tâm huyết của mình bị chiếm đoạt) để làm lý do chính không thực hiện nghĩa vụ pháp luật với người lao động. Việc này là hết sức vô lý vì chúng tôi hoàn toàn không có liên quan đến việc này.

Thêm vào đó, mặc dù bị Sở Y tế, thanh tra sở y tế và bảo hiểm y tế thuộc bảo hiểm xã hội mời lên làm việc và ghi cam kết về việc không được mở cửa hoạt động phòng khám khi chưa đủ điều kiện về chuyên môn. Nhưng lợi dụng những kẽ hở của pháp luật với sự trợ giúp chỉ bảo của một số người có hiểu biết về pháp luật chỉ ra các phương cách lách luật. Ông Tuyến vẫn chỉ đạo cho BS Nguyễn Ngọc Duy mở cửa phòng khám hoạt động thách thức pháp luật và lương tri của con người vì lợi nhuận (đã bị thanh tra ghi biên bản và sẽ xử lý vào tuần sau) Thử hỏi, nếu có tai biến cho người bệnh thì ai là người chịu trách nhiệm về tính mạng con người vì ngành y tế là ngành kinh doanh có điều kiện. Trong khi giấy phép hoạt động của phòng khám đã hết hạn từ tháng 7 năm 2010, Bác sỹ giám đốc chịu trách nhiệm trước pháp luật và  6 Bác sỹ đứng tên chịu trách nhiệm các khoa của phòng khám đều nộp giấy yêu cầu ngừng hoạt động lên các cơ quan chức năng và sở Y tế.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Hoàng Tuyến có hành động cướp giật tài sản là sức lao động của các thầy thuốc và nhân viên y tế.

-         Lần đầu tiên với phòng khám đa khoa Thanh Tâm là cướp công của BS Cao (Đại tá quân Y) nay đã mất

-         Lần này tại phòng khám Minh Đức là của TS BS Phan Thị Hồ Hải, thầy thuốc ưu tú, nguyên trưởng khoa gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy, nguyên chủ nhiệm Bộ môn gây mê hồi sức đại học Y dược

-         Lần thứ 3 đối với BS nha khoa Vinh tại phòng khám răng hàm mặt Vình số 276 Bis Cách mạng tháng 8 phường 10 quận III

-         Sau đó lại tiếp tục với BS Nha sỹ Đông tại địa điểm trên cách đây gần 3 tháng.

Cho đến nay, với sự trợ giúp của một số người ông Tuyến đang tìm cách lách kẽ hở của pháp luật để làm những điều sai trái với nhà nước, với ngành y và những người lao động

Với những chuyện như trên, chúng tôi thấy cần phải trình bày câu chuyện như trên để đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người lao động tránh khỏi hậu quả của những việc làm sai trái của ông Nguyễn Hoàng Tuyến.

-         Vấn đề quan trọng bây giờ là ông Tuyến vẫn cố tình tìm cách lách luật đưa phòng khám tiếp tục hoạt động khi không có người chịu trách nhiệm chính về chuyên môn (Giám đốc phòng khám)

-         Mặc dù chỉ được tạm thời khám 3 khoa: Tai mũi họng, vật lý trị liệu và sản khoa. Phòng khám vẫn khám tổng quát, siêu âm, xét nghiệm và chụp X quang cùng các hoạt động quá mức quy định.

-         Không chịu thanh toán tiền còn thiếu của nhân viên theo như thỏa thuận giữa ông Tuyến với công đoàn và người lao động, có sự chứng kiến giám sát của liên đoàn lao động quận VI

-         Không chịu trả lại giấy tờ cũng như các thủ tục khác để người lao động có thể đi xin việc ở chỗ khác. Đặc biệt là với BS Giám đốc Phan Thị Hồ Hải, đẩy nhân viên Y tế vào cảnh thất nghiệp không có nơi nào dám nhận vào làm vì sợ sự liên lụy phức tạp về giấy tờ.

-         Tiếp tục sử dụng ấn chỉ của phòng khám có tên chúng tôi và GS Nguyễn Khánh Dư là cố vấn. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu không được phép làm như vậy.

Để bảo đảm sự công bằng và đáp lại lòng tin của người lao động vào chúng tôi. Chúng tôi rất mong  BS Giám đốc  giúp cho người lao động.

Xin cám ơn.

PGS TS Nguyễn Hoài Nam,
Giảng viên Đại học Y dược TP hồ Chí Minh
Cố vấn BV Minh Anh
Trưởng phòng khám Lồng ngực mạch máu BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh


Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây