GIÃN PHẾ QUẢN

17/08/2021
Cháu tên là Hiền, 32 tuổi ở Hà Nội. Từ khi cháu đẻ con (năm 2011) cháu bị sốt phát ban, sau đó cháu bị cảm phong hàn. Cháu uống thuốc bắc nên cũng đỡ nhưng chân cháu lúc nào cũng bị lạnh. Cháu có tiền sử dạ dày, đại tràng...
GIÃN PHẾ QUẢN

Cháu tên là Hiền, 32 tuổi ở Hà Nội. Từ khi cháu đẻ con (năm 2011) cháu bị sốt phát ban, sau đó cháu bị cảm phong hàn cháu uống thuốc bắc nên cũng đỡ nhưng chân cháu lúc nào cũng bị lạnh. Cháu có tiền sử dạ dày, đại tràng nên khi đi vệ sinh cháu hay phải rặn nhiều nên cũng ảnh hưởng đến phổi. Rồi có 1 ngày con cháu bị ốm chảy nước mũi, buổi tối không bật đèn cháu lấy cái hút mũi để lâu ngày bị nấm mốc cháu hút cho nó. Khi hút vào cháu thấy mũi mình sặc lên mùi nấm mốc. Sau vài hôm cháu tự dưng khạc ra 3ml máu tươi nên cháu đi khám ở bệnh viện Bạch Mai, thử đờm âm tính, soi phế quản, chụp CT phổi thì bác sĩ bảo cháu bị giãn phế quản bội nhiễm 2 bên phổi. Ban đầu bệnh của cháu còn nhé cách 1 tháng bị ra 1 lần, dần dần sau đó bị  nặng lên số lần bị nhiều lên. Có lần cháu bị ra gần 100ml máu phải vào viện cấp cứu. Họ tiêm kháng sinh và thuốc cầm máu cho cháu ổn định rồi lại cho ra viện và cho thuốc kháng sinh về nhà uống. Về nhà cháu uống thêm thuốc bắc và cả kháng sinh bác sĩ cho nhưng vân không đỡ vẫn bị ra 2 ngày lại ra 1 lần nhưng số lượng máu ra ít hơn tầm 3ml.

Cháu lại ra viện phổi TW khám chụp CT 64 dãy không dung thuốc cản quang vì cháu bị dị ứng thuốc thuốc cản quang. Bác sĩ bảo cháu bị giãn ở phần cuống phổi và thùy trên phổi trái, thùy giữa phổi phải. Nếu phẫu thuật thì phải cắt bỏ cả lá phổi trái như vậy là rất phí. Còn phần phổi phải sẽ phải làm việc nhiều hơn cũng không tốt. Bác sĩ bảo cháu về nhà uống thuốc nam và sống chung với lũ. Còn phim và các giấy tờ họ giữ lại của cháu nên cháu chỉ gửi cho bác phim đợt trước thôi (tháng 4/2014).

Cháu thấy bệnh của cháu càng ngày nặng lên sang cả phần cuống phổi phải. Bây giờ cháu thấy rất mệt mỏi, đau tức ở 2 phần cuống phổi trái, phải và tức ngực khó thở. Uống thuốc kháng sinh và cầm máu cũng không ăn thua vì thành mạch cháu mỏng. Cháu vẫn phải uống thuốc bắc và thuốc tây, thuốc làm chắc thành mạch nhưng vẫn bị. Cháu không dám dừng thuốc  vì sợ nó lại bị ra nhiều máu hơn. Cháu suốt ngày ở nhà, không làm được việc gì, không dám đi đâu, không đi được xe máy, xe đạp vì bị sóc nó lại đau.

Cháu không biết làm sao nữa, thực sự cháu rất bế tắc. Con cháu thì còn nhỏ, cháu không thể bỏ nó đi lúc này được. Cháu mong bác xem còn cách nào có thể cứu giúp cháu không ạ ? Nếu được cháu sẽ vào trong đó để chữa bệnh (cháu bị bệnh này đã 4 năm rồi). Cháu không thể chịu được nữa. Bác cho cháu hỏi bệnh của cháu có chích sơ được không ạ ?

Mong bác trả lời sớm cho cháu. Cháu xin cảm ơn bác nhiều.

Hình minh họa

* PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Giảng viên ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Cố vấn y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh.

Theo kết quả chụp CT Scan mà bạn gửi vào cho chúng tôi cho thấy bạn bị giãn phế quản nhiều thùy trên phổi trái và ít ở thùy giữa phổi phải. Bạn có thể đến bệnh viện chúng tôi để khám kỹ hơn, trước hết là xác định tình trạng ho ra máu có nhiều và tái phát thường xuyên hay không? Nếu nhiều và thường xuyên thì phải có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thùy trên phổi trái và bơm tắc động mạch phế quản thùy giữa phổi phải. Tuy nhiên muốn phẫu thuật có hiệu quả phải khám đánh giá thể trạng của bạn, đo chức năng hô hấp xem có bảo đảm sau phẫu thuật bạn không bị suy hô hấp hay không?

Nói tóm lại bạn có thể đến khám và chúng tôi sẽ xem tư vấn kỹ hơn nữa.

Xin cám ơn

PGS TS BS Nguyễn Hoài Nam

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây