BẠN MẤT TỰ TIN TRONG GIAO TIẾP VÌ CHỨNG TĂNG TIẾT MỒ HÔI !

17/08/2021
Tăng tiết mồ hôi là bệnh không nguy hiểm nhưng gây mặc cảm rất lớn cho người bệnh trong giao tiếp, công việc và sinh hoạt hàng ngày, làm giảm chất lượng chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tăng tiết mồ hôi là bệnh không nguy hiểm nhưng gây mặc cảm rất lớn cho người bệnh trong giao tiếp, công việc và sinh hoạt hàng ngày, làm giảm chất lượng chất lượng cuộc sống người bệnh.

* PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam: Phụ trách Phòng khám Lồng ngực bệnh viện ĐH Y Dược, Giảng viên ĐH Y Dược TP HCM, cố vấn y khoa Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh trả lời và hướng dẫn phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi.

Câu hỏi 1

Bác sĩ cho cháu hỏi để điều trị tăng tiết mồ hôi nách thì nên cắt hạch giao cảm số 3 hay sô 4 hay cả số 3 và 4 để được kết quả tốt ạ? Hai hạch đó có gần với dây thần kinh nào không? Có dễ cắt nhầm với những dây thần kinh gần đó không? Cháu xin cám ơn.

htrggv

* PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

Thông thường chỉ cần cắt hạch thần kinh giao cảm số 3 để điều trị tăng tiết mồ hôi nách là đủ. Vì cắt nhiều hạch thần kinh sẽ làm tăng tỷ lệ tăng tiết mồ hôi bù trừ ở bụng hay ở lưng. Còn việc cắt nhầm vào các dây thần kinh khác thì hầu như không có vì hạch thần kinh giao cảm ngực rất dễ nhận biết qua nội soi Lồng ngực.

Câu hỏi 2

Bác sĩ cho cháu hỏi có lọai thuốc Chai lăn Driclor  chứa Aluminum chloride hexahydrate. có thể làm giảm tiết mồ hôi. Cháu có thể dùng nó để điều trị tăng tiết mồ hôi nách được không . và loại đó mua ở đâu ạ.

* PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

Loại thuốc lăn như bạn mô tả chỉ có tác dụng tạm thời và nếu muốn mua bạn có thể lên Internet để tìm địa chỉ nơi bán. Chúng tôi không có kinh nghiệm về việc điều trị vằng phương pháp này. 

Câu hỏi 3

Bác sĩ cho em hỏi em năm nay 26t, em bị ra mồ hôi nách nhiều và hôi nách nữa, em muốn phẫu thuật bằng phương pháp nạo vét tuyến mồ hôi (spook) gì đó thì chi phí bao nhiêu, thì tỉ lệ thành công là bao nhiêu, và có ra mồ hôi bù trừ hay ko.dạ em cám ơn.

kubom@yahoo.com

* PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

Không phải là phương pháp phẫu thuật Spook mà là phương pháp phẫu thuật Skooge. Tức cắt bỏ toàn bộ tuến mồ hôi vùng nách, chủ yếu dùng để điều trị hôi nách với tỷ lệ thành công khoảng 75%, tỷ lệ biến chứng là 13% bao gồm: sẹo dài khoảng 8-10 cm, sẹo xấu, sẹo lồi, nhiễm trùng vết mổ, hoại tử da v.v...và không bị biến chứng tăng tiết mồ hôi bù trừ. Về chi phí bệnh nhân nên liên lạc trực tiếp với phòng nhập viện sẽ được tư vấn cụ thể.

Câu hỏi 4

Bs cho cháu hỏi cắt hạch giao cảm để chữa tăng tiết mồ hôi nách thì khi bù trừ có đổ ở lòng bàn tay không ạ. tay cháu cũng bị nhưng ít hơn. và tại sao có ngưòi cắt dây thần kinh số 3, có nguời lại số 4 và có nguời lại cắt cả 3 và 4 luôn a. Tim cháu hay đập nhanh hồi hộp có lẽ tỉ lệ đổ mồ hôi bù trừ sẽ cao phải không ?

Fsfs

* PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

Việc cắt hạch  thần kinh giao cảm số mấy và cắt bao nhiêu hạch tùy thuộc vào mức độ tăng tiết mồ hôi của bệnh nhân, nếu có tăng tiết mồ hôi tay phối hợp với tăng tiết mồ hôi nách thì phải cắt đến hai hạch thần kinh giao cảm.

Nếu số lượng cắt hạch thần kinh giao cảm càng nhiều thì tỷ lệ tăng tiết mồ hôi bù trừ càng cao. 

PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Tin tức khác?

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: BỆNH BƯỚU CỔ

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: BỆNH BƯỚU CỔ

Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi...

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

Đã từ lâu và rất nhiều người (kể cả nhân viên y tế) sai lầm khi nghĩ rằng trong...

TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA: BỆNH TIM MẠCH VÀ CAO HUYẾT ÁP

TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA: BỆNH TIM MẠCH VÀ CAO HUYẾT ÁP

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam - Tổng thư ký Hội phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch;...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây