TĂNG HUYẾT ÁP BUỔI SÁNG VÀ NGUY CƠ TỬ VONG

17/08/2021
PGS TS Nguyễn Hoài Nam: PCT Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP. Hồ Chí Minh, Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh trả lời câu hỏi bạn đọc về bệnh tăng huyết áp và bệnh lý lồng ngực.
TĂNG HUYẾT ÁP BUỔI SÁNG VÀ NGUY CƠ TỬ VONG
 • PGS TS Nguyễn Hoài Nam: PCT Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP. Hồ Chí Minh, Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh trả lời câu hỏi bạn đọc về bệnh tăng huyết áp và bệnh lý lồng ngực.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Câu hỏi 1

  "Tôi năm nay 52 tuổi, bị bệnh huyết áp mấy năm nay. Bình thường buổi sáng mỗi khi thức dậy thì huyết áp tằng cao gần 180 mmHg, người rất mệt và khó thở. Tôi phải uống thuốc để ổn định lại huyết áp thì tình trạng này mới khỏi. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng này có nguy hiểm đến sức khỏe không? Tôi phải làm gì để huyết áp ổn định và không tăng vào buổi sáng. Cảm ơn bác sĩ!"Nguyễn Hoàng Chương, Thủ Đức, TP.HCM

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Tăng huyết áp buổi sáng là một biến chứng rất thường gặp của bệnh nhân bị cao huyết áp, việc này làm gia tăng tỷ lệ tử vong và đột quỵ vào buổi sáng. Chính vì vậy các chuyên gia trong Y học đã sáng chế ra các loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng kéo dài, bệnh nhân chỉ cần uống buổi tối là có tác dụng hạ huyết áp vào cả buổi sáng hôm sau. Khi đí khám bệnh anh có thể nói điều này cho Bác sỹ tim mạch để được chỉ định đúng loại thuốc.

  Ngoài ra bệnh nhân cần ăn lạt, tránh thuốc lá và hoạt động thể chất quá mức.

  Câu hỏi 2

  Kính gửi Bác sỹ.

  Tôi chụp hình phổi thẳng để kiểm tra sức khỏe tại Bạc Liêu. Bác sỹ kết luận: "Kén khí to thùy trên phổi trái".

  Tôi sinh năm 1965 (49t). Nam, cân nặng 65kg

  Xin hỏi:

  Cách điều trị của bệnh này, nếu phải mổ thì mất thời gian bao lâu thì xuất viện, ước tính tổng chi phí khoản bao nhiêu tiền?

  Trân trọng cảm ơn!  Kính chào!                            

  lyvanhungbl@gmail.com  

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Bệnh kén khí phổi gây ra tình trạng suy hô hấp và khó thở, nhất là khi hoạt động thể lực. Bệnh này cần phải điều trị triệt để bằng phẫu thuật nội soi Lồng ngực, cắt kén khi bằng Steppler nội soi nên chí phí khá cao vào khoảng hơn 30 triệu.

  Thời gian nằm bệnh viện khoảng 4-5 ngày.

  Câu hỏi 3

  Em bị lõm ngực bẩm sinh. Ngày em đi khám là hè cuối năm lớn 9, bây giờ đã là đầu năm 12. vậy cũng là hơn 2 năm 4 tháng rồi. Liệu em có thể lấy sớm hơn thời gian 3 năm không ạ. Em 17 tuổi, thân thể khá gầy vì bệnh tật mà em không thể luyện tập sức khỏe được. Em cảm thấy rất bất tiện đối với việc học và tâm sinh lý của mình. Em xin cám ơn. 

  yolo.khoangcach@gmail.com

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Thời gian để lấy thanh kim loại trong phẫu thuật nâng ngực bị lõm dao động trong khoảng 2-3 năm. Chính vì vậy em có thể đến bệnh viện khám lại, nếu kết quả tốt và ổn định thì có thể bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy thanh kim loại ra cho em.

  BVQT Minh Anh tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây