BỆNH TRĨ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT ?

17/08/2021
Xin Bác sỹ cho biết về bệnh trĩ và cách điều trị như thế nào để cho hiệu quả nhất ?
BỆNH TRĨ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO HIỆU QUẢ NHẤT ?
 • ► Workshop: Tiến bộ trong chẩn đoán & điều trị bệnh trĩ

  Thành lập phòng khám Hậu môn – Trực tràng

  Xin Bác sỹ cho biết về bệnh trĩ và cách điều trị như thế nào để cho hiệu quả nhất ?

  * PGS. TS Nguyễn Hoài Nam, Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh.

  Bệnh trĩ là một bệnh rất hay thường gặp của vùng hậu môn. Bệnh được tạo nên do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ. Trong dân chúng, bệnh trĩ  rất hay thường gặp nhất là ở những người lớn tuổi, có đến 50% những người trên 50 tuổi bị bệnh này.

  Bệnh thường gặp ở những người có các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của bệnh: những người phải đứng hay ngồi nhiều như nhân viên bán hàng, thư ký văn phòng, thợ may v.v…những người bị táo bón kinh niên, bệnh nhân bị hội chứng kiết lỵ, hội chứng ruột kích thích. Những người thường xuyên bị tăng áp lực trong ổ bụng, bệnh nhân bị viêm phế quản mạn, phải ho nhiều, bệnh xơ gan, suy tim mất bù, những người phải làm việc nặng. Những bệnh nhân bị u bướu vùng hậu môn trực tràng và trong vùng tiểu khung.

  Có một đặc điểm rất  khó khăn cho công tác điều trị là: bệnh nhân bị bệnh trĩ đi khám và điều trị thường rất trễ, sau nhiều năm bị bệnh. Nguyên nhân do: tuy bệnh có ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống nhưng không nặng nề lắm, nên bệnh nhân đành chấp nhận. Ngoài ra bệnh trĩ còn là bệnh của những vùng kín, tế nhị, nên bệnh nhân rất ngại đi khám bệnh, nhất là phụ nữ. Khi đến bệnh viện thì thường búi trĩ đã quá lớn, nên không thể điều trị bằng các phương pháp đơn giản được mà phải phẫu thuật lớn.

  Việc điều trị có rất nhiều phương pháp: nội khoa với nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó chủ yếu là thuốc tăng sức bền và trương lực tĩnh mạch, thuốc tê và giảm đau  đặt tại chỗ v.v…Thủ thuật có nhiều loại khác nhau, ngoại khoa cũng có nhiếu phương pháp mổ khác nhau. Ngay cả Y học cổ truyền cũng đã điều trị khá nhiều trường hợp với nhiều phương pháp dùng thuốc từ thuốc uống, thuốc thoa, thuốc ngâm cho đến các can thiệp tại chỗ. Sở dĩ như có chuyện như vậy vì: bệnh trĩ có nhiều loại và nhiều mức độ tổn thương khác nhau.

  Chính vì vậy để điều trị có kết quả, bệnh nhân nên đến khám bệnh tại những Bác sĩ chuyên khoa về bệnh trĩ và hậu môn. Để được chẩn đoán chính xác, tư vấn và điều trị đúng, tránh được hiện tượng tái phát và biến chứng có thể gặp trong quá trình điều trị. Đây là một chuyên khoa lớn và có khá nhiều Bác sĩ, ở Việt Nam đã có hẳn một Hội chuyên khoa về lĩnh vực này

  PK Bác sĩ Hoài Nam tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây