NẤM PHỔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

17/08/2021
U nấm phổi; phương pháp điều trị hôi nách; phẫu thuật đặt thanh nâng ngực trong điều trị lõm ngực bẩm sinh, sẽ được PGS.TS Nguyễn Hoài Nam giải đáp trong chuyên mục thông tin sức khỏe hôm nay.
NẤM PHỔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Câu 1:

Cháu có được đọc bài viết của chú về bệnh nấm phổi cháu kính mong chú cho mẹ cháu một lời khuyên: mẹ cháu có tiền sử bệnh lao đã chữa khỏi, tuy nhiên gần đây khi lên bệnh viện lao phổi trung ương khám có kết luận bị bệnh nấm phổi và điều trị được một thời gian đã đỡ, gần đây khám lại bác sỹ kết luận có áp xe phổi rất lớn, kính mong bác sỹ tư vấn hướng điều trị, cháu xin chân thành cảm ơn.


Trả lời:

U nấm phổi là một bệnh rất hay gặp sau lao phổi, nhất là những bệnh nhân có hang lao vùng đỉnh phổi. Khi đó vi nấm Aspergilius sẽ cư trú tại các hang lao này và phát triển thành khối u nấm và gây ra các biến chứng trong đó có biến chứng khá nguy hiểm là ho ra máu dai dẳng và kéo dài. Điều này khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu và suy kiệt.

Việc điều trị phải dưạ trên 3 trụ cột chính đó là: Nâng đỡ cơ thể bằng thuốc men và chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc chống nấm với thời gian tối thiểu là một tháng và phẫu thuật cắt u nấm hay thùy phổi khi bệnh nhân bị ho ra máu dai dẳng và kéo dài.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân u nấm khá khó khăn và là phẫu thuật nặng vì phổi rất dính khi bóc tách sẽ gây chảy máu nhiều. Việc chỉ định phẫu thuật phải dựa vào chức năng hô hấp, tổng trạng cuả bệnh nhân, trang thiết bị Y tế trình độ cuả bệnh viện và tay nghề cuả bác sỹ.

Câu 2:

Chào Bác Sĩ. e bị bệnh hôi nách và đang tìm nơi chữa trị. Bác sĩ có thể cho e biết ở bệnh viện Đại Học Y dược có Phương pháp hút bỏ tuyến mồ hôi bằng nội soi không và chi phí cho một lần hết khoảng bao nhiêu ạ. Xin cảm ơn!

duyet55@yahoo.com

Trả lời:

Phương pháp hút tuyến mồ hôi bằng nội soi để điều trị bệnh hôi nách thực ra chỉ là một chiêu thức quảng cáo cuả các cơ sở thẩm mỹ. Vì trong thực tế không có phương pháp điều trị này dù có đi chăng nưã cũng không điều trị triệt để.

Hiện nay chúng tôi và các bệnh viện chỉ áp dụng phẫu thuật Skooge, tức phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi nách tại chỗ với đường mổ dài vào khoảng 8-10 cm và tỷ lệ thành công là 75% với chi phí khoảng 8-10 triệu.

 Câu 3:

Chào bác sỹ, năm nay em 19 tuổi, bị chứng lõm ngực bẩm sinh em muốn lên bệnh viện để phẩu thuật nhưng sắp tới ngày nhập học là 3/9 rồi (chỉ còn hơn 2 tuần)

Vậy cho em hỏi liệu thời gian như thế có đủ để phẩu thuật không? Vì em nghe nói phẩu thuật xong nằm viện chỉ khoảng 1 tuần, nhưng không biết xuất viện xong có đi học được ngay không, vả lại em sợ thủ tục rườm rà (vì em dùng BHYT), hoặc không có thanh kim loại ngay,...nên không biết thời gian có kéo dài ra thêm không?

Vậy nếu đang đi học thì phẫu thuật được không? Có phải bỏ học luôn không? Còn nếu sang mùa hè năm tới thì em gần 20 tuổi rồi, sợ phẫu thuật không được tốt nữa!!! Cuối cùng, xin hỏi chi phí 1 ca phẩu thuật là bao nhiêu ạ? (có BHYT). Mong bác sỹ giải đáp, xin cám ơn!

courageous86400@zing.vn

Trả lời:

Phẫu thuật Nuss, tức phẫu thuật nâng ngực lõm bằng cách đặt thanh kim loại vào lồng ngực là phẫu thuật nặng vì bệnh nhân đau nhiều sau phẫu thuật. Thời gian bình phục cũng khoảng 15 ngày sau. Nên bạn cần có thời gian để điều trị, nếu phải nhập học thì bạn có thể đợi đến hè năm sau vì bạn đã 20 tuổi rồi, chờ thêm một năm nưã có sao đâu.

Chi phí phẫu thuật khá cao vì phụ thuộc vào số thanh kim loại đặt vào mà giá thành cuả một thanh kim loại hiện nay vào khoảng 18-20 triệu và bảo hiểm y tế hầu như không chi trả hay chi trả rất ít đó là tiền công phẫu thuật và thuốc men vào khoảng hơn một triệu đồng. 

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam
Cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây