Sữa Trung Quốc có chuẩn chất lượng thấp nhất thế giới

17/08/2021
Theo tiêu chuẩn sữa mới nhất tại Trung Quốc, số lượng vi khuẩn cho phép trong 1 ml sữa là 2 triệu, cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn của châu Âu. Trung Quốc nới lỏng tiêu chuẩn về chất lượng sữa trong nước từ năm 2010
Lựa chọn sữa chất lượng cao trong nước là một việc đau đầu với nhiều ông bố bà mẹ Trung Quốc. Ảnh minh họa: Sbs.com.au.

Theo tiêu chuẩn sữa mới nhất tại Trung Quốc, số lượng vi khuẩn cho phép trong 1 ml sữa là 2 triệu, cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn của châu Âu.

Trung Quốc nới lỏng tiêu chuẩn về chất lượng sữa trong nước từ năm 2010, tăng giới hạn tối đa số vi khuẩn chấp nhận được trong sữa nguyên liệu từ 500.000 lên 2 triệu trong một ml và hạ thấp yêu cầu tối thiểu về hàm lượng đạm từ 2,95g xuống còn 2,80g trong mỗi 100g sữa.

Theo thống kê, tiêu chuẩn quốc tế về lượng protein trong sữa ở mức trung bình là 3g cho mỗi 100g sữa, còn mức vi khuẩn chấp nhận được ở châu Âu là 100.000 mỗi ml.

"Đây là tiêu chuẩn sữa thấp nhất thế giới, là sự xấu hổ của ngành sữa toàn cầu", ông Wang Dingmian, nguyên Chủ tịch hiệp hội ngành sữa thành phố Quảng Châu chỉ trích tại một diễn đàn về phát triển sữa tiệt trùng miền Nam do Hiệp hội sữa tổ chức mới đây tại Trung Quốc.

Theo China Daily, ông Wang cho rằng, tiêu chuẩn này kém xa so với tiêu chuẩn thế giới, như một số sản phẩm sữa của Trung Quốc xuất sang nước ngoài bị trả lại chỉ còn cách tiêu thụ trong nước.

"Các nhà sản xuất sữa và người nông dân đều biết vấn đề lượng đạm thấp và số vi khuẩn trong sữa cao có thể dễ dàng xử lý bằng tiền nhưng họ không đầu tư vì như vậy lợi nhuận có được sẽ thấp", ông Wang nói.

Trả lời báo chí hôm chủ nhật, ông Wang nói, nếu bò được ăn uống đầy đủ, lượng protein trong sữa của nó sẽ tăng trong một tuần. Tuy nhiên, những người nuôi bò lại giảm lượng thức ăn cho vật nuôi của mình vì giá mua của các công ty sản xuất sữa trả họ quá thấp.

Tỷ lệ vi khuẩn cao trong sữa cũng do thiếu vốn đầu tư. "Thời gian kéo dài và nhiệt độ cao trong quá trình chế biến đã khiến vi khuẩn sinh sôi theo cấp số nhân trong sữa", ông Wang lý giải.

Theo các chuyên gia phân tích, những tiêu chuẩn sửa đổi đối với sữa tươi, sữa thông thường và sữa tiệt trùng được phác thảo bởi hai "gã khổng lồ" trong ngành công nghiệp sữa của Trung Quốc là Công ty Mengniu và tập đoàn Yili.

Các chuyên gia an toàn thực phẩm cảnh báo, các đại gia sữa đã can thiệp để hạ tiêu chuẩn chất lượng sữa bởi một số nhà máy của họ không thể đạt chuẩn cao hơn.

"Có một tình trạng phổ biến là các chi nhánh con không theo kịp tiêu chuẩn của công ty mẹ", ông Sang Liwei, một chuyên gia an toàn thực phẩm ở tổ chức phi chính phủ tại Trung Quốc cho biết.

Trong tháng tư, 251 trẻ tại trường tiểu học thị trấn Yuhe ở Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc bị ngộ độc sau khi uống sữa tại trường, được sản xuất từ một trong các nhà máy của Công ty Mengniu tại địa phương. Kết quả kiểm nghiệm sau đó cho thấy, loại sữa các em uống đạt tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc.

"Điều này cho thấy tiêu chuẩn sữa quốc gia không thể chấp nhận được. Quá nhiều vi khuẩn trong sữa có nghĩa là người uống sẽ dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hơn", ông Liwei nói.

"Nếu các công ty xử lý sữa không đúng với quy trình lưu trữ và vận chuyển sữa thì có thể xảy ra những sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm", ông nói thêm.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc cần có một chính sách linh hoạt để trả công cao hơn cho người nuôi bò, để họ có thể đảm bảo tạo ra nguồn sữa nguyên liệu tốt hơn.

(Theo Vnexpress)


Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây