PHẪU THUẬT THOÁT VỊ HOÀNH

17/08/2021
Thoát vị hoành là 1 sự gián đoạn của cơ hoành (cơ tách khoang ngực và bụng). Thông thường, thực quản đi xuyên qua cơ hoành và đổ vào dạ dày, trong một thoát vị hoành dạ dày phình lên vào ngực thông qua sự gián đoạn đó của cơ hoành (thoát vị)
 • Bất cứ lúc nào một phần cơ thể bên trong vượt ra ngoài thành giam giữ vào trong một khu vực nơi mà nó không thuộc về thì được gọi là thoát vị.

  Thoát vị hoành là 1 sự gián đoạn của cơ hoành (cơ tách khoang ngực và bụng). Thông thường, thực quản đi xuyên qua cơ hoành và đổ vào dạ dày, trong một thoát vị hoành dạ dày phình lên vào ngực thông qua sự gián đoạn đó của cơ hoành (thoát vị)

  Là đơn vị hợp tác chuyên môn với Phòng khám Bác sĩ Hoài Nam, ngày 14/08/2014, Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh tiến hành phẫu thuật điều trị thoát vị hoành cho bệnh nhân Lương Ngọc M, 59 tuổi (Quận 8, TP HCM). Bệnh nhân M nhập viện với các triệu chứng như: mệt, khó thở sau khi ăn. Kết quả CT scan cho thấy bệnh nhân bị thoát vị hoành trái + xẹp thụ động thùy dưới phổi trái, hướng điều trị bằng can thiệp ngoại khoa được chỉ định và các bác sĩ tiến hành phẫu thuật gỡ dính, đưa tạng bụng xuống ổ bụng và khâu phục hồi cơ hoành trái. Sau phẫu thuật 5 ngày và chăm sóc tích cực, bệnh nhân M đang có dấu hiệu phục hồi tốt.

  Bệnh nhân M được theo dõi sau phẫu thuật

  Nguyên nhân gây thoát vị hoành

  Trong hầu hết các bệnh nhân, nguyên nhân không được biết đến, nhưng một thoát vị hoành thường là kết quả của nhiều yếu tố. Một số người phát hiện thoát vị hoành sau khi chịu một thương tích hay một áp lực dai dẳng trên các vùng xung quanh. Những người khác thì khi sinh ra đã có một điểm yếu hoặc một lỗ khuyết đặc biệt lớn. Một số chuyên gia nghi ngờ rằng áp lực tăng lên trong khoang bụng từ ho, việc rặn trong thời gian đi tiêu, mang thai và sinh đẻ, hoặc cả việc tăng cân đáng kể có thể đóng góp vào sự phát triển của một thoát vị hoành.

  Ai có nguy cơ bị thoát vị hoành ?

  Thoát vị hoành xảy ra thường xuyên hơn ở những người trên 50 tuổi, những người thừa cân (đặc biệt là phụ nữ), và những người hút thuốc.

  và chăm sóc tại BVQT Minh Anh

  Các triệu chứng của một thoát vị hoành:

  Nhiều người không gặp bất kỳ triệu chứng liên quan đến thoát vị hoành.

  Khi triệu chứng xảy ra, có thể liên quan đến trào ngược dạ dày và bao gồm ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, đầy hơi, ợ hơi, hoặc đau, khó chịu ở dạ dày hay thực quản.

  Một số người bị thoát vị hoành có thể bị đau ngực và dễ dàng bị nhầm lẫn với một cơn đau tim. Điều quan trọng là cần phải làm các xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị.

  Khi đã được chẩn đoán thoát vị hoành và có kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn, bí đại tiện hoặc trung tiện thì có thể đó là một thoát vị nghẹt hay tắc nghẽn. Đây là những trường hợp khẩn cấp và cần được can thiệp khẩn.

  Khi nào phẫu thuật cần thiết ?

  Phẫu thuật được chỉ định ở những bệnh nhân với một thoát vị hoành có các triệu chứng kéo dài:

  + Trào ngược dạ dày hoặc GERD – triệu chứng ợ nóng, nôn, khó nuốt đã không được điều trị thành công với các thuốc uống.

  + Thoát vị chèn hoặc tắc nghẽn – triệu chứng bao gồm cảm giác no sớm (làm đầy lên nhanh chóng), đau khi ăn uống, buồn nôn hoặc nôn mửa, Không đi đại tiện hay trung tiện được.

  Phẫu thuật thoát vị hoành đôi khi có thể được thực hiện bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn với sự hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật thoát vị hoành truyền thống.

  BVQT Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây