Bé sơ sinh nhiễm trùng uốn ván vì cắt rốn bằng dao lam

17/08/2021
Sinh ra tại nhà, bé Hải được người đỡ đẻ dùng lưỡi lam cắt dây rốn. Vài ngày sau, bé bắt đầu khóc quấy, không chịu bú, sau đó mắt trợn ngược, toàn thân ưỡn lên

Sinh ra tại nhà, bé Hải được người đỡ đẻ dùng lưỡi lam cắt dây rốn. Vài ngày sau, bé bắt đầu khóc quấy, không chịu bú, sau đó mắt trợn ngược, toàn thân ưỡn lên. Nhập viện cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán em bị nhiễm trùng uốn ván.

Tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, bệnh nhi 12 ngày tuổi ngụ ở tỉnh Bình Phước rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng rất nặng gây rối mạch, huyết áp và rối loạn thần kinh thực vật. Các xét nghiệm sau đó nhanh chóng xác định bé bị nhiễm vi trùng uốn ván.

Bệnh nhi lập tức được điều trị rối loạn thần kinh, cho dùng thuốc chống co giật và kháng sinh diệt vi trùng. Tuy nhiên gần một tuần nhập viện bé vẫn còn thở máy, chưa tiên lượng được kết quả điều trị bởi bệnh nhi còn quá bé lại nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Theo người nhà của bệnh nhi, chỉ vài ngày sau khi được cắt rốn tại nhà, bé bắt đầu khóc quấy và không chịu bú. Tình trạng xấu dần bằng những biểu hiện mắt trợn ngược, toàn thân ưỡn lên.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp bé sơ sinh chỉ hơn 10 ngày tuổi bị nhiễm trùng uốn ván như thế này là khá hiếm. Thông thường thai phụ đều được chích ngừa uốn ván trước khi sinh để đảm bảo thai nhi ra đời cũng được miễn dịch. Ngoài ra còn có văcxin ngừa uốn ván dành cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Lâm Minh Yến, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, nguyên Trưởng khoa Uốn ván cho biết, văcxin uốn ván được bác sĩ tiêm miễn phí cho trẻ sơ sinh. Chính vì thế, những trường hợp sinh rơi tại nhà không có điều kiện tiêm văcxin, phụ huynh nên đưa con đến trạm y tế để được tiêm phòng.

(Theo Vnexpress)


Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây