NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRONG CẤP CỨU CAO HUYẾT ÁP

17/08/2021
Trong cấp cứu cao huyết áp nhất thời, cần chú ý một số điều sơ cứu cơ bản sau:
NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRONG CẤP CỨU CAO HUYẾT ÁP
 • Khi bệnh nhân bị tăng huyết áp thái quá, việc cần làm trong cấp cứu cao huyết áp là để người bệnh được nghỉ ngơi và thư giãn hoàn toàn. Bệnh nhân không nên nói nhiều bởi vì khi nói, không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao.

  Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp

  Cho bệnh nhân dùng thuốc:

  Hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp, vì vậy người bệnh trong trường hợp cần cấp cứu cao huyết áp cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng đúng thuốc. Dùng các loại thuốc hạ áp như: prazosin, hydroclorothiazid, indapamid … theo đơn của bác sỹ. Người bệnh có thể uống kết hợp thêm thuốc trấn tĩnh. Người bệnh cần lưu ý, khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường cần dùng các thuốc hạ áp có tác dụng chậm như Coversyl, Ace, … với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài. 

  Hãy dự phòng ngô thù du nếu trong nhà có bệnh nhân cao huyết áp (bạn có thể mua dễ dàng ở hiệu thuốc bắc). Dùng ngô thù du giã nhỏ,  trộn đều với dấm thanh thành dạng hồ đặc. Tiếp đó, để sử dụng cấp cứu cao huyết áp , bạn bôi một lớp mỏng hỗn hợp vào lá sen hoặc lá chuối tươi đã cắt thành miếng nhỏ. Đắp lá thuốc này vào huyệt dũng tuyền (nằm ở giữa  chỗ lõm ở 1/3 trên gam bàn chân), dùng băng vải để cố định miếng cao thuốc tại chân. Phương thuốc này sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

  Bấm huyệt để hạ huyết áp:

  - Huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần.

  - Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.

  - Huyệt ủy trung (ở giữa nếp lằn khoeo chân): Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Tiếp đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh nóng lên ở cả hai bên chân.

  - Huyệt dũng tuyền (nằm chính giữa chỗ lõm của gam bàn chân): Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dũng tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần.

  Sử dụng thực phẩm hỗ trợ: 

  Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cà rốt hoặc cần tây. Các loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, ổn định huyết áp và điều chỉnh rối loạn lipid trong máu. Hoặc có thể dùng nhân sen từ 2-3h, hãm với nước sôi cho người bệnh uống sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả. Trong rượu vang đỏ có chứa lượng chất oxy hóa cao. Vì vậy, cho người bệnh uống từ 1 đến 2 ly rượu vang đỏ sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu. Theo nghiên cứu, Chocolate đen chứa lượng Flavonoid cao có thể giúp mạch máu hoạt động tốt, giảm lượng cholesteron trong máu. Vì vậy, đây là phương thuốc đơn giản mà hiệu quả giúp người bệnh hạ huyết áp trong việc cấp cứu cao huyết áp khi cần thiết.

  Theo Cao Huyết Áp.org

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây