CẢNH BÁO HP KHÁNG THUỐC

17/08/2021
Nhiễm HP là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày. Tại Việt Nam hiện ước tính có hơn 70% người trưởng thành bị nhiễm HP
 CẢNH BÁO HP KHÁNG THUỐC
 • Nhiễm HP là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày - tá tràng và ung thư dạ dày. Tại Việt Nam hiện ước tính có hơn 70% người trưởng thành bị nhiễm HP

  Có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP

  ► KỸ THUẬT NỘI SOI DẠ DÀY KHÔNG ĐAU 

  Tuy nhiên, việc diệt vi khuẩn HP trong các bệnh dạ dày đang gặp khó khăn do tình trạng kháng thuốc khá cao. Kháng thuốc ngay trong lần điều trị đầu tiên Chị Trần Thị C., 25 tuổi, ở Tiền Giang, thường đau bụng, đau lan ra sau lưng, cảm giác nóng rát sau xương ức, buồn nôn. Chị được bác sĩ phòng khám Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chẩn đoán là viêm dạ dày, HP dương tính, điều trị HP theo phác đồ lần 1.

  Tuy nhiên, sau 1 tuần, triệu chứng của chị C. vẫn như cũ nên tái khám. Sau khi nội soi dạ dày, PY Test, xét nghiệm HP huyết thanh (CIM và IgG), kết quả cho thấy người bệnh vẫn viêm dạ dày, HP dương tính. Mẫu thử HP được làm kháng sinh đồ và phát hiện là kháng thuốc.

  Theo khai thác bệnh sử, bác sĩ dự đoán nguyên nhân có thể do việc người bệnh quá lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh thông thường như viêm họng, cảm cúm… hoặc có thể do chính con vi khuẩn HP kháng thuốc ở người bệnh khi điều trị lần đầu tiên.

  PGS. TS Bùi Hữu Hoàng - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết, hiện nay, việc điều trị diệt HP trong bệnh viêm, loét dạ dày-tá tràng đang đối mặt với nhiều thách thức mà nguy cơ thất bại rất cao do nhiều nguyên nhân, như người bệnh không tuân thủ đúng liều lượng, thời gian và cách uống thuốc do sợ tác dụng phụ của kháng sinh, hoặc sợ phải uống số lượng thuốc quá nhiều; vi khuẩn HP đề kháng với các kháng sinh đang sử dụng do việc lạm dụng và sử dụng tùy tiện kháng sinh; axít trong dạ dày quá nhiều làm cho kháng sinh bị phá hủy hoặc mất tác dụng hoặc do chuyển hóa ở gan làm cho các thuốc ức chế tiết axít bị giảm tác dụng.

  "Phương pháp để chẩn đoán việc kháng thuốc của vi khuẩn HP là nội soi dạ dày, lấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra vi khuẩn phù hợp với loại thuốc nào để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, không kéo dài thời gian điều trị của người bệnh", TS. Hoàng cho biết.

  Tình hình kháng thuốc của vi khuẩn HP

  Có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Tỷ lệ này trong bệnh loét dạ dày - tá tràng là từ 75 - 85%; còn trong biến chứng thủng do loét dạ dày tá tràng thì sự hiện diện của HP chiếm từ 80 - 95%.

  TS. Bùi Hữu Hoàng cho biết, vi khuẩn sống trong dạ dày thích nghi với môi trường nên kháng sinh rất khó phát huy tác dụng. Kháng sinh khi uống vào gặp môi trường axit trong dạ dày thì thuốc sẽ bị hủy và giảm tác dụng. Chính vì vậy, phác đồ điều trị vi khuẩn HP ít nhất phải phối hợp với hai loại kháng sinh, kết hợp thêm thuốc giảm tiết axit mạnh (thuốc ức chế bơm proton). Thuốc này giúp giảm axit trong dạ dày giúp cho kháng sinh uống vào tăng tác dụng tốt nhất.

  Phác đồ đầu tiên và hiệu quả là phác đồ bộ ba PPI, Amoxicilin, Clarithromycin kết hợp thêm với Omeprazol. Thời  gian đầu hiệu qủa điều trị đạt trên 80 - 90%. Đến nay phác đồ này có khuynh hướng bị giảm tác dụng. Tình hình kháng thuốc tùy theo từng quốc gia. Ở các nước như Mỹ, châu Âu, tỷ lệ kháng của Clarithromycin rất thấp do vậy các nước đó vẫn khuyến cáo sử dụng thuốc này, nhưng vùng Đông Nam Á mà đặc biệt là Việt Nam tỉ lệ kháng thuốc này cao là do việc lạm dụng, sử dụng tùy tiện kháng sinh.

  Năm 2010, một nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thì tỷ lệ điều trị thành công của phác đồ bộ 3 chỉ còn 62%.  Nguyên nhân do tình trạng kháng thuốc gia tăng. Bệnh nhân chữa lần đầu tiên nhưng thất bại thì tỷ lệ kháng thuốc Clarithromycin là 67%, tỷ lệ kháng Metronidazol là 55%, Levofloxacin là loại thuốc thế hệ mới thì tỷ lệ kháng là 16%, tỷ lệ kháng Amoxicilin dưới 10%.

  Nguy hiểm nếu không chữa trị

  Quá trình chữa trị không đúng phác đồ hoặc không chữa trị có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, không phải người bệnh nào nhiễm vi khuẩn HP đều sẽ bị ung thư. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người, độc tính của vi khuẩn và chế độ ăn uống. Chế độ ăn như ăn mặn, thực phẩm lên men, muối chua, thịt hun khói  làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP thì dễ phát sinh ung thư hơn. Chính vì vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP thì cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét bao tử. Cộng đồng cần lưu ý vi khuẩn HP có thể bị lây nhiễm qua đường ăn uống.

  Người bệnh cần tuân thủ điều trị, uống thuốc đúng liều, đúng lượng, đúng giờ. Khi có tác dụng phụ, người bệnh cần báo ngay với bác sĩ để có điều chỉnh kịp thời.

  theo nongnghiep.vn

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây