BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

17/08/2021
Sáng 23/12 tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, bệnh nhân suy tĩnh mạch thứ 1.000 được điều trị bằng kỹ thuật sử dụng sóng cao tần RFA. Nữ luật sư Đặng Thị Kha (27 tuổi), suy giãn tĩnh mạch chân độ II.
 BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

Sáng 23/12 tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, bệnh nhân suy tĩnh mạch thứ 1.000 được điều trị bằng kỹ thuật sử dụng sóng cao tần RFA. Nữ luật sư Đặng Thị Kha (27 tuổi), suy giãn tĩnh mạch chân độ II.

Suy tĩnh mạch thường xuất hiện tại chi dưới, Việt Nam với khoảng 1/3 dân số mắc bệnh này và tỉ lệ nữ nhiều hơn gấp 4 lần nam do thai nghén, đứng lâu nhiều và do dùng thuốc ngừa thai. Bệnh lý suy dãn tĩnh mạch chi dưới có liên quan tới sự trào ngược và suy giảm hồi lưu trong lòng tĩnh mạch. Theo WHO, dãn tĩnh mạch mạn tính chi dưới là tình trạng tĩnh mạch nông dãn, chạy quanh co, thấy rõ dưới da và có dòng chảy trào ngược.

Dấu hiệu suy tĩnh mạch

Nặng chân, mỏi chân, đau nhức, chuột rút, chân sưng phù, nổi gân xanh ngoằn ngoèo… là những biểu hiện thường thấy của bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Các biểu hiện trên thường rõ rệt vào buổi chiều tối hoặc sau khi bệnh nhân đứng, ngồi một chỗ quá lâu.

Điều trị

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để loại bỏ dòng máu tráo ngược như: Chích xơ tĩnh mạch; phẫu thuật rút bỏ tĩnh mạch, lấy máu đông, sửa van. Với sự phát triển của y học khi đi sâu tìm hiểu về cơ chế sinh bệnh của suy tĩnh mạch, kết hợp cùng những tiến bộ kỹ thuật ngày nay, việc ứng dụng sóng cao tần  nhằm loại bỏ dòng máu trào ngược trong điều trị suy tĩnh mạch mang lại hiệu quả cao hơn đáng kể so với điều trị bằng phẫu thuật kinh điển, đặc biệt là lợi ích cho người bệnh và nhân viên y tế.

Sử dụng sóng cao tần RFA (radio frequency ablation) là phương pháp hủy mô bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200-1.200 MHz). Dòng điện từ máy được truyền vào mô cơ thể qua một điện cực dạng kim (needle electrode), dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông phần mô cần hủy.

RFA nhằm mục đích loại bỏ dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch hiển lớn, thường được thực hiện cho những bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân độ 2 trở lên theo phân độ CEAP. Bệnh nhân suy tĩnh mạch đã điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc và mang vớ áp lực hơn một tháng nhưng chưa thuyên giảm triệu chứng hay không cải thiện điểm độ nặng lâm sàng, siêu âm có dòng trào ngược trong hệ tĩnh mạch, cũng có thể điều trị bằng RFA.

Laser nội tĩnh mạch

Laser nội tĩnh mạch
 
Giãn mao mạch là hiện tượng hay gặp ở những làn da mỏng, nhạy cảm.

Là phương pháp sử dụng năng lượng từ tia laser để điều trị giãn tĩnh mạch. Với phương pháp này, các tĩnh mạch sẽ bị hủy ngay từ bên trong mà không cần phẫu thuật. Năng lượng laser được đưa tới tĩnh mạch bị bệnh qua một sợi dây dẫn có kích thước rất nhỏ, năng lượng cao của tia laser sẽ hủy các tĩnh mạch bị giãn ngay từ bên trong.

Kỹ thuật laser còn được sử dụng trong điều trị giãn mao mạch dưới da mang lại hiệu quả tốt và không tốn thời gian điều trị, xoá hoàn toàn các đường giãn mạch máu, vùng da điều trị không đau rát, không tổn thương.

Ưu điểm

- Tỉ lệ thành công từ 97 – 98%  trong việc loại bỏ dòng trào ngược (nguyên nhân gây bệnh),

- Ít đau, ít bầm máu. Bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày.

- Tính thẩm mỹ cao (chỉ với một vết mổ 0,3cm duy nhất).

- An toàn, rất ít tai biến và biến chứng.

Do tính chất ít xâm lấn, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn so với điều trị bằng phẫu thuật kinh điển. Bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày trong 12 giờ ngay sau thủ thuật. Việc tập luyện và chơi thể thao sẽ trở lại bình thường sau một tuần.

Tại Việt Nam, có hơn 77% không biết mình bị bệnh giãn tĩnh mạch. Trong đó 91,3% bệnh nhân không được điều trị và 8,7% được điều trị không đúng phương pháp.

Bệnh viện Quốc tế Minh Anh là trụ sở của Hội tĩnh mạc học Thành phố Hồ Chí Minh, là nơi sinh hoạt chuyên môn định kỳ và nghiên cứu khoa học chuyên ngành tĩnh mạch. Tại đây hội thành lập phòng khám tĩnh mạch với sự quy tụ những Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, Bác sỹ chuyên gia nổi tiếng của hội tham gia khám bệnh các ngày trong tuần. Cùng với tiến trình ứng dựng các tiến bộ kỹ thuật mới và cột mốc bệnh nhân suy tĩnh mạch thứ 1.000 được điều trị bằng sóng cao tần, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh là địa chỉ tin cậy và trung tâm hàng đầu tại Việt Nam về điều trị bệnh lý tĩnh mạch.

Hoàng Thao

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây