GIA TĂNG BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP

17/08/2021
Theo số liệu báo cáo cuối năm tại khoa phẫu và gây mê hồi sức, tỉ lệ bệnh nhân bướu cổ gần đây có dấu hiệu tăng lên, con số bệnh nhân thứ 500 được phẫu thuật bướu cổ phần nào phản ánh mức độ phổ biến của bệnh tại nước ta.
GIA TĂNG BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP

>> BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

>> PHẪU THUẬT CẤP CỨU BỆNH NHÂN ĐA TỔN THƯƠNG NỘI TẠNG 

Theo số liệu báo cáo cuối năm tại khoa phẫu và gây mê hồi sức, tỉ lệ bệnh nhân bướu cổ gần đây có dấu hiệu tăng lên, con số bệnh nhân thứ 500 được phẫu thuật bướu cổ phần nào phản ánh mức độ phổ biến của bệnh tại nước ta. Nguyên nhân chính gây bệnh vẫn được xác định cụ thể nhưng biến chứng thì ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. TS. BS Nguyễn Khánh Việt là người thực hiện ca mổ thứ 500 nói trên tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh ngày 11/01/2016

TS. BS. Khánh Việt (bìa trái) với ca mổ bướu cổ thứ 500

Hiện nay do các loại thực phẩm đều có thể gây hại cho sức khỏe, trong đó bệnh tuyến giáp (bướu cổ basedow, cường giáp…) ngày càng gia tăng do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, bênh cạnh đó cũng có một số người không ý thức được việc chăm sóc sức khỏe dẫn đến bệnh nặng hơn là ung thư tuyến giáp.

Khi bướu cổ lớn có thể nhận biết được chúng hoặc để ý thấy cổ cứng và bành ra. Nhưng trong nhiều trường hợp, khi bướu chỉ mới phát sinh hoặc còn nhỏ thì hầu như không cảm nhận được. Tuy nhiên có thể nhận biết sự có mặt của bướu cổ qua các biểu hiện sau

- Cảm thấy đau cổ hoặc luốn có cảm giác cổ họng bị ứ đầy

- Khó nuốt

- Khó thở

- Cảm thấy hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân hay có các triệu chứng của thừa hormone

- Mệt hoặc căng thẳng, trí nhớ giảm sút, bị táo bón, khô da, cảm thấy lạnh…

Nếu có những biểu hiện này thì bạn phải đến ngay bệnh viện để khám và xét nghiệm. Phần lớn các bướu này thuộc loại lành nhưng cũng không loại trừ nó là ung thư. Siêu âm đàn hồi tuyến giáp hoặc sinh thiết là biện pháp xác định liệu bướu có phải ung thư hay không.

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hay một phần của tuyến giáp là một lựa chọn nếu có bướu cổ lớn, khó chịu hoặc gây khó thở hoặc nuốt, hoặc trong một số trường hợp, nếu gây bướu cổ cường giáp, phẫu thuật cũng là điều trị ung thư tuyến giáp. Ngoài kỹ thuật mổ mở kinh điển thì hiện nay phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng được đánh cao vì không để lại sẹo, đặc biệt là đối với chi em phụ nữ yêu cầu tính thẩm mỹ vùng ngực cổ.

Hoàng Thao

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây