CHỦNG NGỪA TRƯỚC KHI MANG THAI

17/08/2021
Sáng qua 15/05, Ban khoa giáo Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Quốc tế Minh Anh thực hiện phóng sự với chủ đề “Chủng ngừa trước khi mang thai” do BTV Khắc Phương biên soạn. Một hoạt động truyền thông giúp các chị em phụ nữ thấy được vai trò của việc chửng ngừa vacxin trước khi lập gia đình và quyết định sinh con.
CHỦNG NGỪA TRƯỚC KHI MANG THAI
 • Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh nói chung tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bà mẹvà bé controng bụng. Vì thế các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung và các chị em có kế hoạch mang thai được khuyên đi tiêm phòng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

  Chủng ngừa trước khi mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đảm bảo cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.

  Theo BSCK1. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng tiêm chủng Bệnh viện Quốc tế Minh Anh:

  BSCK 1. Nguyễn Thị Bích Thủy

  Với lợi ích của vắc xin đã được ghi nhận, phụ nữtrong độ tuổi sinh sản, sắp kết hôn hay đã lên kế hoạch về chuyện có em bé trong tương lai gần thì  đừng ngần ngại việc tiêm phòng trước khi mang thai.

  Thời điểm tiêm phòng lý tưởng là trước khi thụ thai từ  3-6 tháng.  Người có nhu cầu có thể đến các điểm tiêm phòng dịch vụ hoặc bệnh viện địa phương để đăng ký chủng ngừa theo nhu cầu.

  Có 6 loại chủng ngừa trước khi mang thai sau đây được khuyên là nên thực hiện: Cúm, viêm gan B, ribella, thủy đậu, uốn ván và HPV.

  CHỦNG NGỪA CÚM

  Cảm cúm với các triệu chứng sốt, hắt hơi, sổ mũi là căn bệnh phổ biến thường gặp dù bạn là ai, sống ở đâu hay mùa nào. Bệnh dễ chữa, dễ khỏi nếu bạn điều trị đúng thuốc, giữ vệ sinh trong thời gian lây bệnh.

  Tuy nhiên, với phụ nữmang thai bị nhiễm cúm, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Để phòng tránh rủi ro, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi mang thai.

  Phụ nữ khi mang thai bị nhiễm cúm có thể gây ra những vấn đề gì?

  Sẩy thai, lưu thai, dị tật thai nhi (ít), sử dụng thuốc không chỉ định của bác sĩ đưa đến những vấn đề sức khỏe khác của thai nhi.

  Mũi tiêm phòng cúm có điểm đặc biệt là phụ nữ  có thể có thai ngay sau khi tiêm và thậm chí là tiêm được trong thai kỳ, nếu như  bà mẹ mang thai trong mùa cúm diễn ra cao điểm.

  CHỦNG NGỪA VIÊM GAN SIÊU VI B

  Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B  mà chúng ta hay gọi là HBV gây ra.

  HBV là loại siêu vi sống rất dai; thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô thời gian dài.  Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc viêm gan B vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

  Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và con trẻ sau này, chị em phụ nữ cần chủ động chích ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt.

  Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và con trẻ sau này, chị em phụ nữ cần chủ động chích ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt.

  Người lớn khi tiêm phòng viêm gan B sẽ tiêm 3 mũi theo trình tự 1-2-3, tức là sau khi tiêm mũi 1, 2 tháng sau bạn đi tiêm mũi 2. Và 1 tháng tiếp theo bạn tiêm mũi 3 là mũi cuối cùng. Hiệu quả bảo vệ khi tiêm phòng viêm gan B có tác dụng trong khoảng 12 năm.

  Tất nhiên trước khi chích ngừa cần phải thử máu xem đã bị nhiễm hay chưa. Xét nghiệm tối thiểu cần làm là HBsAg và anti-HBs. HBsAg cho biết có bị nhiễm hay không, còn anti-HBs cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa. Khi cả hai xét nghiệm này âm tính thì mới chích ngừa. Còn HBsAg âm tính, antiHBs dương tính, nghĩa là bệnh nhân đã nhiễm nhưng đã khỏi bệnh, cơ thể đủ sức tạo được kháng thể bảo vệ thì không cần thiết phải chích ngừa nữa.

  CHỦNG NGỪA RUBELLA

  Bệnh Rubella còn được gọi là bệnh Ru-bê-on.

  Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do vi-rút rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới, thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch.

  Tuy bệnh Rubella là một bệnh lây nhiễm KHÔNG NGUY CẤP  như bệnh sởi,  nhưng lại khá NGHIÊM TRỌNG do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai.

  Nhiều gia đình đã rất ân hận khi bỏ qua việc tiêm phòng trước khi mang thai và cuối cùng khi bà mẹ bị nhiễm vi-rút Rubella đã đau khổ quyết định bỏ thai.

  Những phụ nữ có ý định mang thai chưa từng bị bệnh Rubella,  hoặc chưa được tiêm phòng lúc nhỏ: nên tiêm ngừa trước 3 tháng trước khi quyết định có thai. Vắc-xin phòng bệnh Rubella thông dụng hiện nay là loại vắc-xin  MMR  phòng ngừa cho cả 3 bệnh Sởi, Quai bị, Rubella.

  CHỦNG NGỪA THỦY ĐẬU

  Thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh do vi-rút VRV gây ra với các triệu chứng như người mệt mỏi, sốt, khắp người nổi các bọng nước cỡ 2-5mm.

  Mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những vấn đềrất nghiêmtrọng. Đặcbiệt đối với phụ nữ khi mang thai.

  Theo các nhà chuyên môn thì phụ nữ nên tiêm phòng thủy đậu muộn nhất là 2 tháng trước khi mang thai.Ngoài ra người ta còn lưu ý: Nhiều trường hợp, cho rằng mình đã từng mắc thủy đậu lúc bé nên coi thường không chủng ngừa. Để chắc chắn, trước khi mang thai, phụ nữnên kiểm tra xem cơ thể đã có kháng nguyên chống lại bệnh thủy đậu hay chưa,và nếu chưa thì tiêm phòng là điều hết sức cần thiết.

  BS Bích Thủy trao đổi với BTV Khắc Phương

  CHỦNG NGỪA UỐN VÁN

  Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván gây ra.  Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90%. Đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%.

  Tuy nhiên, tại Việt Nam rất ít trường hợp phụ nữ chủ động chủng ngừa đủ 5 mũi uốn ván và thường chỉ tiến hành tiêm phòng khi đã mang thai. Các đối tượng này cần tiêm mũi 1 càng sớm càng tốt khi biết mình mang thai và tiêm mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 ít nhất 1 tháng để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

  NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

  Nhiều ngườibăn khoăn, lo lắng về độ an toàn của việc chủng ngừa trước khi mang thai cho chính bản thân và sức khỏe của em bé sau này. Tuy nhiên, khoa học đã phân loại các loại vắc-xin dành cho phụ nữ mang thai thành 3 nhóm:

  - Vắc-xin an toàn cho thai nhi: Uốn ván, Viêm gan B, Cúm được bào chế từ các loại vi-rút đã bất hoạt. Đây là các vắc- xin không gây ảnh hưởng cho thai nhi, đồng thời có tác dụng bảo vệ bé sau khi sinh nhờ kháng thể mẹ truyền cho con qua nhau thai.

  - Vắc-xin không dùng cho phụ nữ mang thai: Bại liệt dạng uống, Ho gà, Bạch hầu, Sởi, Quai bị, Lao (BCG), Thương hàn.

  - Vắc-xin có thể sử dụng trong 1 số trường hợp đặc biệt: Bệnh dại, bệnh tả.

  Vì vậy, các bạn gái cần có kế hoạch chủ động về thời gian mang thai, có hiểu biết đúng đắn và lựa chọn chủng ngừa trước khi mang thai.

  - Trong thời gian tiêm phòng, cần có kế hoạch tránh thai hợp lý. Nếu ngay khi tiêm phòng đã thụ thai cần hỏi xin ý kiến của chuyên gia.

  - Không tiêm phòng khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi và các dấu hiệu bất thường khác.

  - Phụ nữ có các bệnh mãn tính như tim, thận khi tiêm phòng cần tư vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

  - Khi  chủng ngừa, cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe trước và sau khi tiêm phòng từ 12 đến 24 giờ.

  BTV Khắc Phương thực hiện
  Hoàng Thao tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây