KỸ THUẬT NỘI SOI DẠ DÀY KHÔNG ĐAU

17/08/2021
Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh đang thực hiện kỹ thuật nội soi dạ dày không gây đau, không khói chịu, không gây sợ hãi. Ngoài ra bệnh viện cũng hợp tác với phòng khám bệnh Bác sĩ Hoài Nam nhận điều trị cho những bệnh nhân có chỉ định hoặc cần thiết nội soi trong phát hiện và đánh giá bệnh lý đường tiêu hóa, v v...
 KỸ THUẬT NỘI SOI DẠ DÀY KHÔNG ĐAU

Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh đang thực hiện kỹ thuật nội soi có tiền mê để nội soi dạ dày. Với thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe , bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc soi và không còn cảm giác đau đớn, khó chịu và sợ hãi trong khi nội soi nữa, và bệnh nhân cũng dễ dàng đồng ý nội soi kiểm tra sau điều trị để xác định đã tiệt trừ được vi khuẩn Helicobacter Pylory hay chưa? Cũng như theo dõi định kỳ một số bệnh ở đường tiêu hóa trên. 

1.Nội soi dạ dày là gì ?      

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng ( gọi tắt là nội soi dạ dày ) là một phương pháp chẩn đoán bệnh bằng một thiết bị quan sát đặc biệt, gọi là ống nội soi. Đây là một ống mềm có bộ phận chiếu sáng và ghi nhận hình ảnh, đường kính tương đương ngón tay út trẻ em có các nút điều khiển để quan sát bên trong ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). 

2.Khi nào cần nội soi dạ dày ?

Ngày nay, nội soi dạ dày được chỉ định khá rộng rãi để chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa trên, theo dõi tiến triển một số bệnh đã biết và đánh giá, phân loại bệnh hệ thống.

Bệnh nhân cần nội soi đường tiêu hóa trên khi có các triệu chứng sau đây :

-       Khó nuốt hay nuốt đau, nuốt nghẹn, nuốt vướng

-       Đau sau xương ức, cảm giác trào ngược, thường xuyên nhợn ói khi đánh răng

-       Đau thượng vị, nóng rát thượng vị. Nôn ra máu

-       Ơ chua, ợ hơi, ợ nóng, chậm tiêu buồn nôn và nôn, đầy hơi, thiếu máu, thiếu sắt

-       Ho, viêm họng kéo dài, cảm giác vướng đàm.

-       Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

-       Theo dõi định kỳ khi có “ Thực quản Barrett ”

-       Ăn uống chung với người đã bị nhiễm HP và có một trong những triệu chứng trên.

Việc chẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp X quang hay siêu âm. Ngoài việc chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được chỉ định để lấy các dị vật ống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa, xét nghiệm vi trùng HP, giúp lấy các mẫu mô sinh thiết từ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư. 

Trường hợp nào không nên thực hiện nội soi dạ dày ?

Nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối. Vài trường hợp, Bác sĩ có thể hoãn soi khi nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no. 

3. Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo nội soi được an toàn và có kết quả tốt, bệnh nhân cần phải nhịn ăn uống trước nội soi tối thiếu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi.( Do đó nên nội soi dạ dày vào buổi sáng, sau 1 đêm không ăn uống). Khi bị hẹp môn vị, BN cần phải nhịn ăn lâu hơn từ (12 - 24 giờ) hoặc phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày

Không uống Nước có màu ( cà fê, xá xị..) hoặc sữa, thuốc cản quang, thuốc băng niêm mạc dà dày

( viên nghệ, thuốc gói, thuốc viên..)vào buổi sáng ngày soi. Ngoài ra, bệnh nhân cần cho Bác sĩ nội soi biết các loại thuốc đã dùng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc và các bệnh kèm theo nhằm đảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi. 

4.Thủ thuật được tiến hành như thế nào?

Bác sĩ nội soi sẽ giải thích các yêu cầu thắc mắc của bệnh nhân cũng như các nguy cơ và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nội soi.Sau đó bệnh nhân sẽ được uống thuốc làm sạch dạ dày để dễ quan sát và chẩn đoán chính xác.

Để dễ chịu hơn, bạn nên cởi áo khoác, cà vạt, dây nịt mắt kính, đồng hồ …nên tháo răng giả và tắt điện thoại để không ảnh hưởng cuộc soi.

Đầu tiên, bạn được xịt thuốc tê vào họng để giảm sự khó chịu trong suốt quá trình soi, rồi được nằm nghiêng bên trái , hoàn toàn thư giãn, hít thở sâu, ngậm một dụng cụ bằng nhựa gọi là “khẩu” để giữ cho miệng luôn ở tư thế mở.

Sau khi Bác sĩ gây mê đặt đường truyền dịch  và vào thuốc tiền mê, Bác sĩ nội soi sẽ bội trơn ống soi rồi đưa vào miệng qua họng, đến thực quản, dạ dày và tá tràng, để quan sát bề mặt niêm mạc, đánh giá và ghi nhận tổn thương, chụp hình lưu trữ.Thời gian nội soi thông thường khoảng 5 phút.

Khi soi Bác sĩ có thể sinh thiết để chẩn đoán nhiễm khuẩn H.Pylory (làm Clotest) hay xét nghiệm tế bào nếu cần. việc này không gây đau và chảy máu không đáng kể. 

5. Bệnh nhân cảm thấy gì trong và sau khi nội soi dạ dày ?

Ống nội soi dạ dày nhỏ khoảng 0,8cm, rất nhỏ so với ống tiêu hóa của bạn và khi có dùng thuốc tiền mê thì việc soi sẽ không gây khó chịu, đau đớn gì – kể cả trẻ em.

Sau soi, bạn được nằm nghỉ tại phòng lưu khoảng 30 phút – 1 giờ đến khi hoàn toàn tỉnh táo để ra về và có thể ăn. Hạn chế dùng thức ăn cay, nóng vì có thể tổn thương niêm mạc miệng mà bạn không thể nhận biết được do ảnh hưởng của thuốc tê. Không nên khạc nhổ mà chỉ cần ngậm và súc miệng vời ít nước muối pha loãng là đủ.

Vài triệu chứng có thể gặp sau nội soi như : đau họng , bụng chướng hơi, buồn nôn, bí tiểu… nhưng nó sẽ mất trong vòng 24 giờ. 

6. Lợi điểm và nguy cơ

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn. Bệnh nhân thường về nhà ngay sau soi. Biến chứng nặng có thể gặp là thủng ống tiêu hóa, shock phản vệ nhưng rất hiếm gặp . Và chúng tôi luôn sẵn sàng để xử lý những tình huống này

Với thời gian tiền mê ngắn, lượng thuốc ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh nhân tỉnh ngay khi kết thúc soi, nên họ không còn sợ hay “ấn tượng khó phai” với cảm giác đau đớn, khó chịu và sợ hãi khi nội soi mà mọi người thường nói. Thủ thuật nội soi dạ dày tại Bệnh Viện Quốc Tế Minh Anh thực sự nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn cho bệnh nhân rất nhiều. 

Mọi thắc mắc cũng như tìm hiểu sâu hơn về nội soi dạ dày, xin mời quí bệnh nhân liên hệ với Bệnh Viện Quốc Tế Minh Anh: Số 36 đường số 1B, P Bình trị Đông B Quận Bình Tân

Cách 1: Đi đường An Dương Vương cạnh Công Viên Phú Lâm, Quận 6, quẹo (T) vào đường số 1 đến đường Vành Đai trong, nhìn sang bên trái; Bệnh Viện nằm phía sau nhà hàng tiệc cưới DIAMOND

Cách 2 : Đi đường Kinh Dương Vương – Bến Xe Miền Tây - Quẹo vào đường Tên Lửa => Đường số 1  => gặp Vành Đai Trong => nhìn sang bên phải ; Bệnh Viện nằm phía sau nhà hàng tiệc cưới DIAMOND 

Vui lòng liên hệ BS Nguyễn Thị Bích Thủy – ĐT : 0903.134.725 ,  nếu cần chỉ dẫn thêm

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây