PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN UNG THƯ KÉP

17/08/2021
Dù đã có nhiều kiến thức nhận biết về ung thư, tuy nhiên lâu nay chúng ta chỉ thường gặp một loại ung thư trên một bệnh nhân chứ hiếm có trường hợp một người cùng lúc mang hai bệnh ung thư.
PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN UNG THƯ KÉP
 • Với thực trạng môi trường sống bị ô nhiễm, việc sử dụng hóa chất thiếu kiểm soát, thực phẩm không an toàn, lối sống thiếu lành mạnh, vv…, hệ quả ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều khó tránh khỏi. Ung thư là bệnh chịu tác động rất lớn bởi các yếu tố nói trên và không còn là bệnh hiếm gặp, tính chất cũng đa dạng, phức tạp hơn.

  Dù đã có nhiều kiến thức nhận biết về ung thư, tuy nhiên lâu nay chúng ta chỉ thường gặp một loại ung thư trên một bệnh nhân chứ hiếm có trường hợp một người cùng lúc mang hai bệnh ung thư. Chị Lâm Ngọc B (48 tuổi, Quận 6, TP HCM) là bệnh nhân đến nhập viện Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh ngày 14/01/2015 sau khi đi khám nhiều nơi với chẩn đoán ung thư trực tràng và ung thư vú, cả hai bệnh đều ở gia đoạn nặng và chỉ có thể can thiệp bằng phẫu thuật điều trị. Đây là trường hợp hiếm gặp và khó khăn trong điều trị vì cùng lúc bệnh nhân phải tiến hành hai phẫu thuật lớn: cắt đại tràng, nối ruột  qua nội soi và thực hiện đoạn nhũ, nạo hạch vú phải. Một tuần sau phẫu thuật cùng sự chăm sóc đặc biệt chị Lâm Ngọc B đang hồi phục tốt, có thể khẳng định ca mổ đã thành công tốt đẹp.

  Chị Lâm Ngọc B sau ca phẫu thuật kép

  Hiểu thêm về ung thư vú

  Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào ở vú. Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ.

  Sau ung thư da, ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư vú đã giảm trong những năm gần đây mặc dù vai trò của bác sĩ không phải là một số lý do tại sao. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ, bệnh ung thư vú là căn bệnh mà họ sợ nhất.

  Nhận thức hỗ trợ cho bệnh ung thư vú và tài trợ nghiên cứu đã giúp cải thiện việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Ung thư vú tỉ lệ sống sót đã tăng và số người chết đã giảm nhờ phát hiện sớm, điều trị mới và sự hiểu biết tốt hơn của bệnh.

  Nguyên nhân ung thư vú

  Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.

  Những người có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

  Người hiếm muộn con, khó có con hoặc không có con dễ mắc bệnh ung thư vú.

  Những người béo, thừa cân dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

  Môi trường sống ô nhiễm, độc hại, có nhiều bụi bẩn và hóa chất … là điều kiện ung thư phát triển.

  Những người đã từng bị xơ nang tuyến vú hoặc đã bị ung thư vú 1 bên cũng có nguy cơ mắc bệnh.

  Ung thư đại trực tràng:

  Ung thư đại trực tràng là loại hay gặp ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ mắc đứng hàng thứ 8. Ở nước ta, ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ năm, sau ung thư phổi, dạ dày, vú, vòm., bệnh gặp ở cả hai giới.

  Nguy cơ gây ung thư đại trực tràng gồm: yếu tố di truyền, polyp đại tràng, viêm loét đại tràng lâu ngày. Chẩn đoán ung thư đại tràng bằng chụp đại tràng có cản quan hay nội soi đại trực tràng kèm sinh thiết giúp chẩn đoán xác định. Điều trị ung thư đại trực tràng gồm phẫu thuật (là phương pháp chủ yếu), xạ trị, hoá trị tuỳ thuộc vào vị trí, kích thước, mức độ lan rộng của ung thư cũng như tuổi tác và sức khoẻ chung của người bệnh. Ung thư đại trực tràng có tiên lượng khá tốt, là bệnh có khả năng phòng và phát hiệnh sớm.

  Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng:

  Các u thịt của niêm mạc ruột già (hay polip) từ quá phát lành tính, thoái hóa thành ác tính đặc biệt ở người trên 45 tuổi. Nếu người có polip mà sinh trưởng trong một gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh polip thì nguy cơ ung thư cao hơn hàng chục lần người bình thường. Polip dạng nhung mao có nguy cơ ung thư cao nhất.

  Chế độ dinh dưỡng không hợp lí: quá nhiều chất béo, chất đạm động vật, ít rau, hoa quả tươi. Những nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Singapore... tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng lên rõ rệt nhất.

  Những bệnh viêm nhiễm đại trực tràng lâu ngày như: viêm loét đại trực tràng chảy máu. Tình trạng loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh đường ruột cũng thấy có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

  Kết lại

  Ung thư là bệnh có thể điều trị với chi phí chấp nhận được và tỉ lệ thành công cao nếu được phát hiện sớm, cùng với những tiến bộ của y học hện đại thì các xét nghiệm và cận lâm sàng có thể chẩn đoán ung thư từ giai đoạn ban đầu trước khi bệnh diễn tiến thành di căn và không còn khả năng cứu chữa. Vấn đề là mỗi chúng ta cần trang bị kiến thức để hạn chế tác động của các yếu tố nguy cơ gây bệnh, chủ động khám tầm soát định kỳ và lựa chọn cơ sở y tế tin cậy để chăm sóc sức khỏe lâu dài thì ung thư không còn là bệnh nan y theo quan niệm dân gian.

  Hoàng Thao

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây