Ca thứ hai chết vì amip ăn não người được xác nhận

17/08/2021
Ngày 19/9, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình - khẳng định bệnh nhi chết vì áp xe não tại TP HCM là do amip ăn não Naegleria fowleri. "Các kết quả xét nghiệm đều cho thấy mẫu bệnh phẩm của em bé dương tính với amip Naegleria fowleri", ông Bình nói.
Ca thứ hai chết vì amip ăn não người được xác nhận


Bộ Y tế cảnh báo người dân không nên tắm, bơi ở các hồ ao có nguy cơ cao như mất vệ sinh, nước ngọt ấm, không khử trùng. Ảnh minh họa: Trí Tín.
Ngày 19/9, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình - khẳng định bệnh nhi chết vì áp xe não tại TP HCM là do amip ăn não Naegleria fowleri.
 
"Các kết quả xét nghiệm đều cho thấy mẫu bệnh phẩm của em bé dương tính với amip Naegleria fowleri", ông Bình nói.
 
Trước đó, mẫu bệnh phẩm lấy từ bé được một bệnh viện chuyên khoa Nhiễm tại TP HCM xét nghiệm bằng kỹ thuật sinh học cao phân tử, cho kết quả dương tính với Naegleria fowleri. Để chắc chắn, đại diện Trung tâm Pháp y TP HCM đã chuyển các mẫu bệnh phẩm khác lấy từ cháu bé đi xét nghiệm ở một số nơi.
 
Cuối tháng 8, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, một bệnh nhân 25 tuổi quê ở Phú Yên lần đầu tiên được xác định tử vong do Naegleria fowleri, sau khi lặn bắt trai ở hồ gần nhà.
 
Theo các chuyên gia, amip ăn não có trong môi trường sông hồ nhưng khả năng gây bệnh cho người là rất hiếm. Nó xâm nhập vào não theo đường mũi, do người bệnh dầm mình trong các hồ ao nước ngọt.
 
Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao, nếu phải xuống nước nên hạn chế tối đa nước vào mũi, dùng kẹp mũi nếu có thể. Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi. Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Nam Phương
(Theo Vnexpress)

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây