HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC TRẺ ĐÁI DẦM

17/08/2021
Đái dầm là triệu chứng tiết niệu thường gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.Theo diễn tiến tự nhiên, khi trẻ lớn, hầu hết sẽ tự khỏi đái dầm. 25% trẻ 4 tuổi bị đái dầm. Khi 7 tuổi, 5 – 10% trẻ còn đái dầm. Sau 10 tuổi, tỷ trẻ đái dầm < 5%. Tỉ lệ khỏi bệnh của đái dầm khoảng 15%/ năm.
 • Đái dầm là triệu chứng tiết niệu thường gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

  Theo diễn tiến tự nhiên, khi trẻ lớn, hầu hết sẽ tự khỏi đái dầm. 25% trẻ 4 tuổi bị đái dầm. Khi 7 tuổi, 5 – 10% trẻ còn đái dầm. Sau 10 tuổi, tỷ trẻ đái dầm < 5%. Tỉ lệ khỏi bệnh của đái dầm khoảng 15%/ năm.

  Do vậy khi trẻ dưới 5 tuổi bị đái dầm, cha mẹ không nên quá lo lắng. Chưa cần đưa trẻ đi khám mà có thể giúp trẻ kiểm soát tình hình bằng các biện pháp sau:

  - Không la mắng, trêu chọc hay dọa nạt trẻ mà cần động viên và giúp đỡ trẻ khắc phục.

  - Hạn chế cho trẻ uống nước vào buổi ăn tối và trước khi đi ngủ, kể cả canh và thức uống khác.

  - Cho trẻ đi tiểu trước khi ngủ. Đánh thức trẻ dậy đi tiểu vào ban đêm.

  - Phòng ngủ và phòng vệ sinh phải có đèn sáng, để trẻ không sợ khi thức dậy đi tiểu ban đêm.

  - Phòng ngủ có nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh để làm trẻ đi tiểu.

  Thầy thuốc thường khuyên chờ đợi, theo dõi và không cần điều trị đặc hiệu cho đến khi trẻ trên 7 tuổi. Trong thời gian này, việc chăm sóc và hỗ trợ của gia đình  đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có thể bắt đầu điều trị sớm nếu đái dầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin hay/ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ với bạn bè và gia đình trẻ.

  Đối với trẻ lớn hơn, có các phương pháp xử trí không dùng thuốc như sau:

  * Cách chăm sóc

  - Điều đầu tiên phụ huynh cần biết là đái dầm không phải do trẻ cố ý mà vì trẻ không thể kiểm soát được tình trạng đi tiểu trong khi ngủ.

  - Không nên đổ lỗi trẻ mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm hơn. Tránh trêu chọc, la mắng, trừng phạt trẻ. Động viên, cảm thông trẻ, tạo cho trẻ cảm thấy không bị lỗi, được quan tâm, được yêu thương làm cho trẻ cảm thấy tự tin, giảm lo lắng.

  - Phụ huynh, gia đình tránh cho trẻ bị ảnh hưởng tâm lý vì những bất hòa trong gia đình. Nên quan tâm đến các yếu tố tâm lý tác động đối với trẻ trong các mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, anh chị em,…

  - Trẻ nên được khuyến khích đi tiểu khi thức vào ban ngày, khoảng 2 giờ/lần hay ở các thời điểm trước khi ra kỏi nhà, khi đi học và luôn luôn trước khi ngủ.

  - Trẻ nên được khuyến khích đi tiểu thường xuyên khi đi học và ít nhất 2 – 3 lần/ngày khi ở trường. Cần có sự phối hợp với gia đình và nhà trường để loại trừ các yếu tố tâm lý gây đái dầm. Cần báo cho giáo viên biết tình trạng của trẻ, để giáo viên theo dõi và giúp trẻ. Trẻ không nên nín tiểu để chờ cho đến giờ ra chơi và cũng không nên nín tiểu lâu, khi đã có cảm giác mắc tiểu.

  - Trẻ nên được hướng dẫn uống nhiều nước trong ngày và duy trì một lượng nước đủ trong cả ngày. Trẻ có lượng nước đủ sẽ không khát vào buổi chiều tối khi chúng ở nhà, sau khi đi học về và không khát lúc đi ngủ.

  - Trẻ không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ, kể cả đồ ăn và đồ uống gây lợi tiểu như: nước ngọt có ga, trà, ca phê,…

  - Đối với trẻ có chơi thể thao hay vận động thể lực nhiều nên bù nước đủ trong khi vận động.

  - Khuyên trẻ đi tiểu trước khi ngủ. Trông chừng trẻ trong khi trẻ đi tiểu. Trẻ nên đi ngủ theo giờ giấc phù hợp với lứa tuổi của mình.

  - Đánh thức trẻ dậy đi tiểu vào ban đêm với khoảng thời gian lùi dần về sáng. Chú ý là khi trẻ tỉnh ngủ hẳn mới cho trẻ đi tiểu.

  - Phòng ngủ và phòng vệ sinh nên có đèn sáng, để trẻ không ngại và không sợ khi thức dậy đi tiểu.

  - Thay, giặt quần áo cho bé cẩn thận trước khi đến trường để trẻ không bị mắc cảm, tự ti trước thầy cô, bạn bè.

  - Tập cho trẻ tự dọn vệ sinh, thay chiếu, tấm chải giường vào buổi sáng sau trẻ đái dầm.

  - Tập luyện bàng quang: Lúc trẻ đang đi tiểu, hướng dẫn trẻ tự ngừng tiểu, kéo dài thời gian đi tiểu, sau đó tiếp tục tiểu tiếp. Phương pháp này giúp cho trẻ tập sức mạnh và phối hợp các cơ của bàng quang và niệu đạo

  - Hướng dẫn cho trẻ, khi tiểu nên thư giãn, chọn tư thế thoải mái và dành thời gian để đi tiểu cho trọn vẹn (hết hoàn toàn nước tiểu trong bàng quang).

  - Nên ghi lại những lần bé đái dầm vào một quyển sổ hoặc lịch để theo dõi. Khích lệ, động viên, khen thưởng trẻ nếu trẻ có tiến bộ sau vài ngày hoặc vài tuần. Điều này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm.

  Khi áp dụng các biện pháp kể trên mà trẻ vẫn đái dầm thì có thể đưa trẻ đi khám để được tư vấn, làm xét nghiệm và có thể dùng thêm thuốc đặc trị cho trẻ.

  * Lưu ý khi đang dùng thuốc đặc trị đái dầm

  - Dùng đúng liều, theo hướng dẫn của thầy thuốc.

  - Tái khám định kỳ.

  - Khi có triệu chứng bất thường nên tái khám ngay.

  - Khi dùng thuốc vẫn nên kết hợp song song với các phương pháp không dùng thuốc nói trên để làm tăng hiệu quả điều trị và tập thói quen tốt cho trẻ.

  PK Bác sĩ Hoài Nam

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây