CÁCH TỰ CHĂM SÓC SAU KHI PHẪU THUẬT TIM HỞ

17/08/2021
Phẫu thuật tim hở thường được thực hiện để khắc phục các khuyết tật bẩm sinh ở tim, để thay thế một van tim bị hư hỏng hoặc bắc cầu nguồn cung cấp máu qua đoạn động mạch vành bị nghẽn.
 • Phẫu thuật tim hở thường được thực hiện để khắc phục các khuyết tật bẩm sinh ở tim, để thay thế một van tim bị hư hỏng hoặc bắc cầu nguồn cung cấp máu qua đoạn động mạch vành bị nghẽn.

  Để hưởng lợi nhiều nhất từ phẫu thuật, một điều quan trọng là biết cách chăm sóc bản thân trong quá trình hồi phục sau mổ.

  Hướng dẫn

  1 – Thông báo tất cả sự thật về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình cho bác sĩ. Những lợi ích có được sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của tim và các điều kiện về sức khỏe.

  2 – Hãy hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật xem có cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong lối sống hiện tại giúp cải thiện các lợi ích của phẫu thuật. Ví dụ, nếu hút thuốc lá thì tốt nhất là nên bỏ hút ngay lập tức để tránh các rủi ro và thu được lợi ích tối đa từ phẫu thuật.

  3 -Hãy cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về việc phẫu thuật tim và làm thế nào để có thể tối ưu hóa lợi ích.

  4 – Tối ưu hóa lợi ích của phẫu thuật bằng cách tự chăm sóc bản thân sau đó. Mang vớ đàn hồi và ấm áp vào ban ngày (cởi ra vào ban đêm) ít nhất hai tuần sau khi phẫu thuật, giúp hỗ trợ lưu thông máu và giảm sưng phù chân.

  5 – Không tắm bồn trong thời gian 4-6 tuần sau khi phẫu thuật, hoặc cho đến khi vết mổ đã lành hoàn toàn. Có thể tắm nhanh bằng vòi sen, và rửa nhẹ nhàng vết thương rạch da bằng xà bông trung tính (nhưng không được chà xát). Không bôi các loại kem hoặc thuốc nước lên vết rạch cho đến khi vết thương lành hẳn.

  6 – Tránh ngồi bắt tréo chân vì sẽ làm chậm lưu thông máu. Nếu chân hoặc bàn chân sưng phù có thể gác cao chân lên ghế.

  7 – Cố gắng tránh các tình huống, các người hoặc chủ đề hội thoại khiến mình căng thẳng, tức giận, gây stress lên tim.

  8 – Nên điều tiết bản thân và công việc, sống thoải mái sẽ giúp việc hồi phục được thuận lợi hơn. Tránh nâng vác bất cứ vật gì nặng quá 5 kg. Nếu phải lên cầu thang, nên đi chậm và sử dụng lan can. Khi thấy mệt mỏi, không nên gắng sức, hãy dừng lại và nghỉ ngơi trong chốc lát.

  Theo Bs Đồng Ngọc Khanh
  (nguồn: hauphau.com)

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây