THÔNG TIN CHO BỆNH NHÂN NỘI SOI PHẾ QUẢN

17/08/2021
Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp hệ thống cuống phổi nhờ vào một ống soi mềm rất nhỏ (như cây viết chì) qua mũi và thanh quản. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, Bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong phổi và cuống phổi.
 THÔNG TIN CHO BỆNH NHÂN NỘI SOI PHẾ QUẢN

Nội soi phế quản là gì?

Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp hệ thống cuống phổi nhờ vào một ống soi mềm rất nhỏ (như cây viết chì) qua mũi và thanh quản. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, Bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong phổi và cuống phổi. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp…

Hình minh họa

Tại sao phải nội soi phế quản?

Chụp X quang phổi rất tốt nhưng hình ảnh không rõ bằng nội soi. Chẩn đoán bằng nội soi có độ chính xác cao hơn nhiều so với chụp hình phổi hay CT. Qua máy soi Bác sĩ còn có thể lấy mẫu thử cho để tìm thấy vi trùng hay tìm tế bào ung thư. Ở một số trường hợp, Bác sĩ còn có thể trị hết hay bớt bệnh. Ví dụ: lấy ra các vật lạ rớt vào phổi (hay gặp ở trẻ em) hay hút sạch đàm nhớt cho bớt khó thở (hay gặp ở người bệnh nặng, sau mổ).

Những ai phải soi phế quản?

Có nhiều lý do để chỉ định soi phế quản. Mọi trường hợp bệnh phổi hay phế quản cần có bằng chứng về loại vi khuẩn gây bệnh hay loại mô học của tổn thương đều cần phải soi phế quản. Các trường hợp ho kéo dài không đáp ứng với điều trị, các trường hợp hoa ra máu cũng cần soi phế quản. Một số dấu hiệu bất thường trên phim phổi có thể phải được làm rõ hơn khi soi phế quản. Cuồi cùng, các di vật rớt vào phổi (thường là ở trẻ em) cần soi phế quản đễ lấy ra.

Nội soi phế quản có nguy hiểm không?

Nói chung, đây là một thủ thuật tương đối an toàn.

Những vấn đề thường gặp sau thủ thuật là cảm giác đau họng, ho ra ít máu nếu có sinh thiết. Các trường hợp khó thở nhiều do tràn khí hay sốt khi soi rất hiếm gặp. Do tính chất chất an toàn thủ thuật, nội soi phế quản có thể thực hiện cả cho các Bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

Nội soi phế quản cần chuẩn bị như thế nào?

Việc chuẩn bị về phía Bệnh nhân là rất đơn giản.

- Các xét nghiệm cần có: BK đàm, ĐMTB, Xquang phổi.

- Cần nhịn ăn uống trước khi soi ít nhất 8 giờ. Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng ói và bảo vệ đường thở.

- Nếu Bệnh nhân đang phải uống thuốc, cần hỏi ý kiến Bác sĩ trước khi uống.

- Bệnh nhân không nên đến phòng soi một mình, cần có thân nhân để đưa về sau khi soi.

Nội soi phế quản thực hiện ra sao?

Nội soi được tiến hành ở phòng soi (đôi khi ở phòng Xquang, phòng mổ) với ít nhất một Bác sĩ và một Điều dưỡng. Trước khi soi, Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để giúp bớt ho. Sau đó, cần phải hít hơi thuốc tê trong khoảng 10 phút và được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê được dùng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào.

Bệnh nhân soi ở tư thế nằm ngửa, được gắn dây oxy để thở, được theo dõi mạch, huyết áp và tình trạng hô hấp qua bộ cảm nhận gắn ở đầu ngón tay. Máy soi được đưa qua mũi, họng và vào phế quản. Từng lúc, Bác sĩ sẽ xịt thêm thuốc tê để giảm bớt kích thích. Lúc đầu, Bệnh nhân có thể có cảm giác nghẹn thở rất khó chịu và có thể rất sợ hãi. Tuy nhiên, thường thì Bác sĩ sẽ chờ vài giây cho Bệnh nhân quen và cảm giác này mất đi. Bệnh nhân nên cố gắng hít thở qua miệng và không được nói chuyện khi đang soi. Toàn bộ quá trình soi kéo dài từ 5 đến 10 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của Bệnh nhân. Trong vài trường hợp, Bác sĩ cần phải làm sinh thiết để lấy vài mẫu mô nhỏ (# 0.3mm) đi thử. Việc sinh thiết không làm đau đớn nhưng có thể làm chảy máu chút ít.

Cần chú ý gì sau khi soi phế quản?

Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Không được ăn uống trong vòng 1-2 giờ sau soi vì thuốc tê vẫn còn hiệu lực

Bệnh nhân có thể ghi nhận một số vấn đề thường gặp sau soi phế quản:

- Cảm giác đau họng và đau ngực ít, họng có thể hơi khô do thuốc.

- Bệnh nhân nam lớn tuổi có thể tiêu hơi khó nhưng sẽ bình thường nhanh chóng.

- Có thể ho ra ít máu nếu có làm sinh thiết.

Bác sĩ soi sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và Điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có. Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì nó rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác.

BVQT Minh Anh: sưu tầm

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây