PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỆNH NHÂN THỦNG DẠ DÀY

17/08/2021
Ghi nhận ngày đầu tiên làm việc sau đợt nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, khá đông bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh và nhiều trường hợp với biểu hiện của các bệnh về tiêu hóa, hệ quả của việc ăn uống thất thường và mất cân đối trong những ngày tết.
PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỆNH NHÂN THỦNG DẠ DÀY

Ghi nhận ngày đầu tiên làm việc sau đợt nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, khá đông bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh và nhiều trường hợp với biểu hiện của các bệnh về tiêu hóa, hệ quả của việc ăn uống thất thường và mất cân đối trong những ngày tết.

Cùng ngày bệnh viện tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân Lê Ngọc B, 49 tuổi với biểu hiện đau dữ dội vùng bụng, do đau nên bệnh nhân như bị choáng, mặt tái xám, sợ hãi, toát mồ hôi, đầu chi lạnh, mạch nhanh và khó khăn trong giao tiếp. Qua thăm khám phát hiện nguyên nhân gây đau do bị thủng dạ dày tại ổ viêm loét và viêm phúc mạc, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lúc 15h20 ngày 24/02/2014. Tường trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng bệnh nhân bẩn, nhiều mủ, đọng nhiều dịch và thức ăn khắp ổ bụng, lỗ thủng ở hành tá tràng, mặt trước và dính vào túi mật. Các bác sĩ phẫu thuật tiến hành gỡ dính, khâu lỗ thủng, rửa bụng và dẫn lưu.

Bệnh nhân Lê Ngọc B đang được chăm sóc sau mổ

Được biết bệnh nhân Lê Ngọc B có tiền sử về viêm loét dạ dày nhưng điều trị không dứt điểm, bản thân là người ăn chay trường nhưng không điều độ và hay bỏ bữa nên bệnh tiến triển nặng hơn và dẫn tới thủng ổ viêm loét.

Để phòng biến chứng thủng, bệnh nhân loét dạ dày - tá tràng cần lưu ý tự theo dõi khi chuyển mùa, thực hiện tốt chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc. Cần tránh những bữa ăn nặng nề, tránh uống rượu, tuyệt đối không dùng cortison là loại thuốc gây thủng dạ dày.

Một lỗ thủng đã khâu vẫn có khả năng bị thủng lại. Do vậy, bệnh nhân cần duy trì một chế độ ăn uống và điều trị thích hợp. Chảy máu ổ loét, nếu thấy đau nhiều, nên vào bệnh viện điều trị theo dõi.

Hoàng Thao

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây