CHỦ ĐỘNG HAY CẦU MAY VỀ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH

17/08/2021
Mỗi con người là một tế bào, mỗi gia đình là một bộ phận – tất cả hợp thành xã hội, vì thế từng tế bào, từng bộ phận phải khỏe mạnh thì xã hội mới phát triển – phồn vinh.
CHỦ ĐỘNG HAY CẦU MAY VỀ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH
 • Mỗi con người là một tế bào, mỗi gia đình là một bộ phận – tất cả hợp thành xã hội, vì thế từng tế bào, từng bộ phận phải khỏe mạnh thì xã hội mới phát triển – phồn vinh. Và xu hướng chăm sóc sức khỏe “từ xa” đến từng gia đình, từng cá nhân đang đặt ra cho ngành y tế một thách thức không nhỏ, trong khi ở nước ta vẫn tồn tại quan niệm “có bệnh mới chữa” và “đi khám thế nào cũng ra bệnh nên khám chi cho lo lắng thêm”.

  Còn đối với các gia đình tương lai thì sao? Trước ngưỡng cửa hôn nhân, các bạn trẻ dù rằng tin nhau lắm, yêu nhau lắm mới quyết định lập gia đình, thì việc cùng nhau đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm những bệnh di truyền hoặc bệnh có thể lây truyền cho nhau và cho con cái cũng là một quyết định khá khó khăn dù đã được tư vấn nhiều về tâm lý tiền hôn nhân. Trong khi đó nếu khám tầm soát trước và tiêm chủng phòng ngừa sớm các bệnh đã có vaccin phòng ngừa, ta có thể tránh được hoặc biết được những vấn đề về  sức khỏe của mình và bạn đời tương lai, và lập được phương án tốt nhất cho cuộc sống chung sau này.

  Trong cuộc sống, ta có thể gặp các mảnh đời bất hạnh, các gia đình có nhiều người cùng mắc một chứng bệnh và nếu không chấp nhận như số phận đã an bài thì tình yêu của họ đổ vỡ ngay sau khi biết sự thật về sức khỏe người bạn đời, nhưng nếu biết trước khi lấy nhau, liệu tình yêu có thắng được nỗi sợ hãi về bệnh tật để trở thành tình yêu vĩnh cửu và cả hai sẽ chấp nhận cùng nhau vượt qua số phận, đạt được hạnh phúc viên mãn?

  BSCK1 Nguyễn Thị Bích Thủy
   

  Vậy “Nên chủ động tầm soát và phòng tránh hay phó mặc cho may rủi ?”, các cặp vợ chồng tương lai cần phải chọn lựa để đối diện với thực tế sẽ xảy ra ?

  Để đảm bảo sức khỏe giống nòi và  hạnh phúc gia đình, theo Pháp lệnh Dân số (Khoản 1 Điều 23 và Điều 9 NĐCP 104/2003-NĐCP: Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho nam, nữ kiểm tra sức khỏe trước khi đăng ký kết hôn; và theo QĐ 25/QĐ-BYT ngày 7.1.2011 (Điều 13) hướng dẫn chuyên môn về tư vấn và khám sức khỏe  tiền hôn nhân. Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh, Quận Bình Tân, TP HCM - đơn vị hợp tác với Phòng khám BS Hoài Nam triển khai các dịch vụ y tế: Tư vấn sức khỏe – Khám sức khỏe và Tiêm chủng tiền hôn nhân, tiền sản cho các cặp vợ chồng tương lai cũng như mới cưới với mong muốn có thêm nhiều chọn lựa cho các bạn trẻ và chung tay cùng cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu.

  Vào mỗi chiều thứ tư hàng tuần từ ngày 01/03/2014 đến tháng 31/05/2014, BSCK1 Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng phòng tiêm chủng Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh sẽ tư vấn miễn phí về sức khỏe tiền hôn nhân.

  Vui lòng đăng ký trước qua tổng đài 1080; 1062, hoặc điện thoại chăm sóc khách hàng của bệnh viện: (08) 6260 0848; 6260 0775.

  BS Nguyễn Thị Bích Thủy

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây