PGS.TS NGUYỄN HOÀI NAM GIẢI ĐÁP Y KHOA

17/08/2021
PGS.TS Nguyễn Hoài Nam - Phó chủ tịch thường trực Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP. HCM, cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh, giải đáp câu hỏi y khoa với bạn đọc.
 PGS.TS NGUYỄN HOÀI NAM GIẢI ĐÁP Y KHOA
 • Câu hỏi:

  Thưa bác sĩ.

  Năm nay tôi 50 tuổi, ở nhà nội trợ. Gần đây tôi thường xuyên đo huyết áp và nhịp tim. Kết quả, huyết áp tâm thu trong những lần đo nằm trong khoảng trung bình 110-119, huyết áp tâm trương từ 64-69, nhịp tim vào buôi sáng từ 59-62, vào buổi chiều là 52-53 lần/phút. 

  Xin bác sĩ cho biết, ở độ tuổi của tôi thì huyết áp và nhịp tim ở bao nhiêu là tốt. Chỉ số huyết áp và nhịp tim này của tôi có cần phải điều trị không?

  Có người bạn khuyên tôi nên uống chút rượu bia, hoặc ăn món mặn hơn để HA và nhịp tim tăng lên. Như vậy có đúng không?

  Vũ Thị Dung, Đồng Nai. (Sáng nào tôi cũng tập thể dục trên 30 phút, tối là 20 phút. Tập bằng cách đi bộ kiểu hành quân, đi tới rồi lùi quanh sân nhà).

  Trả lời:

  Ở tuổi như chị thì huyết áp và nhịp tim như vậy là quá tốt vì nó luôn nằm trong giới hạn trung bình cuả một người khoẻ mạnh.

  Việc sử dụng một chút rượu vang đỏ không quá một ly một ngày là rất tốt cho sức khoẻ vì trong rượu vang đỏ có các chất chống Oxy hoá và chất Statin làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu giảm được tình trạng xơ vưã động mạch. Ngoài ra thì chị không nên ăn mặn vì hàm lượng muối nhiều trong thực phẩm rất không tốt cho sức khoẻ vì có thể làm tăng huyết áp, phù chân do giữ nước trong cơ thể.

  Tập thể dục bằng cách đi bộ đều đặn mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ nó làm cơ thể săn chắc, giảm hàm lượng Cholesterol xấu (LDL Cholesterol) và làm tăng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL Cholesterol) trong cơ thể.

  PGS.TS Nguyễn Hoài Nam

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây