PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tư vấn bệnh Tim mạch và giới thiệu tập sách

17/08/2021
Lúc 9 giờ 30 ngày 30.9, PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch hội tĩnh mạch học TP.HCM, tổng thư ký hội phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM có buổi giao lưu với bạn đọc về quyển sách Trái tim phiền muộn tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị

 

Lúc 9 giờ 30 ngày 30.9, PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch hội tĩnh mạch học TP.HCM, tổng thư ký hội phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM có buổi giao lưu với bạn đọc về quyển sách Trái tim phiền muộn tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị. Quyển sách là tuyển tập một số bài viết của bác sĩ Hoài Nam đã đăng trên chuyên trang Khoẻ & Vui, đồng thời có thêm một số câu chuyện khác về hậu trường làm nghề của tác giả. Bạn đọc có thể mua sách Trái tim phiền muộn tại hệ thống nhà sách Phương Nam và tại siêu thị báo Sài Gòn Tiếp Thị.

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam- Đừng bao giờ để trái tim của chúng ta phiền muộn.

Bên cạnh trò chuyện và ký tặng sách, BS Hoài Nam còn dành ra một khoảng thời gian để tư vấn trực tiếp các bệnh tim mạch cho bạn đọc có nhu cầu. Cùng tham gia có các chuyên gia y tế và các bác sĩ, sinh viên là đồng nghiệp và học trò của BS Hoài Nam.

Bắt đầu buổi giao lưu, PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam có đôi dòng tâm sự với bạn đọc về quyển sách Trái tim phiền muộn. "Điều quan trọng là chúng ta làm sao cho cuộc sống không buồn phiền, trái tim không phiền muộn. Có thể cuộc sống có sóng gió, có ưu phiền nhưng đừng bao giờ làm cho trái tim của chúng ta phiền muộn", PGS -TS.BS Nguyễn Hoài Nam nói

Là một bác sĩ nổi tiếng và rất bận rộn với công việc giảng dạy, nghiên cứu và điều trị ở bệnh viện đại học Y dược TP.HCM và bệnh viện tư Minh Anh của bác sĩ, vậy lấy đâu ra thời gian để bác sĩ viết sách? (Kim Yến, 27 tuổi)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Có rất nhiều người hỏi tôi câu này, đó là bạn bè, nguời thân và cả cấp trên. Với tôi, sắp xếp công việc khoa học thì có thể làm được hết. Tôi tranh thủ viết trong các ca trực, khi khám bệnh. Nhiều lúc tôi viết quên cả khám bệnh cho bệnh nhân. Trong túi tôi bao giờ cũng có giấy bút, để có thể ghi lại các ý tưởng mới nghĩ ra.

 
 Đông đảo bạn đọc đến tham gia buổi giao lưu trực tuyến tại toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị.
Ảnh: Phan Quang

Thưa bác sĩ Hoài Nam, từ đâu bác sĩ có ý định xuất bản cuốn sách Trái tim phiền muộn? Bác sĩ có thấy lúc này in là hơi muộn so với nhu cầu của bạn đọc không? (Nguyễn Văn Tuấn, 33 tuổi)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tôi muốn đem chút kiến thức mình biết đến các bạn đọc. Nếu chữa bệnh thì tôi chỉ có thể chữa cho ít bệnh nhân, nhưng viết sách thì tôi nghĩ có thể giúp nhiều người biết cách phòng chữa bệnh. Tôi thấy hơi muộn, nhưng trễ còn hơn không. So với các đồng nghiệp khác, ra cuốn sách thời điểm này là may mắn đối với tôi.

Nhân đây, tôi chân thành gửi lời cảm ơn đến báo Sài Gòn Tiếp Thị đã hỗ trợ tối đa để tôi có thể hoàn thành xong và xuất bản quyển sách Trái tim phiền muộn.

Cháu năm nay 20 tuổi, gần đây cháu có hiện tượng đau nhói ở vùng tim, nhưng cũng có lúc đau cả bên phải, cháu muốn hỏi liệu đó có liên quan đến bệnh tim mạch hay không? Xin cảm ơn bác sĩ! (Phương Thu, 20 tuổi, ph_thu...@yahoo.com)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tôi nghĩ đây là bệnh rối loạn thần kinh tim, chứ không phải do động mạch vành, bạn hãy đi đến bác sĩ đo điện tim để xem có chắc bị động mạch vành hay không.

Thưa bác sĩ Hoài Nam, căn bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, nguy cơ tử vong cao. Vậy bác sĩ có thể cho biết những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ của bệnh đột quỵ và sau bao nhiêu lâu thì những nguy cơ đó bắt đầu xảy ra? (Trần Thị Hương Giang)

 
Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam tặng sách cho bạn đọc.
Ảnh: Phan Quang

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ của bệnh đột quỵ: cao huyết áp (độ 3 trở lên), xơ vữa động mạch, độ tuổi (trên 50 tuổi), béo phì, hút thuốc lá; bị tiểu đường mà trị không tốt; những người không cân bằng, bị stress nhiều.

Khi có một trong những dấu hiệu nguy cơ đó thì nên đi khám để điều trị. Nếu thể trạng bình thường thì chúng ta cũng nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Thưa bác sĩ, ở trạng thái chẳng hạn đang ngồi thì bỗng dưng tôi thấy tim bị nhói, đập liên tục. Đó có phải là  bệnh tim không và tôi nên làm gì? (một bạn đọc nữ)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tôi nghĩ có thể đó là do rối loạn nhịp tim. Chị nên kiểm tra điện tâm đồ, điện tâm kháng sức, siêu âm tim để chẩn đoán thì mới có kết quả chính xác cho việc điều trị nếu có.

Sách có ý nghĩa thế nào đối với bác sĩ? Nếu được, bác sĩ Hoài Nam hãy kể một kỷ niệm đáng nhớ về tác dụng của sách đối với bản thân. (một bạn đọc)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Cuốn sách Trái tim phiền muộn không phải cho tôi, mà cho các bệnh nhân, cho mọi người. Với cuốn sách này, tôi hy vọng nhiều người đọc và hiểu nó dưới góc độ làm cuộc sống thêm phần vui tươi. Với tôi, tôi thích đọc nhất là cuốn sách Không gia đình mà cha tôi mua cho tôi khi tôi còn bé. Tôi đọc cuốn đó nhiều lần, đọc đi đọc lại mà vẫn rất thích. Khi tôi vào miền Nam theo gia đình để học lớp 12, tôi là một học sinh đã đọc được khá nhiều cuốn sách nổi tiếng và điều đó làm bạn bè bất ngờ. Có thể nói lúc ấy, cuốn sách nào bạn bè giới thiệu thì tôi cũng đã đọc rồi. Cuốn thứ hai mà tôi cũng rất thích là Cuốn theo chiều gió mà cô bạn tặng tôi khi tôi còn trẻ.

Thưa bác sĩ! Khi phiền muộn thì dễ mắc bệnh tim phải không ạ? Làm sao để tránh phiền muộn khi con tim luôn nhói đau vì tình yêu đơn phương? (tenny, 20 tuổi, tenny...@yahoo.com)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Cuộc sống đa chiều, và mình không nên chỉ chăm chăm tự bắt buộc mình phải có một lựa chọn duy nhất.  Nói như vậy không phải là tôi khuyến khích bạn yêu nhiều người. Cuộc sống có nhiều lựa chọn mình không thể đạt được, vì vậy phải tự biết tạo cơ hội, nếu không thì "đại phiền muộn" chứ không phải là phiền muộn nữa. Phải tự tạo cho mình một niềm vui, khi đó trái tim mới hết phiền muộn được bạn à (cười).

 

Chào bác sĩ Nam, tôi năm nay 65 tuổi, người ta nói bình thường trái tim nằm bên trái đúng không ạ, nhưng thỉnh thoảng tôi thấy đau nhói ở bên phải là sao? Tôi siêu âm thì không thấy gì? (một bạn đọc)

 
Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam: "Trên thế giới, có 95% người có tim nằm bên trái, 5% tim nằm bên phải". Ảnh: Phan Quang
 PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Trên thế giới, có 95% người có tim nằm bên trái, 5% tim nằm bên phải. Trường hợp chị có lẽ tim nằm bên phải, nên có thể chị bị viêm thần kinh liên sườn, viêm màng phổi, triệu chứng căng cơ.

Hở van tim hai lá, ba lá ở mức độ nào là phải điều trị? Hở van tim sẽ dẫn đến bệnh lý nào của tim mạch? Hở van hai lá ở mức 1.4 hoặc 2.4 có nguy hiểm không? (Nguyễn Lệ Kiều, 60 tuổi)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Có hai loại hở van tim: do bệnh lý, do lứa tuổi. Với trường hợp hở van tim do lứa tuổi thì bình thường, người cao tuổi hở 1/4 là bình thường, hở 2/4 trở lên thì phải đi điều trị hoặc thay van tim.

Chào bác sĩ Hoài Nam, tôi có ba câu hỏi xin hỏi bác sĩ:

1/ Tôi có một người thân năm nay 72 tuổi. Thường khoảng 2 giờ 30 thì cụ dậy đi bộ, tập thể dục, khoảng một tiếng thì về, tắm lại nước ấm rồi ngủ tiếp. Tôi đọc thấy người ta khuyên người già đi bộ thì không tốt, vậy không biết thức dậy giờ đó có được không? Cần vận động như thế nào thì hợp sức khoẻ?

2/ Ở bìa bốn của cuốn Trái tim phiền muộn, bác sĩ có hướng dẫn mỗi ngày uống một ly rượu chát. Cho tôi hỏi một ly là cỡ bao nhiêu? Và khi đi mua rượu, tôi thấy người bán hàng nói rượu khi khui chỉ dùng được hai ba ngày, vậy bác sĩ có thể cho biết phương pháp sử dụng?

3/ Tôi nghe nói bác sĩ có phòng mạch riêng, bác sĩ có thể cho biết địa chỉ được không? Cám ơn bác sĩ. (Một bạn đọc tại buổi giao lưu)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tôi không ủng hộ dậy sớm quá, vì huyết áp người nhiều khi tăng rất cao khi về sáng, có nguy cơ gây đột quỵ. Buổi chiều tập tốt hơn. Cái gì nhiều quá cũng không tốt, tập thể dục cũng vậy.

- Về rượu, chúng ta vẫn có thể uống một chút được, đối với người lớn tuổi thì tốt nhất là rượu vang, mỗi bữa cơm khoảng 30cc. Người Việt mình có thói quen hay "nhậu" và "nhậu" tức là uống khá nhiều, uống li bì và như thế là hoàn toàn không tốt. Tôi đồng ý "vô tửu bất thành lễ", nhưng uống như thế nào để vừa vui, ngoại giao tốt và vừa giữ được sức khỏe là một vấn đề.

- Về phòng mạch, nhà tôi ở trong hẻm khu chợ Bình Thới (gần Đầm Sen, Q.11). Khu vực này số nhà rất lung tung nên nếu tôi có cho số nhà thì bạn đọc cũng khó tìm. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định một điều: các cô bác cứ đến chợ Bình Thới, hỏi bác sĩ Hoài Nam là mọi người biết và sẽ chỉ đường vào tận nhà cho cô bác (cười).

Thưa bác sĩ Hoài Nam, tôi nghe nói đến bệnh rối loạn thần kinh tim, không biết đó là bệnh như thế nào, những biểu hiện cụ thể và cách điều trị. Không biết bệnh này có chữa hết không? (Lê Quang Chánh, TP.HCM)

 
 Bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu với BS Nguyễn Hoài Nam.
Ảnh: Phan Quang
  PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Rối loạn thần kinh tim có nhiều loại, phải đi kiểm tra điện tâm đồ mới xác định được rối loạn loại gì để tìm hướng điều trị. Tôi cũng xin nói là việc điều trị bệnh này rất khó nên phải chẩn đoán kịp thời, chính xác.

Làm sao để nhận biết giữa bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến não? Người nhà cần phải có những biện pháp xử lý tạm thời như thế nào lúc chưa kịp đi bệnh viện? (Một bạn đọc)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tai biến mạch máu não khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng hôn mê, còn người bị nhồi máu cơ tim vẫn tỉnh táo đầu óc. Để điều trị nhồi máu cơ tim theo hướng xử lý tạm thời, chúng ta để bệnh nhân nằm im một chỗ, thoáng. Đừng sơ cứu theo đấm bóp hay cạo gió, báo liền với bệnh viện gần nhất, đừng cầu toàn lựa chọn bệnh viện.

Tôi 53 tuổi, bị mỡ trong máu cao, điều trị nhiều năm không giảm, 2 năm nay lại thêm chứng thiếu máu cơ tim. đã nằm viện 3 lần. Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng của bệnh này để liên hệ các triệu chứng đang có, từ thiếu máu qua nhồi máu có nhanh không. Người ta nói bệnh này không được làm việc nặng, không được lo âu, không được leo cầu thang - nhưng cả 3 yếu tố trên đều có trong tôi. Tôi đã áp dụng phương pháp đi bộ nhiều năm nhưng mỡ không xuống, tôi chơi cầu lông thì mỡ có giảm, nhưng không biết có ảnh hưởng đến bệnh tim không? Mong được bác sĩ cho lời khuyên. Xin cảm ơn. (Phan Mai, 53 tuổi, phanmai_...@yahoo.com)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Rối loạn chuyển hoá hiện tại là hội chứng rất phổ biến. Môn cầu lông không phù hợp với lứa tuổi của bác.

Má tôi lúc còn sống, người mập. Má bị tiểu đường và bị bệnh tim nên mất. Tôi hiện nay cũng tương đối mập, vậy tôi có bị nguy cơ mắc bệnh tim không? Các biện pháp phòng tránh là gì? (Một bạn đọc)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Chào bạn, tôi có thể nói với bạn rằng người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao. Tất nhiên nói như vậy không đồng nghĩa rằng cứ béo phì là bị bệnh tim. Tôi có lời khuyên mà điều này bạn sẽ làm được, tuỳ theo quyết tâm của mình: đó là giảm béo.

Tôi bị khá nhiều bệnh: suy tĩnh mạch chân, rối loạn tiền đình, xoang... Cách uống thuốc nên thế nào, lúc sáng sớm hay lúc đói? Huyết áp của tôi trước đây thấp là 9/6, giờ 11/5, khoảng cách luôn 5,5 đến 6. Cách nào, thuốc nào giúp cải thiện được không? (Một bạn đọc)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Trong một toa thuốc, bác sĩ đều chỉ định thuốc nào uống trước và uống sau. Có nhiều người cầm toa thuốc không dám uống vì các nhà sản xuất khuyến cáo theo kiểu an toàn cho họ.

Thuốc nào cũng có tác dụng phụ, là con dao hai lưỡi, trị được chỗ này nhưng hại chỗ khác. Huyết áp thấp có nguy cơ thấp hơn huyết áp cao. Các bác lớn tuổi thường đến bác sĩ nói ra có nhiều loại bệnh, nhưng các bác sĩ chỉ quan tâm đến bệnh gây nguy cơ lớn nhất. Ai cũng mang trong mình bệnh, nhưng nếu bệnh không lớn thì đừng lo lắng quá. Hãy cố vui sống, hãy làm cho trái tim mình không phiền muộn (cười).

Tôi thỉnh thoảng bị cơn nhịp tim xoay nhanh. Tôi hiểu đó là do cholesterol và mỡ trong máu của tôi cao. Vì vậy , nếu tôi muốn lọc máu, tức là làm cho cholesterol trở lại bình thường và làm tan hết mỡ trong máu, thì xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì? (Dương Văn Thìn, 56 tuổi, toctien_...@yahoo.com)

Bạn đọc đang xem quyển "Trái tim phiền muộn" của
BS Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Phan Quang
 
PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam
: Chào bác, không có phương pháp nào để lọc cholesterol đâu.

Gia đình tôi có hai người bị tai biến mạch máu não. Với tôi, ăn uống rất kỹ nhưng thỉnh thoảng ngồi bình thường nhưng tim bóp mạnh, nhiều khi phát ra tiếng. Có người khuyên đi tập thể dục, tôi có đi bộ, bơi.  Khi bơi khoảng 500m trở lại thì không sao, nhưng bơi nhiều hơn 500m là mạch bị tê? Bác sĩ có thể cho lời khuyên? (Một bạn đọc)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tai biến ở người trẻ, nên tầm soát xem có dị dạng về mạch máu não không. Việc bạn bơi nhiều hơn 500m khiến mạch tê đi là do tập luyện chứ không chắc gì liên quan đến tim. Có thể, mỗi ngày luyện tập thêm một chút và có khi bạn sẽ bơi cả 1.000m mà không bị tê nữa đấy chứ.

Nhưng tôi lưu ý bạn, luyện tập thể dục thể thao cũng phải luyện từ từ chứ không nên vội. Trường hợp bạn thấy mạch bị tê co thể do bị thiếu máu não, nên đi khám, tầm soát để biết.

Bác sĩ có thể cho lời khuyên trong thời buổi công nghiệp hiện nay cần ăn uống, nghỉ ngơi và có chế độ sinh hoạt như thế nào để tránh những bệnh tim mạch? (Một bạn đọc)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Lời khuyên có đầy đủ trong cuốn cuốn sách này (Trái tim phiền muộn). Về chuyện ăn, tôi khuyên “ông cha ta ăn cái gì, ta hãy ăn cái đó”, không nên thay đổi tập quán ăn uống từ xưa đến nay. Người Việt Nam không thể ăn cá sống nhiều như người Nhật hay ăn nhiều thịt như người Mông Cổ, đó là những gì thuộc về di truyền, nòi giống và cả thói quen truyền từ đời này sang đời khác.

Tôi thấy người Việt Nam mình thích ăn bột ngọt và đó là điều hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ. Chúng ta hãy hạn chế việc có bột ngọt trong những món ăn bằng cách giảm lượng, giảm tần suất sử dụng...

 
 Ảnh: Phan Quang

Chào bác sĩ, caffeine có ảnh hưởng/ liên hệ gì đến bệnh thiếu máu mạch vành và cao huyết áp? (Trần Trọng Nghĩa, 42 tuổi, nghia_tran@...com)

 PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Caffeine làm tăng nhịp tim của chúng ta. Tôi khuyên những người bị tim mạch không nên dùng nhiều càphê vì nó sẽ làm cho sức khoẻ của bạn bị "đe doạ".

Dì tôi đặt máy tạo nhịp tim và được biết máy có thời hạn bảo hành hơn một năm. Xin hỏi nếu cứ lo âu, sợ hãi thì máy có mau hết pin không? (Trần Thị Ngọc Thuỷ, 50 tuổi)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: (cười) Đó là suy nghĩ mơ hồ, không thực tế, không có cơ sở khoa học nào cả. Nhà sản xuất đã tính toán rất chu đáo khi tung ra thị trường sản phẩm của mình. Bạn cứ yên tâm nhé.

Gia đình tôi không có tiền sử về bệnh tim mạch. Tôi 45 tuổi, không hút thuốc lá, sau một biến cố đời sống nên thường mất ngủ, dẫn đến hiện tượng thỉnh thoảng đau ở tim, giống như ngộp thở, khi suy nghĩ căng thẳng nhiều tim có đập hồi hộp, liền niệm phật thì thấy tim bớt mệt, xin hỏi nên đi khám ở đâu tại TP.HCM, và về lâu dài thì có nguy cơ gì? Cảm ơn bác sĩ. (Đinh Toàn, 45 tuổi, duedesign...@gmail.com)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Không cần đi khám tim ở đâu cả. Theo câu hỏi của bạn, tôi thấy đây có thể là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bạn nên đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn.

Thời gian gần đây, má ngoài một bên đùi của tôi ghi đụng vào gãi thấy như không có cảm giác. Thực ra, cảm giác lạ lắm không thể giải thích được, giống như đó không phải là chân của mình. Xin hỏi bác sĩ đây có phải là một dấu hiệu của bệnh tim mạch? Chân thành cảm ơn. (Huỳnh Quốc, 28 tuổi, dung...@hotmail.com)

 PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Tôi nghĩ là viêm đa cơ, viêm các dây thần kinh ngoại vi chứ không phải bệnh tim mạch. Bạn nên đi khám để biết rõ hơn.

Tôi thường đau ngực bên trái, đã đi khám bệnh nhiều lần và được bác sĩ cho siêu âm tim màu, đo điện tâm đồ, kết quả cho biết là thiếu máu cục bộ, nhưng bác sĩ không cho thuốc. Vậy xin hỏi tôi có phải làm thêm xét nghiệm nào nữa hay không, vì hiện tại tôi vẫn còn đang đau, nhiều lúc rất hoang mang. Bác sĩ cho biết nên khám ở đâu, hay nên uống loại thuốc nào? Chân thành cảm ơn. (Khắc Thuần, 38 tuổi, bensongtrang_...@gmail.com)

PGS - TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Bạn nên hỏi kỹ chính bác sĩ đã khám bệnh cho mình. Đừng nên hoang mang, lo lắng sẽ không tốt cho trái tim. Như tôi đã nói, làm sao cho cuộc sống luôn vui, ít lo lắng thì trái tim sẽ không phiền muộn (cười). Như thế là sống tốt.

Cuộc giao lưu kết thúc trong không khí thân tình, ấm áp.  Những câu hỏi còn lại của bạn đọc, chúng tôi sẽ chuyển tải trên báo Sài Gòn Tiếp Thị và gửi thư riêng.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây