Gia vị lẩu Trung Quốc gây ung thư

17/08/2021
Thông tin về việc Trung Quốc vừa phát hiện một loại gia vị lẩu (sa tế Tứ Xuyên) có chứa chất gây ung thư khiến nhiều thực khách hoang mang, lo ngại.
Thông tin về việc Trung Quốc vừa phát hiện một loại gia vị lẩu (sa tế Tứ Xuyên) có chứa chất gây ung thư khiến nhiều thực khách hoang mang, lo ngại. Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi tại Hà Nội, các loại gia vị, sa tế lẩu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc vẫn được bày bán tràn lan.

Nhu cầu tiêu thụ rất lớn

Theo ghi nhận tại Hà Nội, các loại gia vị, sa tế lẩu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc vẫn được bày bán tràn lan.

Các loại gia vị lẩu, sa tế Trung Quốc bày bán tràn ngập thị trường

Khu vực chợ tạm Phùng Hưng là địa chỉ nổi tiếng về các mặt hàng khô, phụ gia thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Ghi nhận tại một số ki ốt đồ khô ở đây, chúng tôi nhận thấy các sản phẩm phụ gia, gia vị thực phẩm, sa tế lẩu… được bày bán tràn ngập và hầu hết là hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tại ki ốt Ng.Ph, chúng tôi mua được một gói gia vị lẩu với giá 12.000 đồng, trên bao bì được ghi bằng chữ Trung Quốc, không hề có dòng nhãn phụ nào bằng tiếng Việt, ngoại trừ con số 12 mà chúng tôi có thể đọc được. Chủ cửa hàng chỉ vào con số 12 này và cho biết đó chính là “hạn sử dụng”. Tuy nhiên khi hỏi về ngày sản xuất thì chủ hàng không thể tìm thêm được con số nào khác trên bao bì. Cũng theo chủ hàng giới thiệu, loại sa tế này được hầu hết các hàng lẩu ở Phùng Hưng mua về làm gia vị.

Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra mặt hàng thực phẩm từ nay đến cuối năm, trong đó phụ gia thực phẩm là một trong những mặt hàng trọng tâm được chú ý.

Tiếp tục khảo sát tại chợ Đồng Xuân, các loại gia vị lẩu, sa tế có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tràn ngập hơn, giá cả cũng có vẻ “mềm” hơn. Nhu cầu tiêu thụ các loại phụ gia thực phẩm, sa tế nấu lẩu khá lớn, đặc biệt tăng vào mùa đông.

Tại ki ốt Ph.L, khi chúng tôi hỏi mua loại sa tế Tứ Xuyên, chủ hàng cho biết nếu mua số lượng lớn về làm hàng thì giá chỉ 7.000 đồng/gói. Cũng giống như các ki ốt ở Phùng Hưng, các loại gia vị lẩu, sa tế Trung Quốc được bày bán ở đây đều không có nhãn phụ tiếng Việt. Một chủ ki ốt chia sẻ kinh nghiệm khi chúng tôi hỏi về chất lượng và cách chọn sa tế “loại có chữ “S” màu xanh ở góc trên bên phải là hàng ngon”. Dò hỏi thêm về thông tin có loại sa tế Trung Quốc chứa chất gây ung thư, chị chủ ki ốt này cho biết có nghe nói nhưng “gia vị, sa tế dùng làm lẩu thì hầu hết là của Trung Quốc, các cửa hàng lẩu vẫn đến mua hàng chục kilôgam về sử dụng chứ người dân mua lẻ thì có bán được mấy đâu mà lo”.

Đang tăng cường kiểm tra

Gia vị lẩu Trung Quốc gây ung thư, Tin tức trong ngày, gia vi lau, sa te lau Trung Quoc, phu gia thuc pham, Tet nguyen dan, tin tuc 24h

Trên bao bì không hề có dòng chữ phụ đề tiếng Việt

Do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm đang tăng mạnh trong dịp giáp Tết Nguyên đán nên Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra mặt hàng thực phẩm từ nay đến cuối năm, trong đó phụ gia thực phẩm là một trong những mặt hàng trọng tâm được chú ý. Riêng với mặt hàng gia vị lẩu, sa tế có nguồn gốc Trung Quốc chứa chất gây ung thư đang khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang trong thời gian gần đây, Cục ATVSTP - Bộ Y tế cũng đã cử đoàn đi kiểm tra thị trường, lấy mẫu một số gói gia vị lẩu gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, hiện Cục cũng đang kiểm tra, xác minh về thông tin phụ gia lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc) có chứa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo quy định, tất cả hàng hóa phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài khi nhập vào Việt Nam phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Với những loại gia vị, phụ gia thực phẩm, sa tế lẩu bày bán trên thị trường có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc cũng như các nước khác mà không có công bố chất lượng sản phẩm, không có nhãn phụ tiếng Việt ghi rõ thành phần, xuất xứ (đơn vị nào sản xuất, đơn vị nào nhập khẩu, địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng…) thì đều sai quy định của pháp luật về công bố chất lượng ATVSTP. Các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm nói chung, các nhà hàng lẩu nói riêng mà buôn bán, sử dụng sản phẩm gia vị, sa tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm cũng là hành vi vi phạm quy định về đảm bảo ATVSTP, nếu kiểm tra phát hiện được sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

(Theo 24h)

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây