TĂNG TIẾT MỒ HÔI VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

17/08/2021
Tăng tiết mồ hôi nách và mồ hôi tay chân ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày và các thao tác nghề nghiệp làm người bệnh mất tự tin và giảm chất lượng cuộc sống. PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, ủy viên thường trực Hội y học TP HCM, cố vấn y khoa BV Quốc tế Minh Anh sẽ giải đáp phương pháp điều trị căn bệnh này.
 TĂNG TIẾT MỒ HÔI VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ
 • Câu 1:

  Em bị tăng tiết mồ hôi ở nách, em đã phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ở BVDHYD cách đây 4 tháng. Lúc mổ xong thì hầu như không đổ mồ hôi ở nách nữa. Nhưng vài ngày sau thì đổ mồ hôi bù trừ rất nhiều ở lưng, đùi, bụng, nửa mặt và cổ bên trái, nửa mặt bên phải và 2 cánh tay hoàn toàn không đổ mồ hôi.

  Khi tái khám thì bác sĩ nói mồ hôi bù trừ sẽ đỡ sau 3 tháng nhưng bây giờ em thấy không hết mà mồ hôi nách lại bị tái phát. Bác sĩ cho em hỏi còn cách nào điều trị để hết mồ hôi hoàn toàn không.

  tranltb09@gmail.com

  Trả lời:

  Tăng tiết mồ hôi bù trừ là một tác dụng không mong muốn gây nhiều khó chịu cho cả người bệnh và bác sỹ nhất trong các tác dụng không mong muốn cuả phẫu thuật nội soi Lồng ngực cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi tay. Nó chiếm vào khoảng 15-20% các trường hợp cắt thần kinh giao cảm và có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng.

  Khả năng tăng tiết mồ hôi bù trừ tuỳ thuộc vào một số yếu tố như: Tăng tiết mồ hôi nhiều hay ít, tuổi càng lớn khả năng tăng tiết mồ hôi bù trừ càng nhiều và cơ thể càng béo thì càng tăng tiết mồ hôi bù trừ

  Việc điều trị tăng tiết mồ hôi bù trừ khá khó khăn, chủ yếu là sử dụng các thuốc làm ổn định hệ thần kinh thực vật, thuốc vi lượng, vệ sinh tại chỗ, làm việc trong môi trường mát và tránh những cảm xúc thái quá

  Câu 2:

  Chào Bác sĩ, em bị HÔI NÁCH đã lâu, rất ngại tiếp xúc với mọi người, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống, vậy bệnh viện có chữa trị hôi nách không, nếu có thì trị bằng phương pháp nào? trị hết bệnh vĩnh viễn khộng?

  lequang370@yahoo.com.vn

  Trả lời:

  Hôi nách là một bệnh gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân và cho những người xung quanh, gây mặc cảm và tự ty cho người bệnh. Việc điều trị ngoài sử dụng các chất khử mùi và vệ sinh vùng nách, bạn có thể được phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi tại chỗ còn gọi là phẫu thuật Skooge với tỷ lệ thành công là 75%, tỷ lệ biến chứng khoảng 13% bao gồm sẹo xấu, sẹo lồi, nhiễm trùng vết mổ, hoại tử da v.v…

  Câu 3:

  Thưa bác sĩ.

  Lòng bàn tay, lòng bàn chân và nách của em ra rất nhiều mồ hôi, Vậy em xin hỏi chi phí để điều trị phẫu thuật hết bao nhiêu, khả năng khỏi là bao nhiêu?

  buithinhung2013@gmail.com

  Trả lời:

  Việc tăng tiết mồ hôi nách và mồ hôi tay có thể điều trị thành công bằng phương pháp phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm qua nội soi Lồng ngực với tỷ lệ thành công là 98-99%. Tuy nhiên có khoảng 15-20% bệnh nhân bị tác dụng phụ là tăng tiết mồ hôi bù trừ ở vùng ngực, bụng và lưng.

  Chi phí phẫu thuật hiện nay vào khoảng 12-14 triệu đồng Việt Nam

  Phòng khám BS Hoài Nam

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây