KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

17/08/2021
Viêm gan do nhiễm virus viêm gan B, gọi tắt là HBV. Trong số 250 triệu người nhiễm HBV mạn tính của châu Á - Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10 - 14%. Hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới (từ 8 - 12%). Trong đó, 10 - 15% nhiễm virus viêm gan B có diễn biến thành viêm gan mạn tính, sau đó khoảng 25% thành xơ gan và 80% dẫn tới ung thư gan.
  • Viêm gan do nhiễm virus viêm gan B, gọi tắt là HBV. Trong số 250 triệu người nhiễm HBV mạn tính của châu Á - Thái Bình Dương thì Việt Nam chiếm tới 10 - 14%. Hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao của thế giới (từ 8 - 12%). Trong đó, 10 - 15% nhiễm virus viêm gan B có diễn biến thành viêm gan mạn tính, sau đó khoảng 25% thành xơ gan và 80% dẫn tới ung thư gan.

   * Người lành mang virus viêm gan B

   Tôi năm nay 22 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi đã xét nghiệm sinh hoá GOT và GPT đều trong ngưỡng cho phép, kết quả lần lượt là 24 và 12. Và xét nghiệm HBsAG kết quả là dương tính, sau đó để kiểm tra lại tôi lại xét nghiệm HBV-DNA định lượng kết quả là: 2.1 x 10^3, trong khi đó ngưỡng định lượng là 109. Bác sĩ kết luận là tôi bị viêm gan B, sau 6 tháng sau đi kiểm tra nếu số lượng virut tăng thì mới dùng thuốc, hiện tại thì không dùng thuốc gì.

   Vậy xin chuyên mục cho tôi hỏi, tôi làm xét nghiệm như vậy đã đầy đủ để chuẩn đoán viêm gan B chưa? tôi cần dùng thuốc gì? có kế hoạch ăn uống như thế nào là hợp lí? Sau này khi lập gia đình sinh con liệu con tôi có bị lây truyền từ mẹ sang con không? Xin chuyên mục tư vấn thêm.

   Xin chân thành cảm ơn chuyên mục và mong nhận được mail sớm nhất.

   * PK Bác sĩ Hoài Nam trả lời.

   Viêm gan siêu vi B có rất nhiều mức độ: Có thể người lành mang bệnh tức là xét nghiệm HBV DNA dưới 1.000, xét nghiệm về men gan như SGOT, SGPT ở mức độ bình thường, bệnh nhân không có triệu chứng của bệnh viêm gan như: Ăn khó tiêu, mệt mỏi, vàng da vàng mắt v.v…Với thể bệnh này chỉ cần theo dõi và không cần điều trị đặc hiệu, mỗi sáu tháng nên đi làm xét nghiệm về men gan và định lượng HBVDNA kiểm tra.

   Loại thứ hai là viêm gan siêu vi thể không hoạt động, tức là lượng vi rus viêm gan dao động từ 1.000-.1000.000, tuy nhiên men gan SGOT và SGPT không tăng, vơi thể này cũng không cần điều trị chỉ theo dõi và làm lại xét nghiệm mỗi sáu tháng.

   Loại thứ ba là viêm gan siêu vi B thể hoạt động với lượng virus viêm gan qua định lượng HBV DNA trên 1.000.000, có tăng men gan khi đó cần phải điều trị đặc hiệu.

   Như vậy với kết quả xét nghiệm như trên, bạn có thể ở thể người lành mang bệnh, do đó bạn vẫn ăn uống bình thướng và khả năng lây qua con cũng rất thấp.

   * Xét nghiệm kiểm tra và chủng ngừa bệnh

   Chào bác sĩ. Em có đi xét nghiệm ở viện Pasteur nha trang và có kết quả như thế này và em không hiểu kết quả này TÊN XÉT NGHIỆM KẾT QUẢ CSBT/NGƯỠNG MIỄN DỊCH HBsAg định tính âm tính 0.421 ( S/CO < 1 ) anti HBs âm tính < 2.00 ( < 10 ) IU/L anti HCV định tính âm tính 0.066 ( S/CO < 1 ) em không hiểu chổ kết quả < 2.00 là gì và dấu < này là gì tại sao kết quả HBsAg 0.421 và anti HCV 0.066 lại không có không biết có ảnh hưỡng đến tất cả kết quả không ạ. rất mong bác sĩ. em cám ơn bác sĩ

   * BSCK1 Nguyễn Thị Bích Thủy

   Chào Anh/Chị 

   Cả 3 xét nghiệm anh/chị đã làm đều nhằm tầm soát bệnh viêm gan siêu vi B và C (Viêm gan siêu vi hiện do 6 loại siêu vi A,B,C,D,E,G), và hiện chỉ mới tầm soát 2 loại nguy hiểm nhất là HBV và HCV)

   Các chỉ số đưa ra xác nhận anh/chị không bị nhiễm viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C và cũng chưa từng tiếp xúc với HBV; vì các kết quả đều âm tính. Riêng việc kết quả < 2 (cho phép <10) cho thấy trị số của anh/chị là quá thấp, dưới cả ngưỡng xác định (là 2) và không liên quan đến những kết quả khác.

   Vì vậy, đề nghị anh/chị đem kết quả này đến cơ sở tiêm ngừa để được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B nhé (Hiện nay chỉ có vaccin ngừa viêm gan siêu vi A và viêm gan siêu vi B).

   Thân chào/.

   PK Bác sĩ Hoài Nam tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây