CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG

17/08/2021
Nguyên nhân gây loét dạ dày, tá tràng cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu làm rõ, nhưng nhận định chung cho rằng bệnh có liên quan đến tình trạng gia tăng dịch acid trong dạ dày.
 CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI VIÊM LOÉT DẠ DÀY – TÁ TRÀNG
  • Nguyên nhân gây loét dạ dày, tá tràng cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu làm rõ, nhưng nhận định chung cho rằng bệnh có liên quan đến tình trạng gia tăng dịch acid trong dạ dày.

    Ngoài ra nguyên nhân còn do khả năng đề kháng của niêm mạc dạ dày, tá tràng bị giảm sút và tình trạng căng thẳng thần kinh hoặc ưu phiền quá mức.

    Triệu chứng bệnh chủ yếu là đau hoặc khó chịu ở phần bụng trên (vùng thượng vị). Tính chất đau cũng đa dạng, có thể đau cồn cào, đau từng cơn, đau kèm theo đầy chướng, đau âm ỉ hoặc dữ dội, chỗ đau thường rộng bằng bàn tay. Người bị đau sau khi ăn thường là do loét dạ dày; người đau lúc đói thường là loét hành tá tràng. Ngoài triệu chứng đau bụng, người bệnh còn có thể thấy hơi thở nóng, ợ chua, buồn nôn hoặc nôn ọe, mất ngủ, gầy yếu. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc áp dụng một chế độ ăn cho người bệnh là cực kỳ quan trọng.

    Người bệnh nên ăn uống ra sao?

    Nguyên tắc chung được áp dụng là ăn các món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, lại không có tính kích thích. Vì vậy, bệnh nhân cần chọn những thực phẩm như sữa bò, nước cháo, sữa đậu nành, canh trứng, bột ngó sen, bánh bao có bột nở lên men, cơm, đậu phụ, bí xanh, khoai tây, rau chân vịt, ngân nhĩ, đại táo, thịt nạc, cá v.v...

    Phương pháp chế biến chủ yếu là hấp, luộc, ninh nhừ. Nên thái nhỏ thực phẩm, nấu kĩ cho mềm. Như vậy bảo đảm đủ năng lượng và các chất protein, vitamin phong phú, giúp phục hồi các tổ chức tế bào bị tổn hại và làm mau lành vết loét, vừa tránh được sự kích thích cơ học và hóa học của thức ăn đối với niêm mạc dạ dày và ruột. Người bệnh bị nôn ra máu hoặc đại tiện ra phân đen (đen nhánh như hắc ín, mùi khẳn), cần ngừng ngay ăn cứng, sau khi ngừng chảy máu 24 giờ mới ăn một ít sữa bò nguội, bệnh ổn định dần mới ăn các món thông thường khác. Chế độ ăn uống của bệnh nhân cần căn cứ theo tình hình cụ thể để thay đổi các món kể trên, tránh ăn đơn điệu trùng lặp.

    Người bệnh không nên ăn lương thực thô (bột cao lương, bột ngô), rau cần, rau hẹ, cải bắp, hành tây, ngó sen, giá đậu và các món rán, hun khói, ướp... Những loại thực phẩm này hoặc do có nhiều chất xơ, hoặc thô cứng khó tiêu hóa, dễ kích thích cơ học đối với niêm mạc đầy, làm tình trạng viêm loét nặng thêm. Nước hầm thịt đặc, trà đặc, cà phê, rượu, hạt tiêu, mì chính và những món ăn quá chua, hoặc quá ngọt, quá mặn, quá cay dễ gây kích thích hóa học đối với đường ruột, làm dịch toan dạ dày tiết ra nhiều, bệnh sẽ trầm trọng thêm.

    Ngoài ra, những thực phẩm sinh đầy hơi như hành sống, tỏi sống, nước giải khát có ga; những thức ăn uống quá lạnh hoặc quá nóng cũng không nên dùng. Bởi vì những món ăn sinh hơi làm trướng bụng, gây đau có hại cho dạ dày, ruột. Những thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng có ảnh hưởng xấu đến mạch máu trên mặt niêm mạc dạ dày, kích thích vết loét, gây đau đớn.

    BS Lâm Giang

    (Theo TPO)

Tin tức khác?

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: BỆNH BƯỚU CỔ

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: BỆNH BƯỚU CỔ

Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi...

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

Đã từ lâu và rất nhiều người (kể cả nhân viên y tế) sai lầm khi nghĩ rằng trong...

TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA: BỆNH TIM MẠCH VÀ CAO HUYẾT ÁP

TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA: BỆNH TIM MẠCH VÀ CAO HUYẾT ÁP

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam - Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch;...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây