SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP

17/08/2021
Khách mời cuả trang Sống khoẻ lần này là một thầy thuốc, một thầy giáo và là một ca sỹ: Khi tôi còn là học sinh trung học, tôi đã từng say mê giọng hát bài Tình đất đỏ miền Đông. PGS TS BS Lê Hành, Chủ tịch Hội phẫu thuật thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh
SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP
 • Khách mời cuả trang Sống khoẻ lần này là một thầy thuốc, một thầy giáo và là một ca sỹ: Khi tôi còn là học sinh trung học, tôi đã từng say mê giọng hát bài Tình đất đỏ miền Đông. PGS TS BS Lê Hành, Chủ tịch Hội phẫu thuật thẩm mỹ TP Hồ Chí Minh

  PGS TS BS Lê Hành

  Câu hỏi 1: Thưa anh thế nào là một vẻ đẹp hoàn hảo cuả con người?

  Từ cổ chí kim, là con người ai cũng thích đẹp và đẹp đã trở thành một nhu cầu. Theo E. Newton “Đẹp là tỉ lệ giữa hình khối và màu sắc gợi cho chúng ta sự xúc động về thẩm mỹ và ngưỡng mộ”. Yêucái đẹp làlực hấp dẫn giữa những con người với nhauđể kết hợp tạo nên gia đình và xã hội phát triển giống nòi. Đẹp là tòan diện, đó là sự hấp dẫn của thể chất lẫn tinh thần, của ngoại hình lẫn tính cách. Từ trong thâm sâu của tiềm thức việc chọn lựa người phối ngẫu luôn luôn nhằm đến những cá thể có một bộ gen hoàn hảo, tốt đẹp để thế hệ sau tốt hơn.Sự biểu hiện của bộ gen này chính là vẻ đẹp.

  Cái đẹp phải bao gồm sự khỏe mạnh. Cái đẹp chuẩn không thể có trong một cơ thể bệnh tật. Người khỏe mạnh mới cân đối, chân dài, mắt sáng, da dẻ hồng hào, ngực nở, eo thon, hông rộng và trí tuệ thông minh.

  Cái đẹp hoàn hảo là biểu hiện hài hòa cả tinh thần và thể chất của một con người. Sự sung mãn về trí tuệ cùng với sức sống dồi dào trong cơ thể hòa quyện với ngoại hình đẹp sẽ tạo nên một người đẹp thực sự, có sức hấp dẫn cao.

  Vậy cái đẹp của còn người hiện đại có thể tóm tắt như sau: “Có khuôn mặt của tuổi thiếu niên, thân thể của tuổi thanh niên, trí tuệ của tuổi trung niên và trách nhiệm của tuổi cao niên”.

  Câu hỏi 2: Hình như theo thời gian con người càng ngày càng đẹp và hoàn hảo hơn?

  Đúng vậy, con người hiện đại ý thức được sâu sắc vai trò của ngoại hình trong sự hội nhập và  thành công của một các nhân trong xã hội. Có nhiều tấm gương cho thấy cái đẹp, cái toàn vẹn của ngoại hình có tính cách quyết định thành bại trong việc giao tế, tiếp xúc trực tiếp giữa từng con người với con người. Sắc đẹp là một dạng tài sản đặc biệt, là một phương tiện biểu hiện tình cảm, để giao tiếp, kinh doanh. Với một khuôn mặt trẻ trung, tươi tắn, xinh đẹp chắc hẳn mọi người sẽ đón nhận bạn dễ dàng hơn, việc giao tiếp thường ngày của bạn sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, làm đẹp cũng là một đầu tư cần thiết cho cuộc sống.

  Hiện nay, sắc đẹp và tuổi xuân được gìn giữ lâu hơn nhờ vào sự hiểu biết các yếu tố ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của thân thể con người và những kỹ thuật chống lão hóa. Sự góp sức tổng lực của các phương pháp dưỡng sinh cùng với các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đó các yếu tố như môi trường sống trong sạch, dinh dưỡng đúng cách, tập luyện hiệu quả, chăm sóc thân thể thường xuyên, biết cách trang điểm, vận dụng thời trang… và quan trọng hơn cả là khả năng kỳ diệu của ngành thẩm mỹ nội khoa, ngoại khoa.

  Ngày nay, con người đã trẻ hơn được 20 tuổi. Ngoại hình của tuổi 40 trong những thập niên 1940 là ngoại hình của tuổi 60 hiện nay.

  Làm đẹp không phải là cứu cánh của cuộc sống nhưng là phương tiện để đạt được cứu cánh.

  Câu hỏi 3: Ông bà ta từng nói: Trông mặc mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon. Thưa  PGS có sự liên quan nào giưã sức khoẻ cuả một con người và vẻ đẹp cuả họ?

  Như đã nói ở trên, một sắc đẹp bệnh hoạn không hiện hữu. Những xúc động thẩm mỹ được khơi dậy từ những hình khối, tỉ lệ , màu sắc của đối tượng và từ những biểu hiện của một sức khỏe dồi dào.

  Theo Kondrad Lorenz  (giải Nobel năm 1997) thì : “Cái đẹp là sự xúc động”. Đó là sự xúc động tiên thiên, bẩm sinh, trước những nét thơ dại của những sinh vật còn non tơ. Sự bí ẩn của cái đẹp là đường nét trẻ thơ tiềm tàng trên một khuôn mặt. Khuôn mặt của trẻ thơ với làn da, đôi môi hồng nhuận, tươi sáng, căng mọng;  ánh mắt trong trẻo là biểu hiện của một sức sống dồi dào.

  Sức khỏe là nền tảng của sắc đẹp.

  Câu hỏi 4: Theo anh mọi người nên làm thế nào để khoẻ mạnh, đẹp và tươi trẻ

  Trong sự phát triển tốt hay không của một con người, tố chất di truyền chỉ ảnh hưởng khoảng 20%, còn lại phụ thuộc vào các yếu tố thụ đắc, chủ quan (sự tự rèn luyện, ý chí...) cũng như khách quan ( môi trường sống, được đào tạo...). 

  Cái đẹp cũng như là văn hóa, muốn có một con người đẹp là phải đào luyện lâu dài, thậm chí ngay từ khi còn là bào thai. Khi người mẹ bắt đầu mang thai, cái thai ấy đã được chăm sóc như thế nào. Khi sinh ra đứa trẻ ấy được nuôi dưỡng như thế nào. Chế độ ăn uống, phương pháp tập thể dục ra sao…Tùy từng giai đoạn phát triển mà có kế hoạch thích hợp. Chúng ta đã thấy những ví dụ về những đứa trẻ cùng trang lứa, nhưng nhóm đi định cư ở nước ngoài đã có những phát triển cơ thể vượt bậc sau nhiều năm so với nhóm trẻ ở lại tại Việt Nam. Một người biết và được chăm sóc sẽ đẹp và khỏe hơn  người sống qua quýt rất, rất nhiều lần.

  Để có một cơ thể đẹp cần phải lưu ý chỉnh sửa từ trong công việc hằng ngày. Ngồi học, làm việc  không đúng tư thế thì sẽ còng lưng, lệch vai, lé mắt, cận thị; mang một cái cặp đi học quá to và nặng thì cột sống sẽ bị thoái hóa, lệch...

  Cần  tập luyện để có một dáng dấp, phong thái đẹp. Nếu không được ai quan tâm thì cần phải tự nhìn ngắm toàn thân mình trong gương để chỉnh sửa dáng điệu.

  Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm đẹp. Một trong những nguyên nhân gây lão hóa nhanh là do ăn kiêng khem quá độ để giảm cân nhanh chóng. Muốn đẹp, chúng ta phải uống nhiều nước, phải ăn đúng, đầy đủ chất. Đúng cách không phải là kiêng. Kiêng khem quá, trí tuệ cũng không thể phát triển tốt được.

  Người ta nói rằng khi lớn tuổi rồi thì thích cái gì nên làm đi, thèm ăn cái gì thì cứ ăn đi nhưng ăn ít thôi. Ăn là lạc thú số một của đời người,  chính với một miếng ăn ngon, khoái khẩu sẽ làm tiết những kích thích tố nội sinh có lợi cho sức khỏe, tuổi xuân và tuổi thọ. Đừng kiêng hoàn toàn những thức ăn được cho là không tốt vì tất cả chỉ là ở liều lượng.

  Muốn khỏe và đẹp thì tiên quyết là phải có một chế độ tập luyện thân thể đúng đắn đều đặn ngay từ khi còn trẻ. Chúng ta phải nghĩ đến việc ngăn chặn lão hóa khi chúng còn chưa xuất hiện.

  Tôi rất quan tâm đến việc rèn luyện sức khỏe. Lúc nhỏ tôi có tập bơi, tập võ, nhu đạo, karate. Lớn hơn thì chuyển sang khí công, dưỡng sinh, đánh tennis. Trong khí công tôi cùng bạn bè tập luyện theo nhiều môn phái, nhiều bài bản. Gần đây chúng tôi tinh giản lại việc tập luyện của mình như sau:

  - Một ngày tập ít nhất một tiếng đồng hồ. Đầu tiên là đi bộ (đi khoảng 3km, tốc độ 5,5km/h)

  - Kế tiếp là tập luyện các tư thế nhằm hóa giải những tổn thương gây ra hằng ngày do nghề nghiệp, do thói quen.

  - Thứ ba là thư giãn, có thể thi triển động công như thái cực quyền hay thiền định kiểu tĩnh công.

  Tất cả những tập luyện  phải dựa trên nền tảng của sự thở hít có tiết luật của khí công.

  Tích cực làm đẹp hơn, chúng ta có thể nhờ vào ngành thẩm mỹ. Ngành thẩm mỹ nội khoa ít xâm lấn hiện nay có những phát triển vượt bật, nhất là trong lãnh vực chống lão hóa da. Phẫu thuật thẩm mỹ thì mạnh mẽ hơn, đem lại những thay đổi rõ rệt về hình thể, sửa đổi những nét chưa đẹp bẩm sinh, các dấu lão hóa. Phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại can thiệp từ da, mô mềm, xương nhằm đưa con người về gần với cái đẹp lý tưởng. Vai trò của bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ là hướng ý muốn làm đẹp thành những ý muốn hợp lý, phù hợp với từng cá nhân. Làm đẹp là tạo ra một người đẹp từ những tố chất bẩm sinh của họ, một người đẹp với những nét riêng, phù hợp hơn với vị trí của họ trong xã hội… Sản phẩm của phẫu thuật thẩm mỹ phải thật tự nhiên, hài hòa với những đặc tính còn lại của cơ thể, kể cả cá tính và văn hóa.

  Vì vậy người đi làm đẹp cần đặt một mục tiêu rõ ràng, cụ thể, phù hợp với xuất phát điểm của mình và khả năng của phẫu thuật viên. Cần thấy hài lòng và dừng lại đúng mức.

  Nếu không, chúng ta sẽ làm một cuộc rượt đuổi vô vọng đi tìm cái đẹp ảo tưởng với nguy cơ có kết thúc đáng buồn.

  Xin nhắc lại một ý rất hay: “Kẻ thù của cái đẹp là cái toàn hảo”

  Phòng khám BS Hoài Nam: tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây