Bé sơ sinh có ruột nằm ngoài bụng

17/08/2021
Thay vì nằm bên trong ổ bụng, ruột của một bé trai ra đời tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) lại nằm hết ra bên ngoài do thành bụng có một khe hở


Thay vì nằm bên trong ổ bụng, ruột của một bé trai ra đời tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) lại nằm hết ra bên ngoài do thành bụng có một khe hở.

Nhằm tránh suy kiệt vì mất nước, điện giải và nhiễm trùng, bé được chuyển đến khoa Ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2 để điều trị.

Tại đây, bệnh nhi được làm rộng ổ bụng, toàn bộ phần ruột nằm bên ngoài được các bác sĩ cho vào trong một túi silicon rồi đưa vào treo trong ổ bụng. Theo tính toán, khi vào trong, ruột sẽ dần nong rộng và nằm xếp vừa vào ổ bụng một cách tự nhiên.

Chiều 8/10, tức 5 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi hoàn toàn ổn định, tuy nhiên vẫn phải được chăm sóc đặc biệt để chống nhiễm trùng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại, hở thành bụng khiến ruột, dạ dày hoặc gan chạy ra ngoài là một dị tật bẩm sinh do khiếm khuyết cơ mặt trước thành bụng. Dị tật hiếm gặp, ứng với tỷ lệ cứ 10.000 bé thì có một mắc phải.

Bệnh có thể được phát hiện sớm nhờ siêu âm trong thai kỳ. Hiện nguyên nhân chưa rõ, tuy nhiên, các bà mẹ bị bệnh lây qua đường tình dục và bị nhiễm trùng tiết niệu trước hoặc trong quá trình mang thai thì khả năng bé bị hở thành bụng cao gấp 4 lần so với bình thường.

(Theo VNExpress)

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây