LÕM NGỰC BẨM SINH LÀM SAO ĐIỀU TRỊ

17/08/2021
Lõm ngực bẩm sinh là biến dạng lồng ngực bẩm sinh do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức làm cho lồng ngực bị lõm vào. Dị tật lõm ngực bẩm sinh ít gặp ở chủng tộc da đen

Lõm ngực bẩm sinh là biến dạng lồng ngực bẩm sinh do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức làm cho lồng ngực bị lõm vào.

Dị tật lõm ngực bẩm sinh ít gặp ở chủng tộc da đen, thường gặp ở chủng tộc da trắng chiếm tỉ lệ 1/400 – 1/300 trẻ sinh ra còn sống, tỉ lệ nam nhiều gấp 4 lần nữ. Người ta cho rằng lõm ngực bẩm sinh đã được nhận biết từ thời xa xưa, nhưng sớm nhất là vào thế kỷ 16 . Một số tác giả cho rằng, bệnh này có khả năng di truyền trong cùng một gia đình.


Có một thời gian khá dài, người ta hy vọng có thể
điều trị lõm ngực bằng cách tập vật lý trị liệu

Có mấy loại lõm ngực

Lúc đầu việc phân loại dị tật lõm ngực không được quan tâm cho đến khi có sự can thiệp điều trị ngoại khoa. Các phẫu thuật viên nỗ lực xây dựng thành những bảng phân loại chính xác và dễ áp dụng cho mục đích điều trị.

Phân loại đơn giản nhất gồm 2 loại lõm ngực: lõm ngực đồng tâm và lõm ngực lệch tâm. Dựa vào vị trí điểm lõm sâu nhất so với đường giữa xương ức. điểm lõm sâu nhất nằm trên đường giữa xương ức là lõm ngực đồng tâm, nếu lệch xương ức gọi lõm ngực lệch tâm.

Tác giả Nuss là người mổ lõm ngực nhiều nhất hiện nay trên Thế giới đã  phân loại dựa vào các đặc điểm: hình dạng vùng lõm, chiều dài đoạn xương ức bị lõm và độ xoắn vặn của xương ức.

Bệnh gây ra những biến chứng gì?

Hiện tượng lõm xương ức kéo theo sự phát triển bất thường các sụn sườn lân cận, sự phát triển bất thường sụn sườn gây ra hiện tượng đau ngực tại các vị trí này. Qua nhiều năm, người ta nhận thấy một số bệnh nhân lõm ngực bẩm sinh có bất thường sinh lý, sau mổ tình trạng rối loạn được cải thiện hoàn toàn.

Lõm ngực nhiều làm bệnh nhân khó thở, hay bị mệt và suy dinh dưỡng. Nhiều bệnh nhân đến khám với lồng ngực bị lép và lõm nhiều, gầy trơ xương và có cả những trường hợp suy giảm trí thông minh do bị suy dinh dưỡng. Bệnh nhân thường có triệu chứng hồi hộp, đánh trống ngực do tim bị xoay và bị chèn ép. Những triệu chứng này sẽ bị mất đi khi bệnh nhân được phẫu thuật.

Làm thế nào để phát hiện ra bệnh?

Dị tật có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc vào lúc đến tuổi dậy thì. Đa số các trường hợp phát hiện ngay sau sinh. Diễn tiến tự nhiên của dị tật không tự khỏi, mức độ lõm ngực có thể giữ nguyên như sau khi sinh đến lúc trưởng thành. Tuy nhiên đa số các trường hợp diễn tiến nặng dần, diễn tiến chậm từ sau sinh đến tuổi dậy thì và nặng lên rất nhanh trong giai đoạn dậy thì.

Hầu hết bệnh nhân dung nạp tốt giai đoạn nhũ nhi và lúc trẻ. Nhưng trẻ em lớn than đau vùng biến dạng sụn hoặc đau vùng trước tim sau khi hoạt động gắng sức. Một số bệnh nhân bị hồi hộp đánh trống ngực có lẽ do rối loạn nhịp nhĩ. Khó thở khi hoạt động gắng sức.

Khi khám cho bệnh nhân, thầy thuốc thấy mỏm tim nằm lệch về bên trái. Thành ngực trước có vùng lõm sâu hình chén hoặc dẹt rộng. Nghe tim có thể có âm thổi tâm thu của sa van 2 lá.

Điều trị bằng phẫu thuật:

Có một thời gian khá dài, người ta hy vọng có thể điều trị lõm ngực bằng cách tập vật lý trị liệu. Từ lâu, người ta đã biết đến dị dạng lõm ngực bẩm sinh nhưng rất lúng túng trong việc tìm ra biện pháp điều trị thích hợp và có hiệu quả. Phần lớn bệnh nhân đều được thầy thuốc khuyên nên tập vật ly trị liệu, ăn chế độ ăn giàu chất Calci. Nhưng đều thất bại.

Mốt số thầy thuốc khác đề ra phương pháp điều trị lõm ngực bẩm sinh bằng phẫu thuật như Bác sỹ người Đức Sauerbruch, Ravitch v.v…là phẫu thuật cắt sụn sườn và cắt xương ức sau đó cố định lại bằng chỉ thép. Nhưng phần lớn các phẫu thuật này đều phức tạp và nặng nề, khả năng tàn phá lồng ngực lớn mà hiệu quả không cao. Hiện nay trên Thế giới những phẫu thuật này không được phép thực hiện nữa vì những di chứng của nó cho bệnh nh6n là rất nặng nề vì gây bất sản lồng ngực đưa đến hiện tượng teo ngực cản trở và gây suy hô hấp nặng.

Cho đến khi Bác sỹ Nuss là phẫu thuật viên nhi khoa tại bệnh viện King Daughter Children’s Hospital ở Florida là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nâng ngực dựa trên nguyên tắc sử dụng những thanh đỡ bằng kim loại. Ông thực hiện từ năm 1986 đến năm 1997 ông báo cáo kinh nghiệm 10 năm thực hiện phẫu thuật này trên 42 bệnh nhân. Từ sau công trình này nhiều bệnh viện ở Mỹ và Châu Âu thực hiện phẫu thuật này.

Ở Việt Nam từ năm 2008, kỹ thuật này đã được các chuyên gia là Bác sỹ Hàn Quốc chuyển giao cho một số bệnh viện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y dược, bệnh viên quốc tế Minh Anh v.v…và đã có hàng ngàn bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này với kết quả tốt

PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam
Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và tim mạch TP Hồ Chí Minh
 


Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây