NHỮNG PHẢN ỨNG PHỤ CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ TĂNG MỠ MÁU

17/08/2021
Như chúng ta đã biết khi ta khám sức khỏe định kỳ hàng năm,bác sĩ của bạn cho biết bạn có tăng mỡ máu hoặc rối loạn chuyễn hóa Lipide,kèm theo có gan nhiễm mỡ cần phải điều trị...
NHỮNG PHẢN ỨNG PHỤ CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ TĂNG MỠ MÁU

Như chúng ta đã biết khi ta khám sức khỏe định kỳ hàng năm,bác sĩ của bạn cho biết bạn có tăng mỡ máu hoặc rối loạn chuyễn hóa Lipide,kèm theo có gan nhiễm mỡ cần phải điều trị bằng thuốc giảm mỡhay tan mỡ máu vàbác sĩ kê toa thuốc cho bạn.

>> KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT SAU ĂN Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2

BS. TRẦN QUỐC TÚY: Phụ trách phòng khám Nội - Bệnh viện Quốc tế Minh Anh; Nguyên Trưởng khoa Nội tổng quát; Nguyên Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy.

BS. Trần Quốc Túy

Điều quan trọng là bác sĩ đã xem xét, cân nhắc kỹ và chọn cho bạn loại thuốc thích hợp, đúng chỉ định, đúng liều lượng, hợp lý và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số phản ứng phụ (không có lợi cho bạn) khi dùng thuốc như sau:

Đối với Gan: Làm rối loạn chức năng gan tăng SGOT và SGPT, nghĩa là làm hoại tử tế bào gan, khi SGOT(ASAT) và SGPT(ALAT) tăng trên gấp 3 lần bình thường, bắt buộc phải ngừng thuốc. Những trường hợp viêm gan cấp hoặc mãn có men gan tăng kéo dài thì chống chỉ định sử dụng thuốc điều trị tăng mỡ máu.

Đối với hệ tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa chiếm khoảng 1%(Ăn khó tiêu, táo bón) khi dùng thuốc nhóm fibrate(Lipanthyl); đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, chán ăn khi dùng thuốc nhóm Satine(Atorvastatine)

Đối với hệ thần kinh: Phù mạch thần kinh, chuột rút, bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Đối với hệ cơ, xương, khớp:  Đau cơ (khi sử dụng Atorvastatin), hoặc yếu cơ, đôi khi nhức mỏi các khớp.

Đối với da: Dị ứng da, ngứa, nổi mày đay ..v.v..

Phối hợp thuốc: Khi phối hợp với thuốc kháng đông uống phải theo dõi hàm lượng Prothombine qua chỉ số INR chặt chẽ vì dễ tăng nguy cơ chảy máu.

Thuốc điều trị tăng mỡ máu: Làm tăng,hoặc hạ đường máu, tăng Creatinphosphokinase(CPK) trên 10 lần mức bình thường phải ngưng dùng Atorvastatin. Tuyệt đối không phối hợp với Perhexiline gây viêm gan cấp tính có thể gây tử vong.

Thuốc chống chỉ định: Phụ nữ có thai và thời kỳ cho con bú.

Sử dụng thuốc có hiệu quả: Nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, đối với nhóm Fibrate uống thuốc trong hoặc sau bữa ăn chính; đối với nhóm thuốc Statin uống trước hoặc sau ăn đều có tác dụng như nhau.

BVQT Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây