THƠ VÀ SỨC KHỎE

17/08/2021
Khách mời chuyên mục sống khỏe lần này của chúng tôi là nhà thơ Bùi Chí Vinh, một người vừa có nhiều bài thơ hay vừa có một sức khỏe cường tráng và những tiếng cười sảng khoái hào phóng theo đúng chất người dân Nam Bộ mặc dù cha mẹ anh là người Bắc vào sinh sống trong đất Nam Bộ khá lâu rồi
THƠ VÀ SỨC KHỎE
 • Khách mời chuyên mục sống khỏe lần này của chúng tôi là nhà thơ Bùi Chí Vinh, một người vừa có nhiều bài thơ hay vừa có một sức khỏe cường tráng và những tiếng cười sảng khoái hào phóng theo đúng chất người dân Nam Bộ mặc dù cha mẹ anh là người Bắc vào sinh sống trong đất Nam Bộ khá lâu rồi

  Nhà thơ Bùi Chí Vinh

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam:

  Thưa anh có phải nhà thơ nào cũng có một sức khỏe tốt và nụ cười hào sảng như anh không?

  NT Bùi Chí Vinh:

  Không phải vậy đâu bác sỹ ơi, nhiều nhà thơ họ ẻo lả lắm, có lẽ trong quan niệm của mọi người thì nhà thơ phải có cái gì đó hơi khác người, sức khỏe phải kém một chút, tâm hồn thì bay bổng trên cành cây v.v…thì mới có những bài thơ hay, nhưng sáng tác tuyệt vời được. Còn mình thì quan niệm ngược lại, thơ hay, ý tưởng tốt phải ở trong một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sảng khoái.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam:

  Khi làm thơ anh có phải uống rượu để tạo nguồn cảm hứng không? Giống như nhà thơ Lý Bạch ấy mà, phải có rượu mới có thơ mà càng uống thơ càng hay?

  NT Bùi Chí Vinh:

  Nói thật ra cũng cần phải có một chút hơi men, một chút cảm xúc và một chút cô đơn mới thành nhà thơ được. Nhưng theo mình thì một chút thôi nhé, nhiều quá thành bợm nhậu thì thơ cũng chẳng có, văn cũng không mà sức khỏe thì lại ngày càng đi xuống. Để giữ sức khỏe tốt, ngày nào mình cũng luyện tập võ thuật bởi vì hồi trẻ mình đã từng là lính đặc công, võ vẽ cũng biết chút đỉnh nên bây giờ vẫn khỏe mạnh, thân hình như bác sỹ thấy đấy khá gọn gàng so với lứa tuổi của mình thì nhiều vị cũng đã béo phì lên rồi.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam:

  Có một nhà thơ khá nổi tiếng mà tôi có dịp gặp đã nói rằng: Anh làm thơ khó nhọc như anh nông dân cày trên từng thửa đất của mình, tuy thơ của anh rất hay. Thế anh làm thơ như thế nào? Có tốn nhiều sức lực lắm không?

  NT Bùi Chí Vinh:

  Mình thì ngược lại, mình làm thơ như đang bay bổng trên không. Nhẹ nhàng lắm, tuy nhiên phải có cảm xúc tốt. Tất nhiên là khi ấy cơ thể phải khỏe mạnh, chứ nếu đang ốm thì chịu chẳng thể có cảm xúc được. Lúc đó ăn còn không nổi chứ sức đâu mà làm thơ, chính vì vậy mình rất chú trọng đến sức khỏe, cố gắng luyện tập, cố gắng sống thuận theo ý trời, không giận hờn, không cay cú, không hối tiếc về quá khứ để tâm hồn luôn thanh tịnh và dồn hết cảm xúc vào những vần thơ.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam:

  Trong ngày anh thường làm thơ hay viết lách cũng như vẽ tranh lúc nào? Có phải thức khuya không như những thi sỹ khác hay không? Vì theo tôi biết ngoài làm thơ anh còn là một hoạ sỹ có những bức tranh đã được triển lãm trước công chúng?

  NT Bùi Chí Vinh:

  Tôi sáng tác bất cứ lúc nào và rất ít thức khuya, vì thức khuya theo tôi biết rất không tốt cho sức khỏe. Nhiều nghệ sỹ khác họ cần thức khuya để có sự cô đơn vì chính cô đơn là ngọn lửa cho sáng tác, còn tôi thì không. Sức khỏe mới là quan trọng, có sức khỏe sẽ có tất cả từ niềm đam mê đến cảm hứng và cả sự cô đơn nữa.

  Triển lãm tranh sơn dầu Bùi Chí Vinh

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam:

  Anh nói anh hay uống rượu vậy Anh hay uống loại rượu gì để tốt cho sức khỏe? Và rượu có làm cho anh thêm hứng khởi để sáng tác hay không?

  NT Bùi Chí Vinh:

  Mình hay uống rượu vang, nhưng cũng rất vừa phải, đó là loại rượu được cả thể giới công nhận còn rượu thuốc và rượu mạnh thì hầu như không uống. Rượu thuốc thì không biết họ ngâm cái gì trong đó, có phù hợp với mình hay không? Hay lại kiểu đau Nam chữa bắc. Nhiều người bạn của mình uống rượu thuốc và rượu mạnh cũng đã lần lượt ra đi rồi, mình cũng sợ chết chứ. Chết rồi thì làm sao mà làm thơ được, lúc đó muốn nghe thơ của người khác cũng không được. Có một chút rượu có vẻ như dễ có niềm cảm hứng và các vần thơ cũng dễ hình thành không phải quá khó nhọc như cày từng con chữ trên những mảnh đất khô cằn.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam:

  Theo anh vừa để tâm hồn thơ lai láng, vừa để có sức khỏe tốt mọi người phải làm gì?

  NT Bùi Chí Vinh:

  Luyện tập thể thao, một chút rượu vang, một chút cô đơn, cô đơn chứ không phải cô độc đâu nhé, có nhiều bạn bè và luôn yêu đời dù trong hoàn cảnh nào

  PGS.TS Nguyễn Hoài Nam thực hiện

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây