THĂM VÀ CHÚC SỨC KHỎE NHÀ THƠ HẢI NHƯ

17/08/2021
Sáng nay 21/03/2015, PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam đến thăm và chúc sức khỏe nhà thơ Hải Như, đang dưỡng bệnh tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh
THĂM VÀ CHÚC SỨC KHỎE NHÀ THƠ HẢI NHƯ
 • Sáng nay 21/03/2015, PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam đến thăm và chúc sức khỏe nhà thơ Hải Như, đang dưỡng bệnh tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh

  Nhà thơ Hải Như (thứ hai từ bên trái) cùng vợ, con trai và PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Nhà thơ Hải Như (tên thật là Vũ Như Hải, sinh năm 1923 tại Nam Định), ông là tác giả của nhiều tập thơ nổi tiếng được đông đảo thế hệ bạn đọc yêu mến, tiêu biểu là bài thơ Thành phố hoa phượng đỏ đã được nhạc sỹ Lương Vĩnh phổ nhạc thành ca khúc cùng tên mà mỗi người dân thành phố cảnh Hải Phòng ai nấy đều nghe và thuộc lời bài hát.

  Một trong những phát biểu nổi tiếng của nhà thơ Hải Như: “Xin cho phép tôi được mượn câu của Boileau (Pháp): “Dù hay hay không hay, thơ tôi bao giờ cũng có điều này điều nọ tôi muốn nói”. Cuộc đời đòi hỏi nhà thơ không dừng lại ở tài gieo vần làm “pháp sư ngôn ngữ” mà đòi hỏi thi sĩ phải vươn lên làm nhà tư tưởng. Thơ tồn tại, truyền tụng từ đời này sang đời khác chính nhờ “cái lõi” - hạt nhân tư tưởng bài thơ chứa đựng…”

  Và khảng định: “Đề tài của nhà thơ, nhà văn phải là đề tài có tính nhân loại, cái mà nhân loại quan tâm. Con người thuộc mọi dân tộc, mọi màu da, mọi thời đại đều yêu cái đẹp, cái thật và ghét cái xấu, cái ác - đều hướng về chân - thiện - mỹ. Chức năng của văn học là làm thức tỉnh con người trở lại “chân thân”. Đối tượng của văn học là con người, không phân biệt đức vua với lê dân. Đức vua cũng cần được nhà thơ, nhà văn thức tỉnh như một người cùng dân”. “Nhà thơ không chỉ là pháp sư ngôn ngữ mà phải là nhà tư tưởng. Người làm thơ phải ý thức được quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ.”

  Được sự chăn sóc tận tình tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh, hy vọng và cầu chúc ông sẽ nhanh chóng lành bệnh và mạnh khỏe.

  Hoàng Thao

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây