Phòng chẩn trị y học cổ truyền - Sai phạm vẫn tiếp diễn

17/08/2021
100% phòng chẩn trị hành nghề y học cổ truyền (theo tên đăng ký và được quản lý bởi Sở Y tế TPHCM) hay còn gọi phòng khám đông y, y học cổ truyền Trung Quốc (trên biển hiệu quảng cáo) đều có sai phạm và dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm bất chấp dư luận.
Phòng chẩn trị y học cổ truyền - Sai phạm vẫn tiếp diễn

100% phòng chẩn trị hành nghề y học cổ truyền (theo tên đăng ký và được quản lý bởi Sở Y tế TPHCM) hay còn gọi phòng khám đông y, y học cổ truyền Trung Quốc (trên biển hiệu quảng cáo) đều có sai phạm và dù đã bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm bất chấp dư luận.

Trang bìa 4 Tạp chí Hữu Nghị Trung Nam. Ảnh: Đ.T.H.

Quảng cáo kinh người

Bất kể tên gọi là phòng khám đa khoa Trung Quốc hay phòng khám y học cổ truyền thì “bí kíp” của tất cả các phòng chẩn trị y học cổ truyền này (sau đây được gọi tắt là phòng khám Trung Quốc) đều là “nổ” trong việc quảng bá, quảng cáo để thu hút bệnh nhân. Phòng khám Trung Nam (1509 đường 3-2, phường 16, quận 11) đã thực hiện hẳn một “tạp chí” khá hoành tráng với tên gọi Hữu Nghị Trung Nam thay cho tờ rơi phát khắp ngã ba, ngã tư của các con phố trên địa bàn quận 5, 6, 10 và 11.

Trong “tạp chí” này, những lời rao lôi kéo bệnh nhân rất lộ liễu, thô thiển, nào là: “Công nghệ siêu âm cường độ cao LEEP bảo vệ cổ tử cung của phụ nữ” hoặc “Giới thiệu công nghệ chỉnh hình bộ phận sinh dục với phương thức quốc tế - Công nghệ chỉnh hình bao quy đầu theo phương thức châu Âu…”.

Chúng tôi vào Phòng khám Trung Nam xin được khám bệnh tai mũi họng, cô nhân viên lễ tân nhanh chóng ghi phiếu và phát cho tôi một… thẻ bảo hiểm y tế Trung Nam rất oách, dặn mỗi lần đến khám trình thẻ sẽ được giảm đến 20% tổng chi phí khám bệnh.

Nấn ná tại phòng đón bệnh nhân với lý do chờ người nhà tới cùng khám, chỉ trong khoảng 30-45 phút, tôi đã thấy khá nhiều cô gái tìm tới đây để khám phụ khoa. B.T.N., ở quận 10, tâm sự thấy trên tờ “tạp chí” Hữu Nghị Trung Nam quảng cáo khám phụ khoa miễn phí nên rủ bạn gái cùng đi. Nhưng đến nơi thì nhân viên lễ tân giải thích với bệnh nhân đến khám miễn phí rằng các bác sĩ đã đi họp hết rồi, không có ai để khám cả.

Quảng cáo sai quy định của phòng khám đa khoa Trung Nam. Ảnh: T.L.

Cũng trong cuốn “tạp chí” tự tung hô mình, Phòng khám Trung Nam còn có một bảng giá: phẫu thuật loại bỏ tuyến mồ hôi nhầy bằng công nghệ hiện đại: 1.800.000 đồng; phẫu thuật xâm lấn tối thiểu dây thần kinh lưng dương vật bằng công nghệ châu Âu: 3.200.000 đồng; phẫu thuật trĩ bằng công nghệ HCPT: 3.800.000 đồng… Đây là các phương pháp vi phẫu thuật mà các bệnh viện xếp hạng 1 mới được thực hiện.

Trong lúc tôi ngồi bắt chuyện với bạn N. thì các nhân viên lễ tân tới nghe lỏm và hóng chuyện. Sau đó chừng 10 phút, hai người đàn ông Trung Quốc xuống trao đổi gì đó, đứng nhìn chúng tôi nói chuyện với vẻ khó chịu ra mặt. Cuối cùng, một người tới nói tiếng Trung qua phiên dịch của nhân viên: “Sáng nay chúng tôi không khám bệnh, các cô vui lòng ra về”.

Như vậy, cả một đội quân lễ tân, bảo vệ đã làm nhiệm vụ cảnh giới để báo với quản lý khi thấy có người hỏi chuyện và tiếp xúc với các bệnh nhân tới khám tại đây.

Giá thuốc cắt cổ

Rời phòng khám Trung Nam, chúng tôi qua Phòng khám đông y Trường An tại 786 Hồng Bàng, quận 11. Sau khi đóng tiền vào khám với bệnh danh mặt nổi mụn giá 40.000 đồng, chúng tôi được đưa lên lầu 2 gặp bác sĩ.

Tại đây, vị “bác sĩ” Trung Quốc có mặt mũi rất dữ dằn đã bắt mạch cho tôi và phán rằng huyết của tôi bị nhiệt, cần phải uống thuốc để giải độc với thời gian là 20 ngày. Tôi hỏi giá thuốc là bao nhiêu, “bác sĩ” này nói 300.000 đồng/ngày, tổng cộng phải trả tiền thuốc là 6 triệu đồng! Hết hồn, tôi giả bộ lục tìm ví, nói rằng chỉ còn có vài chục ngàn đồng, để tôi quay về nhà lấy tiền rồi sẽ mua, thì “bác sĩ” này rất khó chịu.

Tôi nán lại hỏi nếu uống thuốc bị dị ứng có được đổi thuốc khác không thì vị “bác sĩ” này nhăn mặt nói không ai uống thuốc ở đây mà bị dị ứng cả. Khi tôi nói cần giấy kê toa thuốc thì cô phiên dịch nói ngay: “Ở đây chúng tôi có thuốc gia truyền, không thể kê toa được. Thuốc của chúng tôi là bửu bối, chỉ ở phòng khám này mới có”. Còn ông “bác sĩ” kia thì luôn miệng giục tôi mua thuốc.

Ngày hôm sau, chúng tôi tới Phòng khám y học cổ truyền Huê Hạ, số 8B Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5. Tiền công khám của Huê Hạ rẻ hơn Phòng khám Trường An 20.000 đồng, nhưng sau khi bắt mạch thì vị “bác sĩ” này cũng bảo tôi mua thuốc với giá 350.000 đồng/ngày và thời gian điều trị là 15 ngày cho mấy nốt trứng cá trên mặt. Nhân tổng số tiền là 4,5 triệu đồng, cô nhân viên phiên dịch nhấn mạnh rằng tôi bị cả tim và gan lẫn tỳ đều nóng nên phải uống thuốc ngay.

Thấy tôi còn chần chừ, ông “bác sĩ” người Trung Quốc hỏi tôi mang bao nhiêu tiền, dù mấy trăm ngàn đồng cũng được, cứ đặt tiền ở đây rồi hẵng về nhà lấy tiếp. Lấy cớ vừa đi chợ tiện đường vào khám nên không mang tiền, tôi nói sẽ quay về nhà lấy tiền ngay để mua thuốc. Ra khỏi cửa, cô nhân viên còn nói, yên tâm uống 15 ngày thuốc này là mặt mũi tôi nhẵn nhụi lại ngay.

Quản lý lỏng lẻo

Khi đi thực tế, chúng tôi nhận thấy hầu hết các phòng khám Trung Quốc đều tập trung tại địa bàn của các quận: 10, 5, 11, 6 – nơi có nhiều người Hoa sinh sống. Ở trung tâm thành phố, quận 1 và 3 hiện nay không có một phòng khám nào còn hoạt động. Trước đây, tại số 24 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 cũng có một phòng khám Trung Quốc, nhưng đã đóng cửa.

Theo văn bản số 5678/SYT-QLDVYT về việc quản lý phòng khám có y, bác sĩ Trung Quốc của Sở Y tế gửi Sở Thông tin và Truyền thông ngày 14-10-2011 vừa qua, Sở Y tế đã cho rằng có 7 phòng chẩn trị có thầy thuốc người Trung Quốc trên địa bàn thành phố, trong đó có 2 phòng chẩn trị do các nhà đầu tư và y, bác sĩ Trung Quốc đăng ký hành nghề; 5 phòng chẩn trị có các y, bác sĩ Trung Quốc chỉ tham gia khám bệnh, chữa bệnh.

Cũng tại công văn này, Sở Y tế đã thừa nhận kết quả hậu kiểm các cơ sở hành nghề y, y học cổ truyền tư nhân có y, bác sĩ Trung Quốc cho thấy, 7/7 phòng chẩn trị có y, bác sĩ Trung Quốc đều có hành vi vi phạm như: không thực hiện việc kê đơn bằng tiếng Việt theo quy định; quảng cáo khi chưa có phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền theo quy định; cơ sở hành nghề không có biển hiệu đúng theo quy định; không thực hiện việc mở sổ sách thống kê, theo dõi số lượng bệnh nhân, khách hàng được cung cấp dịch vụ y tế hàng ngày, không lưu sổ kê đơn thuốc; quảng cáo không đúng với nội dung đăng ký đã được duyệt.

Đinh Thu Hiền
(Theo SGGP)

Mặc dù Sở Y tế thừa nhận các cơ sở hành nghề y, y học cổ truyền tư nhân có y, bác sĩ Trung Quốc có nhiều sai phạm, nhưng việc xử phạt của cơ quan quản lý này đối với các cơ sở trên dường như vẫn là “nước đổ đầu vịt”. Hay nói cách khác, vấn đề hậu kiểm của Sở Y tế đối với việc này không triệt để. Bằng chứng là khi chúng tôi đi thực tế tại các cơ sở này, những sai phạm mà Sở Y tế đã nêu vẫn tiếp diễn.

Khi phóng viên liên hệ với ông Lê Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân Sở Y tế TPHCM, để trao đổi về những vấn đề này, thì được hướng dẫn mang Giấy giới thiệu của tòa soạn qua văn phòng sở. Văn phòng lại yêu cầu có giấy xác nhận của Ban giám đốc sở thì mới được tiếp xúc với người cần gặp.

Chúng tôi điện thoại trực tiếp Giám đốc Phạm Việt Thanh, ông cũng trả lời rằng nhà báo cần để lại các câu hỏi về việc này và số điện thoại, khi nào Ban giám đốc thấy duyệt được thì sẽ thông báo. Chúng tôi rất không đồng ý với cách làm việc quan liêu này của Sở Y tế và phản đối kịch liệt thì mới được quay lại phỏng vấn ông Lê Minh Hải.

- PV: Thưa ông, tỷ lệ hồ sơ xin thành lập phòng khám bệnh có thầy thuốc Trung Quốc khám so với các hồ sơ xin thành lập phòng khám của người Việt Nam như thế nào?

Ông LÊ MINH HẢI: Trong văn bản 5678 đã nói rõ, hiện nay tại TPHCM chỉ có 2 phòng chẩn trị do nhà đầu tư Trung Quốc và y, bác sĩ Trung Quốc đăng ký hành nghề và 5 phòng chẩn trị có các y, bác sĩ Trung Quốc chỉ tham gia khám bệnh, chữa bệnh. Và hiện tại, theo các quy định hiện hành liên quan đến việc cấp phép của các y, bác sĩ nước ngoài hành nghề nói chung và Trung Quốc nói riêng, là do Bộ Y tế cấp phép.

- Các phòng khám Trung Quốc sai phạm và tái phạm nhiều lần, có thể gọi là hình thức lừa đảo người bệnh. Theo ông, việc xử phạt vài chục triệu đồng có quá ít tính răn đe hay không?

(Im lặng, không trả lời)

- Vì sao qua các kỳ thanh tra rồi mà việc sai phạm vẫn diễn ra?

Xin lỗi, tôi xin dừng lại ở đây, tôi không tiếp nữa, không trả lời thêm nữa. Tôi chỉ là thông tin tất cả những gì Ban giám đốc đã phê duyệt qua văn bản 5678, còn về quy trình thủ tục, thì tôi thông tin cho chị là Sở Y tế đã ban hành hướng dẫn tại các căn cứ: Thông tư 07, Pháp lệnh Y tế tư nhân. Còn tất cả những gì chị cần biết thêm thì cứ ghi văn bản rõ ràng, trên cơ sở đó đưa Ban Giám đốc Sở Y tế. Ban giám đốc chỉ đạo, thì sẽ có người tiếp chị.

- Tôi vẫn đưa câu hỏi, còn ông cũng có quyền từ chối trả lời câu hỏi.

Không, không, khi trao đổi với chị là tôi chỉ nói tất cả những gì đã được công bố rồi, chị cũng có văn bản 5678 này rồi. Còn muốn biết chi tiết hơn thì chị cần có yêu cầu cụ thể, không biết yêu cầu cụ thể này có phải phòng của tôi trả lời hay không. Chị cứ gửi ở Văn phòng sở nhé.

- Như vậy thì các ông đang né tránh báo chí và dư luận?

Không, không, tôi nói đó là quy định. Những gì quy định của sở thì tôi đã thông tin cho chị. Xin lỗi chị, tôi phải dừng ở đây.

>>> Những câu trả lời né tránh trách nhiệm của người quản lý Phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân cũng như việc miễn cưỡng hợp tác với báo chí, đã cho thấy một phần vì sao, những sai phạm của các phòng khám Trung Quốc vẫn ngang nhiên tồn tại. Có quá khó không đối với các cơ quan chức năng để mạnh tay xử lý sai phạm tại các phòng khám Trung Quốc này? Vì sao sau xử phạt, mọi việc “mèo vẫn hoàn mèo”? Và người dân cả tin lại vẫn tiếp tục rơi vào bẫy khám bệnh kiểu lừa đảo của các phòng khám Trung Quốc chưa biết đến lúc nào thì kết thúc.

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây