TĂNG TIẾT MỒ HÔI TOÀN THÂN VÀ NHỮNG LIÊN HỆ BỆNH LÝ KHÁC.

17/08/2021
PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP HCM, Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP HCM, Cố vấn y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh.Bệnh tăng tiết mồ hôi toàn thân như bạn mô tả có rất nhiều nguyên nhân, có thể là bạn bị béo phì, dư cân hay đang bị một bệnh về chuyển hoá nào đó như: Hội chứng cường giáp, bệnh lao hay bệnh mạn tính khác.
TĂNG TIẾT MỒ HÔI TOÀN THÂN VÀ NHỮNG LIÊN HỆ BỆNH LÝ KHÁC.
 • Câu hỏi

  Cháu 17 tuổi, giới tính nữ. Bệnh cháu bị đổ mồ hôi nhiều gần 7 năm rồi, bệnh ngày càng nặng, mồ hôi hay đổ nhiều ra ở mặt và trán mặc dù không vận động gì nhiều, hoặc cứ thay đổi thời tiết, nắng nóng là bị đổ mồ hôi. Nói chung là không vận động cũng bị đổ mồ hôi nên cháu rất ngại khi tiếp xúc với người khác.

  Cháu đọc nhiều thông tin trên mạng nhưng không có cách nào chữa trị dứt mồ hôi cả, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu biết hiện tại đang mắc bệnh gì và nếu để lâu không chữa trị sớm có để lại hậu quả gì  không, nên ăn những thực phẩm gì để giảm bớt lượng mồ hôi ra.

  Cháu xin cảm ơn.

  Tăng tiết mồ hôi gây mặc cảm cho người bệnh (hình minh họa)

  PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Bệnh tăng tiết mồ hôi toàn thân như bạn mô tả có rất nhiều nguyên nhân, có thể là bạn bị béo phì, dư cân hay đang bị một bệnh về chuyển hoá nào đó như: Hội chứng cường giáp, bệnh lao hay bệnh mạn tính khác.

  Nếu không bị các bệnh trên có thể bạn bị tăng tiết mồ hôi nguyên phát do rối loạn thần kinh thực vật và thường là cường giao cảm.

  Muốn xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để từ đó có hướng điều trị hiệu quả bạn cần đến chúng tôi khám và làm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân bệnh.

  Nếu bạn để lâu không điều trị thì chất lượng cuộc sống cuả bạn sẽ giảm đi rất nhiều, bạn bị mặc cảm tự ti ngại tiếp xúc với mọi người và có thể rơi vào trạng thái trầm cảm.

  Việc ăn uống nên tránh các loại thưc phẩm hay gia vị nóng có tính kích thích hệ thần khinh như hành, tiêu, ớt, tỏi v.v…và các loại thực phẩm nặng mùi như cà ri.

  PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây