Gà vàng ruộm rất có thể do nhuộm hóa chất

17/08/2021
Bà nội trợ nào cũng thích chọn mua gà mổ sẵn có màu vàng, con nào màu trắng thì cho là gà chết. Lợi dụng điều này, một số tiểu thương đã nhuộm vàng cho gà bằng hoá chất, tiềm ẩn nguy cơ gây độc, thậm chí ung thư.


Bà nội trợ nào cũng thích chọn mua gà mổ sẵn có màu vàng, con nào màu trắng thì cho là gà chết. Lợi dụng điều này, một số tiểu thương đã nhuộm vàng cho gà bằng hoá chất, tiềm ẩn nguy cơ gây độc, thậm chí ung thư.

Dạo qua một số điểm bán gà tại các chợ ở Hà Nội như: Thành Công, Ngọc Hà, Thanh Xuân... dễ thấy nhiều con gà mổ sẵn có màu vàng ruộm, nhìn rất hấp dẫn. Trong khi nếu mua gà lông về giết mổ thì gà thường có màu trắng hoặc vàng nhạt. Gà ta làm sẵn hay còn sống thường có giá 100.000 đến 140.000, gà công nghiệp chỉ dao động khoảng 60.000 -80.000 đồng một cân. Gà vàng thường được bán với giá cao hơn gà trắng.

Thắc mắc vì sao một số con gà có màu vàng sẫm, một người bán hàng tại Giảng Võ cho biết “tại trời hanh, khô, lại gió nên da mới có màu đấy”.

Ảnh:
Người tiêu dùng nên tránh những con gà có màu vàng ruộm, màu đều. Ảnh: Nam Phương.

Còn chị Hà, một người bán gà mổ sẵn tại chợ Thành Công cho biết, cùng là gà công nghiệp thôi mà trên sạp có con màu trắng có con màu vàng thì thể nào người mua cũng chọn con màu vàng, vì như thế mới ngon. Còn con màu trắng thì cứ nâng lên đặt xuống, dòm ngó mãi, thậm chí còn bảo gà chết, không tươi, bỏ ra hàng khác mua.

“Tuy nhiên, thực tế gà ta có béo thì màu da cũng chỉ hơi vàng ở phần bụng và lưng, màu vàng không đồng nhất. Còn con nào mà có màu vàng ruộm, đều nhau tăm tắp từ đầu đến cuối thì nhất định là do được nhuộm bột sắt”, chị Hà nói.

Theo chị, để gà có màu vàng tươi ngon, bắt mắt, sau khi vặt lông, rửa sạch, trước khi đem đi bán, một số tiểu thương đã nhúng gà vào nồi nước sôi trong đó có trộn một loại hoá chất mà nhiều người hay gọi là bột sắt. Loại bột này thấm vào da, rất khó rửa, không phai màu nên gà bán từ sáng đến chiều vẫn bắt mắt.

Thực tế, loại bột này rất dễ mua được ở các cửa hàng sơn tổng hợp, sơn công nghiệp, sơn gỗ… Chỉ cần một gói nhỏ khoảng 100g với giá hơn 10.000 đồng là có thể dùng để nhuộm cho khoảng 4.000 con gà.

Theo phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nếu đúng là dùng bột sắt để nhuộm vàng cho gà thì cũng không quá lo lắng. Vì bột sắt có 3 màu vàng, đen, nâu, đều được cho phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm.

“Tuy nhiên, thực tế việc tìm xem người bán dùng loại nào để nhuộm màu vàng cho gà là rất khó. Có rất nhiều hoá chất khác nhau có thể dùng để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lỡ đãng”, phó giáo sư Thịnh nói.

Cũng theo ông, dù bột sắt được phép sử dụng nhưng vẫn phải dùng trong ngưỡng an toàn. Nếu không tuân thủ nghiêm ngặt sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Hơn nữa đó phải là bột sắt tinh khiết, có nguồn gốc rõ ràng, không được lẫn tạp chất.

Còn các loại bột sắt công nghiệp được dùng phổ biến dùng trong lĩnh vực xử lý bề mặt và mài mòn đánh bóng của ô tô, nhựa, giày, da, gỗ, sản phẩm ngũ kim…, tuyệt đối không được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Loại này độ tinh khiết thấp, nhiều tạp chất như chì, thủy ngân, amidi..., đây đều là chất độc và không thể kiểm soát được. Chẳng hạn chì là chất độc, khó thải loại, vào cơ thể chì theo máu đến các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương… và gây tổn thương ở đó.

Theo các chuyên gia, vì không thể biết được loại hoá chất nhuộm vàng ấy có an toàn hay không nên để đảm bảo, người tiêu dùng nên bỏ thói quen thích mua gà vàng. Bình thường gà có màu vàng nhạt, những con ăn nhiều ngô, chế độ dinh dưỡng tốt thì có màu vàng đậm hơn, vàng không đều. Vì thế, khi mua, cần tránh con có màu vàng sẫm, vàng xuộm đều.

(Theo Vnexpress)


Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây