GIỚI THIỆU VỀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH

17/08/2021
Lâu nay không ít người cho rằng công việc của bác sĩ gia đình (BSGĐ) là đến tận nhà bệnh nhân đo huyết áp, chích thuốc, khám bệnh thông thường. Song thực tế trách nhiệm của BSGĐ - được đào tạo chính qui - lớn hơn nhiều và họ sẽ đáp ứng được những mong ước lâu nay của người dân.
GIỚI THIỆU VỀ BÁC SĨ GIA ĐÌNH

    Bác sĩ gia đình là ai:

Lâu nay không ít người cho rằng công việc của bác sĩ gia đình (BSGĐ) là đến tận nhà bệnh nhân đo huyết áp, chích thuốc, khám bệnh thông thường. Song thực tế trách nhiệm của BSGĐ - được đào tạo chính qui - lớn hơn nhiều và họ sẽ đáp ứng được những mong ước lâu nay của người dân. Bác sĩ gia đình là người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một các liên tục và toàn diện cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi giới tính, cơ quan, các bệnh lý thực thể và cho cả gia đình họ, kể cả lúc bệnh và lúc không bệnh. Bác sĩ gia đình có trách nhiệm xử lý các nhu cầu sức khỏe cũng như luôn tạo ra và duy trì mối quan hệ gần gũi, tin cậy với bệnh nhân. Bác sĩ gia đình có khả năng cung cấp hầu hết các nhu cầu sức khỏe thông thường của bệnh nhân, nếu vấn đề vượt ngoài khả năng, họ có trách nhiệm lựa chọn Bác sĩ chuyên khoa khác phù hợp, để tiếp tục chăm sóc cho bệnh nhân. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ phối hợp với bác sĩ gia đình, là người có trách nhiệm chăm sóc theo dõi bệnh nhân, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Một gia đình trẻ tại phòng khám BSGĐ - BVQT Minh Anh

Đề án Xây dựng và Phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình 2013-2020 với mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế Việt Nam nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm tải bệnh viện. Giai đoạn từ năm 2013-2015: Thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa và Tiền Giang. Giai đoạn năm 2016-2020 sẽ nhân rộng mô hình trên toàn quốc.

Mô hình bác sĩ gia đình đã phát triển và nhân rộng ở nhiều nước trên thế giới từ thế kỷ XX. Hiệp hội Bác sĩ gia đình toàn cầu (WONCA) đã được thành lập năm 1972 và đến nay đã có gần 100 quốc gia thành viên. Hiện nay,mô hình bác sĩ gia đình đã được phát triển rộng rãi không chỉ ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Canada mà cả ở các nước đang phát triển như Philippines, Malaysia, đặc biệt Cuba là quốc gia được coi là một hình mẫu về phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở các nước đang phát triển.

   ›› Đặc trưng và chức năng của bác sĩ gia đình:

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây