HỘI THẢO: THUYÊN TẮC TĨNH MẠCH SÂU VÀ NHỮNG TIẾN BỘ TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH

17/08/2021
Chương trình sinh hoạt khoa học định kỳ của Hội Tĩnh mạch học TP HCM nhằm trao đổi, cập nhật, cũng như phổ biến những kiến thức mới cho các thành viên trong hội. Sáng thứ Sáu ngày 4/10/2013, Hội Tĩnh mạch học TP HCM phối hợp Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tổ chức hội thảo chuyên đề: “Thuyên tắc tĩnh mạch sâu và những tiến bộ trong điều trị suy tĩnh mạch”.

Chương trình sinh hoạt khoa học định kỳ của Hội Tĩnh mạch học TP HCM nhằm trao đổi, cập nhật, cũng như phổ biến những kiến thức mới cho các thành viên trong hội. Sáng thứ Sáu ngày 4/10/2013, Hội Tĩnh mạch học TP HCM phối hợp Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tổ chức hội thảo chuyên đề: “Thuyên tắc tĩnh mạch sâu và những tiến bộ trong điều trị suy tĩnh mạch”.

Mở đầu hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Chủ tich Hội Tĩnh mạch học TP HCM thay mặt hội phát biểu khai mạc và trân trọng giới thiệu khách mời là các GS, PGS, TS, ThS, BS đầu ngành trong các lĩnh vực: Nội khoa, Ngoại khoa, Gây mê hồi sức, Siêu âm…, đến tham dự hội thảo.

-  GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Chợ rẫy, nguyên ủy viên Ban chấp hành hội Ngoại khoa Việt Nam.

-  GS Nguyễn Quang Long, nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy, cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh.

-  PGS Nguyễn Mậu Anh, nguyên Trưởng khoa Ngoại BV Chợ rẫy.

-  PGS Phạm Thọ Tuấn Anh, Trưởng khoa Mổ tim hở BV Chợ Rẫy.

-  TS Phan thị Hồ Hải, nguyên trưởng khoa Gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Gây mê hồi sức Đại học Y Dược TP.HCM, cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh.

Ngoài ra còn có sự tham dự của hơn 40 bác sĩ đến từ các bệnh viện uy tín tại TP HCM như: BV Đại học Y dược, ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Triều An, BV Bình Dân…cùng toàn thể Ban giám đốc và các Bác sĩ BV Quốc tế Minh Anh, các phóng viên đến từ báo Pháp luật TP HCM, Báo Phụ nữ, báo Sức khỏe và Đời sống tham gia tác nghiệp và đưa tin về chương trình.

ThS.BS Việt Thành trình bày báo cáo

Nội dung chương trình với các báo cáo tham luận của Ths.Bs Nguyễn Văn Việt Thành, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với đề tài “Tổng quan thuyên tắc tĩnh mạch sâu”. Tác giả trình bày hết sức cặn kẽ từ định nghĩa, dịch tễ học, các yếu tố nguy cơ, các vấn đề sinh bệnh đến chẩn đoán lâm sàng và minh họa hình ảnh rõ ràng, chi tiết, đưa ra cách thức điều trị…Cũng trong báo cáo này, ThS.BS Việt Thành nêu ra 220 trường hợp được nghiên cứu tại BV Bình Dân từ năm 2000 - 2006, cho thấy nữ giới có nguy cơ bệnh nhiều hơn nam giới (63% là nữ với 37% là nam), tuổi trung bình 50,72, bệnh ít hơn ở người trẻ tuổi … kết quả điều trị hết sức khả quan: 93% tốt, bệnh nhân chân hết đau, hết phù nề. Cuối cùng tác giả đưa ra phương pháp phòng ngừa bệnh huyết khối tĩnh mạch bằng các phương pháp vận động như đi bộ, thể thao, mang vớ y khoa hoặc băng thun, điều trị bằng thuốc với trường hợp mức độ bệnh còn nhẹ.

Báo cáo của Ths.Bs Nguyễn Hoài Thu, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đề tài “Siêu âm chẩn đoán trong thuyên tắc tĩnh mạch sâu”. Trong báo cáo này tác giả có mục đích muốn thống nhất các thuật ngữ bằng hình ảnh trong siêu âm, góp phần trong khảo sát, chẩn đoán, xác định huyết khối tĩnh mạch, cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh và hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật điều trị.

ThS.BS Hoài Thu (đứng)

Và để cập nhật những kiến thức, phương pháp mới nhất trong điều trị suy tĩnh mạch. PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam trình bày tham luận “ Bệnh giãn tĩnh mạch - Liệu pháp điều trị sử dụng sóng cao tần EVRF”. Sau khi khái quát về hệ tĩnh mạch hiển đưa máu từ chi dưới qua Tĩnh mạch chủ đến tim, qua hệ thống van 1 chiều và khi thành mạch, van bị suy yếu dẫn tới bệnh giãn tĩnh mạch. Tác giả đưa ra một số triệu chứng thường gặp, các yếu tố nguy cơ, các biến chứng của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị như: bảo tồn, ngoại khoa, hay điều trị không ngoại khoa… Sau cùng, PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam giới thiệu phương pháp điều trị đốt tĩnh mạch bằng sóng siêu cao tần EVRF, đây là phương pháp mới, với thiết bị sử dụng sóng cao tần (2 - 12 triệu Hertz) làm nhiệt đông tổ chức, cho phép tập trung năng lượng chính xác lên thành tĩnh mạch, không phá hủy các tổ chức xung quanh. Với nguyên tắc hoạt động của máy, nhiệt độ có thể tăng 110oC/ hay giảm xuống 0oC gần như tức thì, khả năng kiểm soát, điều khiển chính xác, không làm tổn thương sâu, cacbon hóa. Đặc biệt máy nhỏ gọn, dễ sử dụng, kích thước 25cm X 20cm X 15cm, trọng lượng 7kg, máy có khả năng loại bỏ hầu hết sự khó chịu của bệnh nhân và một số tác dụng phụ không mong muốn.

PGS.TS Nguyễn Hoài Nam giới thiệu phương pháp sử dụng sóng cao tần EVRF

Trong buổi sinh hoạt này, ngoài nội dung chính thì một số báo cáo thao khảo như: “Huyết khối trong bệnh ung thư” của BS Lê Huy Hòa, BV ĐH Y dược và sản phẩm hỗ trợ điều trị suy tĩnh mạch Ginkor Fort của công ty dược phẩm Ipsen pharma – cùng với công ty Kim Hòa Phát là nhà tài trợ cho hội thảo cũng được các thành viên quan tâm.

GS.TSKH Nguyễn Khánh Dư thảo luận cùng các thành viên

Phần thảo luận, các thành viên đã trao đổi sâu hơn về kiến thức chuyên môn và đạt được sự đồng thuận trong áp dung phương pháp điều trị bệnh. GS Nguyễn Khánh Dư đánh giá cao buổi sinh hoạt kỹ thuật của Hội Tĩnh mạch học TP HCM theo phương châm gọn nhẹ, có chất lượng, không quá nhiều báo cáo nên anh em dễ tập trung và có nhiều thời gian thảo luận trao đổi hơn.

Hội thảo bế mạc lúc 12 giờ cùng ngày.

Tin: Thới Lai

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây