NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ LỒNG NGỰC

17/08/2021
Các biểu hiện bất thường như: Lồng ngực nhô lên, đau nặng ngực, mệt và khó thở, v v...thường liên quan đến những bệnh lý về lồng ngực mà có thể bạn chưa biết. PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam sẽ cung cấp một số thông tin cần biết về các bệnh lý này.
NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ LỒNG NGỰC
 • Các biểu hiện bất thường như: Lồng ngực nhô lên, đau nặng ngực, mệt và khó thở, v v...thường liên quan đến những bệnh lý về lồng ngực mà có thể bạn chưa biết. PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam sẽ cung cấp một số thông tin cần biết về các bệnh lý này.

  Câu hỏi 1:

  Chào Bác sĩ.

  Tôi 55 tuổi, mấy tuần nay tôi phát hiện lồng ngực nhô lên như có bướu bên trong, khi thở cảm thấy nặng,  không biết bị bệnh gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

  tongtin58@yahoo.com.vn

  Trả lời:

  Bướu của thành ngực có thể gây lên hiện tượng nhô cao một phần của Lồng ngực. Bướu có thể gây đau hoặc tạm thời không gây đau. Tuy nhiên để có chẩn đoán chính xác bệnh nhân cần phải đến khám tại bệnh viện, tại đây, bệnh nhân có thể được khám lâm sàng bằng mắt thường xem có sự khác biệt thật không? Sau đó được chụp phim X quang phổi thẳng và nghiêng, trong những trường hợp kết quả chụp X quang phổi không rõ ràng, bệnh nhân sẽ được chụp CT Scan ngực có cản quang để xem có bướu thành ngực, bướu của phổi hay trung thất không?

  Câu hỏi 2:

  Thưa bác sĩ, em bị lõm ngực lâu rồi mới biết có phẫu thuật nuss nhưng em đã lớn tuổi rồi không biết có phẫu thuật thành công không và có nguy hiểm gi không, em năm nay 29 tuổi rồi, 2 bên xương sườn em lõm vào, loại lõm ngực này phẫu thuật dễ không bác sĩ, em rất gầy và hay mệt khó thở. Rất mong sự chỉ dẫn của bác sĩ.”

  nguyen.luc.8x@gmail.com

  Trả lời:

  Việc đầu tiên là em phải đến bệnh viện để khám xem có lõm ngực bẩm sinh thật không? Bởi vì chỉ với loại lõm ngực này mới có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật nâng ngực bằng thanh kim loại (Phẫu thuật Nuss). Còn dị dạng lồng ngực do di chứng cuả bệnh suy dinh dưỡng khi còn nhỏ thì phải khám kỹ và cân nhắc vì không phải trường hợp nào cũng có khả năng điều trị thành công bằng phẫu thuật này. Phẫu thuật nếu được tiến hành với những bác sỹ có tay nghề cao thì hầu như không có vấn đề gì nguy hiểm đến bệnh nhân. 

  Còn vấn đề tuổi tác chỉ là một yếu tố để tham khảo mà thôi, mặc dù tuổi điều trị tốt nhất là từ 7-14 tuổi. tại BV Quốc tế Minh Anh để tăng tính an toàn và hiệu quả cuả phẫu thuật, chúng tôi đang áp dụng phẫu thuật nội soi trong kỹ thuật nâng ngực bằng thanh kim loại để điều trị bệnh lõm ngực.

  Câu hỏi 3

  Hẹp lồng ngực.!. Chào bác sĩ! Con có thắc mắc mong Bác Sĩ giải đáp giúp: Con năm nay 22 tuổi, lồng ngực của con hơi lõm hơn so với bình thường. Thinh thoảng con có cảm giác nhói lồng ngực trái, nhưng chỉ thoáng qua thôi ạ.

  Con không biết là mình có bị vấn đề gì về tim không? Mong Bác sĩ tư vấn giúp con.

  Cám ơn Bác sĩ. ...

  Trả lời

  Lõm ngực là một dị tật bẩm sinh cuả Lồng ngực hoặc di chứng cuả tình trạng suy dinh dưỡng khi bệnh nhân còn nhỏ. Còn cảm giác nhói ở ngực nhất là vùng trước tim có thể liên quan đến hoạt động cuả tim. Chính vì vậy để xác định chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần phải đến khám ở Bác sỹ, tại đây bệnh nhân dược khám lâm sàng, đo điện tim và chụp CT Scan ngực để đánh giá khả năng có cần phẫu thuật nâng ngực bằng thanh kim loại (Phẫu thuật Nuss) hay không?

  PGS TS Nguyễn Hoaì Nam
  Cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây