TĂNG TIẾT MỒ HÔI, LÀM SAO CHỮA ?

17/08/2021
Thưa bác sĩ, con bị ra mồ hôi ở tay chân và cả nách (không bị hôi nách ạ). Bây giờ con phải phẫu thuật loại nào để hết mồ hôi ạ ?
TĂNG TIẾT MỒ HÔI, LÀM SAO CHỮA ?

Thưa bác sĩ, con bị ra mồ hôi ở tay chân và cả nách (không bị hôi nách ạ). Bây giờ con phải phẫu thuật loại nào để hết mồ hôi ạ ?

Lanngoc ......@yahoo.com

* PGS TS BS. Nguyễn Hoài Nam: Phụ trách Phòng khám Lồng ngực bệnh viện ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh; Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh.

Tăng tiết mồ hôi tay, nách và chân thường do nguyên nhân cường hệ thống thần kinh giao cảm nguyên phát gây ra. Nên phẫu thuật tốt nhất hiện nay để áp dụng trong điều trị bệnh này là cắt hạch thần kinh giao cảm ngực N2-N3 qua nội soi Lồng ngực.

Phẫu thuật này có tỷ lệ thành công đối với tăng tiết mồ hôi tay là 98-99%, mồ hôi nách là từ 80-85%, chân sẽ khô sau một thời gian. Có tỷ lệ tăng tiết mồ hôi bù trừ vùng bụng, lưng, mông v.v…là từ 15-20% thường xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi, béo phì, thời gian tăng tiết mồ hôi đã lâu.


Chào bác sĩ. Em năm nay 19t là nam cách đây 4 tháng em thường bị ra mồ hôi rất nhiều khắp mình, lúc nào cũng ra được nhất là 2 tay và 2 chân, mỗi lần ra thì em thấy lạnh lắm và mệt nữa, cơ thể em thấy mệt, lạnh và bủn rủn chân tay vậy thưa bác sĩ em bị bệnh gì ? Cắt hạch giao cảm có hết không ? Phải điều trị như thế nào? em cảm ơn ạ.

khoanguyen.........05051996

* PGS TS BS. Nguyễn Hoài Nam

Với các triệu chứng mà bạn mô tả, rất có thể bạn bị tăng tiết mồ hôi toàn thân thứ phát theo sau một bệnh lý mạn tính nào đó như viêm xoang, dị ứng, lao phổi, tiểu đường, bệnh ác tính, cường giáp hay béo phì v.v...Bệnh này không thể chữa khỏi bằng cắt hạch thần kinh giao cảm mà bạn nên đến khám tại phòng khám của bệnh viện để tìm nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi toàn thân và sau đó được điều trị đúng bệnh đã gây nên tăng tiết mồ hôi thì bệnh mới hết được. 


Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi, em bi bệnh đổ mồ hôi tay chân từ nhỏ, em nghe nói điều trị bằng phương pháp cắt hạch giao cảm sẽ hết có phải không thưa bác sĩ, cho em hỏi phẫu thuật có biến chứng gì không ạ, chi phí phẫu thuật và thời gian nằm viện là bao lâu ạ , trước khi phẫu thuật có phải đặt lịch trước không. E xin chân thành cảm ơn.

thongphuong.....87@gmail.com

* PGS TS BS. Nguyễn Hoài Nam

Phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực số 2 qua nội soi Lồng ngực có tỷ lệ thành công là 98-99%, tay thường khô trước, chân bệnh nhân khô sau. Tuy nhiên có một tỷ lệ tăng tiết mồ hôi bù trừ vào khoảng 15-20% các trường hợp điều trị, có nghĩa là tay chân thì khô nhưng lại tăng tiết ở lưng và bụng đôi khi cũng gây phiền toái cho bệnh nhân.

Ngoài ra phẫu thuật gần như không có biến chứng gì và thời gian nằm bệnh viện khoảng từ 1-2 ngày.

Nếu bạn muốn phẫu thuật bạn có thể đến bệnh viện khám, chúng tôi sẽ khám tư vấn kỹ và đặt lịch hẹn phẫu thuật.

Hoàng Thao tổng hợp

Tin tức khác?

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: BỆNH BƯỚU CỔ

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: BỆNH BƯỚU CỔ

Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi...

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

Đã từ lâu và rất nhiều người (kể cả nhân viên y tế) sai lầm khi nghĩ rằng trong...

TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA: BỆNH TIM MẠCH VÀ CAO HUYẾT ÁP

TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA: BỆNH TIM MẠCH VÀ CAO HUYẾT ÁP

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam - Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch;...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây