GIA TĂNG CÁC BỆNH VỀ PHỔI

17/08/2021
Ghi nhận từ khoa phẫu thuật và gây mê hồi sức, khoa điều trị nội trú Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh, trong nửa đầu của tháng 03/2015 số lượng bệnh nhân với các bệnh về phổi và hô hấp có chiều hướng gia tăng, trong đó một số trường hợp là ung thư thùy phổi, u trung thất, viêm phổi,…
GIA TĂNG CÁC BỆNH VỀ PHỔI
 • Phẫu thuật lồng ngực cắt u trung thất lớn

  Ghi nhận từ khoa phẫu thuật và gây mê hồi sức, khoa điều trị nội trú Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh, trong nửa đầu của tháng 03/2015 số lượng bệnh nhân với các bệnh về phổi và hô hấp có chiều hướng gia tăng, trong đó một số trường hợp là ung thư thùy phổi, u trung thất, viêm phổi,…Có thời điểm tất cả phòng bệnh nội trú đều kín và BGĐ phải giải quyết cho các bệnh nhẹ xuất viện điều trị tại nhà để ưu tiên giường bệnh cho những trường hợp nặng hơn.

  Bệnh nhân ung thư thùy giữa phổi (P) sau phẫu thuật tại BVQT Minh Anh...

  Đâu là nguyên nhân.

  Bên cạnh các yếu tố như khói bụi và ô nhiễm môi trường, tiếp xúc hóa chất, khói thuốc lá, bức xạ ion hóa, các tổn thương cũ ở phổi,…vẫn còn rất nhiều yếu tố khác có thể góp phần gây các bệnh về phổi.

  Yếu tố thường gặp gây ung thư phổi

  Tuổi: Ung thư phổi thường gặp nhiều ở những người có tuổi từ 40 trở lên, đến tuổi trên 60: ít gặp ung thư phổi hơn. Tuy nhiên, về nguyên tắc: có thể gặp ung thư phổi ở bất cứ tuổi nào.

  Các bất thường về nội tiết: Chưa tìm thấy mối liên quan rõ ràng, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu nhận thấy: ở nam giới, người bị ung thư phổi có lượng cortison trong máu tăng hơn, bên cạnh đó có thể thấy hình ảnh tăng sản vỏ thượng thận; ở nữ, hút dịch trong phế quản rồi xét nghiệm thấy tế bào có hình dạng thay đổi có liên quan đến các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

  Vi rút: Chưa có nghiên cứu nào chứng minh được chủng vi rút nào là căn nguyên gây ung thư phổi, tuy nhiên, từ năm 1903 Borrie và Elleman (1908) Dous (1909) đã chứng minh nguồn gốc vi rút của nhiều loại ung thư ở loài chim, cho đến nay các nhà khoa học cũng chỉ mới chứng minh được vi rút gây ung thư ở những giống động vật thực nghiệm mà thôi. Do vậy, vi rút gây ung thư phổi chưa được khẳng định, mà mới chỉ nằm ở giả thuyết mà thôi.

  Chế độ ăn: Một vài báo cáo chỉ ra rằng: bữa ăn ít rau và hoa quả có thể làm tăng khả năng ung thư phổi nếu có phơi nhiễm khói thuốc lá. Những bằng chứng ngày càng rõ ràng đó là hoa quả tươi và rau sạch bảo vệ con người chống ung thư.

  Các yếu tố kinh tế xã hội: Ung thư phổi hay xảy ra ở tầng lớp dân nghèo, trình độ học vấn thấp. Điều này cho thấy: cũng có thể có mối liên quan, tuy nhiên, cần làm rõ thêm các liên quan này là do điều kiện kinh tế xã hội thấp, hay do các yếu tố đi kèm nào khác xuất hiện ở nhóm người có điều kiện kinh tế xã hội thấp, như nhóm người này thường hút thuốc nhiều hơn ? hoặc điều kiện vệ sinh kém hơn ….

  Viêm phổi và nguyên nhân

  Do vi khuẩn: Các loại vi khuẩn gây nên viêm phổi thường gặp nhất hiện nay là: Phế cầu khuẩn, Hemophillus influenzae, Legionella pneumophila, Mycoplasma pneumoniae.Ngoài ra còn có các loại vi khuẩn khác như Liên cầu, tụ cầu vàng, Friedlander (Klebsiella pneumoniae), Pseudomonas aeruginosa, các vi chuẩn kị khí như Fusobacterium, hoặc là các vi khuẩn gram âm, thương hàn, dịch hạch...

  Do virus: Như virus cúm (Influenza virus), virus sởi, Adenovirus, đậu mùa, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Ở Mỹ viêm phổi do virus 73 % nhiễm khuẩn hô hấp- 40% do virus cúm.

  Nấm: Actinomyces, Blastomyces, Aspergillus...

  Do ký sinh trùng: Amip, giun đũa, sán lá phổi.

  Do hóa chất: Xăng, dầu, acid, dịch dạ dày.

  Do các nguyên nhân khác: Như bức xạ, tắc phế quản do u phế quản phổi, do ứ đọng.

  ...và điều trị nội khoa bệnh nhân  viêm phổi, suy thận, nhiễm trùng tiểu 

  Tìm hiểu thêm về bệnh u trung thất.

  Phòng bệnh

  Để đề phòng bệnh, giảm biến chứng phải nâng cao thể trạng, giữ ấm trong mùa lạnh, loại bỏ những yếu tố như môi trường không trong sạch, không hút thuốc lá, phòng ngừa và điều trị sớm, tận gốc các nhiễm trùng ở đường hô hấp, các đợt cấp của bệnh phổi mạn tính, điều trị sớm và theo dõi sát giai đoạn sớm của các biểu hiện bất thường đường hô hấp, chủ động khám và tầm soát định kỳ. Hiện nay các xét nghiệm có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh về phổi và ung thư, khám sức khỏe tổng quát ít nhất một lần mỗi năm là lời khuyên chúng tôi muốn nhắn nhủ đến quý vị để luôn có sức khỏe tốt.

  Hoàng Thao

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây