PGS.TS.BS NGUYỄN HOÀI NAM GIẢI ĐÁP Y KHOA

17/08/2021
Câu 1:Con mổ ngực lõm được 2 tuần bây giờ con tự nằm xuống và ngồi lên được nhưng có 2 lần con ngồi lên làm như tư thế lưng cong quá hay sao mà như có cái gì thốn và đau lắm ở phần giữa dưới ngực một chút nhưng một hồi sau thì hết. Con không biết như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Cám ơn bác sĩ trước ạ.peheogom@yahoo.com
PGS.TS.BS NGUYỄN HOÀI NAM GIẢI ĐÁP Y KHOA
 • Câu 1:

  Con mổ ngực lõm được 2 tuần bây giờ con tự nằm xuống và ngồi lên được nhưng có 2 lần con ngồi lên làm như tư thế lưng cong quá hay sao mà như có cái gì thốn và đau lắm ở phần giữa dưới ngực một chút nhưng một hồi sau thì hết. Con không biết như vậy có ảnh hưởng gì  không ạ? Cám ơn bác sĩ trước ạ.

  peheogom@yahoo.com

  Trả lời:

  Phẫu thuật nâng ngực bằng thanh kim loại (Phẫu thuật Nuss) để điều trị bệnh lõm ngực là phẫu thuật lớn, gây đau đớn sau phẫu thuật nhiều. Có những bệnh nhân đau từ 2-3 tuần sau phẫu thuật. Cho nên việc đau cuả bạn là bình thường, nếu không kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, nặng ngực v.v…Nều đau nhiều bạn có thể đến tái khám, chúng tôi sẽ cho chụp x - quang phổi và Lồng ngực kiểm tra và có hướng điều trị tiếp tục.

  Câu 2:

  Em nay 21 tuổi. Em bị hôi nách nay đã được thời gian rồi. Em muốn hỏi phương pháp trị bệnh này triệt để nhất, mà không tốn nhiều thời gian là gì ạ? Giá tiền của phương pháp đó là bao nhiêu? Trị khoảng bao lâu? Và cách đến khám, điều trị tại bệnh viện như thế nào? Những thông tin nào cần thiết cho bệnh này thì em mong bác sĩ cho em biết thêm. Xin cho em câu trả lời sớm và chi tiết nhất ạ!

  nangdautay_lovely@yahoo.com.vn

  Trả lời:

  Nếu bạn chỉ bị hôi nách đơn thuần không kèm theo tăng tiết mồ hôi nách thì việc sử dụng phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi nách tại chỗ (Phẫu thuật Skooge) là sự lưạ chọn tối ưu. Phẫu thuật này bao gồm một đường mổ vùng nách dài khoảng 8 -10 cm và các Bác sỹ sẽ nạo hết tuyến mồ hôi vùng nách. Tỷ lệ thành công cuả phẫu thuật vào khoảng 75%, có  khoảng 13% bệnh nhân bị các biến chứng như: Sẹo xấu, hoại tử da, nhiễm trùng vết mổ v.v…Giá thành vào khoảng 10-12 triệu.

  Để tư vấn rõ hơn bạn có thể đến bệnh viện khám và gặp PGS TS Nguyễn Hoài Nam để được tư vấn thêm.

  Câu 3:

  Tôi muốn Phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm để trị mồ hôi nách, theo tài liệi thì sẽ "rạch nhỏ từ 3 - 5 mm ở 2 bên thành ngực" vậy có ảnh hưởng gì đến hình dạng vùng ngực không?

  Chi phí trung bình cho loại phẫu thuật này là bao nhiêu?

  Thời gian phẫu thuật là bao lâu?

  Và loại này có giống kỹ thuật hạn chế xâm lấn tối thiểu hay không?

  Cám ơn!

  nhiuduong@gmail.com

  Trả lời:

  Việc điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách bằng phẫu thuật nội soi Lồng ngực nhằm cắt hạch thần kinh giao cảm ngực số 3 không làm biến dạng lồng ngực. Chi phí trung bình cho một trường hợp điều trị vào khoảng 12-14 triệu đồng và thời gian phẫu thuật là 45 phút cho hai bên.

  Đây chính là phẫu thuật với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đang thịnh hành hiện nay tại Việt Nam và trên Thế giới.

  Câu 4:

  Em năm nay 17 tuổi, ở Định Quán, Đồng Nai. BS cho em hỏi, em đang điều trị nhược cơ và cường giáp tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Chuyên khoa Thần Kinh:

  BS CKI Đào Duy Khoa có cho em thuốc về uống, tái khám bao gồm:     

        1.Pyridostigmine 60mg ( Mestinon )

           Ngày uống 3 lần mỗi lần 1 viên, trước ăn sáng-trưa-chiều.

        2.Methylprednisolone 4mg ( Medrol )

           Ngày uống 1 lần, mỗi làn 1 viên, sau ăn sáng.

        3.Pantoprazole 40mg ( Pantalek )

           Ngày uống 1 lần, mỗi lần 1 viên, trước ăn sáng.

        4.Ginkgo Biloba 8omg ( Huloba )

           Ngày uống 12 lần, mỗi lần 1 viên, sau ăn sáng-chiều.

  Chuyên khoa Nội Tiết:

  Ths Bs Trần Quang Khánh khám và cho thuốc, hẹn tái khám bao gồm:

        1. Thiamazole 5mg ( Thyrozol )

            Ngày uống 1 lần, mỗi lần 1/2 viên, sau ăn sáng.

        2. Prorannolol 40mg ( Dorocarduy )

            Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1/4 viên, sau ăn sáng-chiều.

  BS CKI Đào Duy Khoa (chuyên khoa Thần Kinh) khám và kê toa thuốc, hẹn tái khám sau 1 tháng và dặn em khi đi tái khám thêm tại Chuyên khoa Ngoại Lồng Ngực để xem coi có mổ tuyến ức được không, vì mổ tuyến ức có thể làm giảm tình trạng nhược cơ nhưng vẫn tiếp tục uống thuốc điều trị nhược cơ 1-2 năm và sau đó có thể ngưng sử dụng thuốc. Vậy em mong BS cho em ý kiến và cho cho em hỏi thêm nếu mổ thì có để lại triệu chứng gì không và chi phí cho ca mổ là bao nhiêu? Em xin cảm ơn.

  jonhbphuongnam@gmail.com

  Trả lời:

  Phẫu thuật nội soi Lồng ngực để cắt bỏ tuyến ức hay u tuyến ức là điều trị kết hợp được ưu tiên lưạ chọn trong điều trị bệnh nhược cơ kết hợp với sử dụng thuốc.

  Phần lớn phẫu thuật đều thành công và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên không ai có thể nói không có chuyện xảy ra ngoài ý muốn cuả người bệnh và cuả thầy thuốc.

  Chi phí cho điều trị hiện nay vào khoảng 20 triệu đồng.

  Câu 5:

  Tôi bị hôi nách, 2 năm trước tôi đã đi cắt bỏ nội soi hạch thần kinh giao cảm, mồ hôi đã đỡ, nhưng hôi nách vẫn còn, hiện tại BV có phương pháp nào điều trị dứt điểm HN không, tôi đi làm nhưng rất ngại tiếp xúc mọi người, đâm ra chán nản, nhờ BS tư vấn giúp.

  duongtran88@yahoo.com.vn

  Trả Lời:

  Nếu bạn còn bị hôi nách sau phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực để điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách bạn có thể đến gặp chúng tôi để tư vấn sử dụng phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tại chỗ vùng nách (Phẫu thuật Skooge) để điều trị tiếp.

  Phẫu thuật này bao gồm một đường mổ tại vùng nách dài khoảng 8 - 10 cm, Bác sỹ sẽ lấy hết các tuyến mồ hôi dưới da vùng này. Tỷ lệ thành công cuả phẫu thuật là 75%, với tỷ lệ biến chứng vào khoảng 13% bào gồm: Sẹo xấu, hoại tử da và nhiễm trùng vết mổ.

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây