BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI?

17/08/2021
Hiện nay trên toàn thế giới có vào khoảng 300 triệu người bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, ở Việt Nam bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, những béo phì, phải đứng hoặc ngồi lâu, lao động nặng trong môi trường ẩm thấp, ở những người có chế độ ăn nhiều chất bột đường ít rau xanh và chất xơ, những người lớn tuổi, sinh đẻ nhiều lần.
 BẠN BIẾT GÌ VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI?
 • * PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên ĐH Y Dược, Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh.

  Hiện nay trên toàn thế giới có vào khoảng 300 triệu người bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Ở Việt Nam bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ, béo phì, phải đứng hoặc ngồi lâu, lao động nặng trong môi trường ẩm thấp, ở những người có chế độ ăn nhiều chất bột đường ít rau xanh và chất xơ, những người lớn tuổi, sinh đẻ nhiều lần. Một số trường hợp có yếu tố di truyền, mẹ hay bố  bị bệnh dễ di truyền cho con. Tuy nhiên có hai khả năng, một là di truyền các yếu tố nguy cơ hai là di truyền thong qu các rối loạn về gene. Cho đến ngày hôm nay chưa có công trình nghiên cứu nào nhằm tìm hiểu sâu về vấn đề này.

  Câu hỏi 1

  Mẹ tôi bị bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, đã phẫu thuật. Nhưng bệnh chỉ thuyên giảm chứ không hết. Xin cho hỏi bệnh có di truyền hay không? Bệnh này có thể phòng ngừa sớm bằng cách mang vớ y khoa được hay không?

  * PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Tuy không gây tử vong tức thì, nhưng bệnh thường gây ra những triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân và làm giảm đi rất nhiều chất lượng của cuộc sống. Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm và khá dễ nhận biết: Đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều sau một ngày làm việc phải đứng hay ngồi nhiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ vào ban đêm và có cảm giác kiến bò, dị cảm ngứa chân v.v…

  Bệnh có thể đưa đế những di chứng nặng nề nếu không được điều trị sớm và đầy đủ kể cả về thời gian lẫn phương thức điều trị. Nặng nhất là loét dinh dưỡng do ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Những vết loét này rất khó lành và gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra tĩnh mạch sâu có thể bị tắc, cục máu đông trong long tĩnh mạch có thể bong ra trôi theo dòng máu về tim làm tắc động mạch phổi cấp tính gây ra tử vong cho bệnh nhân. Một số các trường hợp tĩnh mạch nông bị dãn ra vỡ gây chảy máu hoặc bị viêm làm bệnh nhân rất đau khi đi lại.

  Qua nhiều công trình nghiên cứu, các thầy thuốc chuyên khoa tĩnh mạch học thấy rằng: Vớ áp lực có tác dụng rất tốt trong điều trị ban đầu và phòng ngừa cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Vớ có tác dụng làm tăng cường dòng máu trở về tim, tránh được hiện tượng trào ngược, cải thiện trương lực của các van tĩnh mạch. Việc kết hợp sử dụng vớ y khoa, chế độ ăn và tập luyện cùng với việc giảm cân nặng đang là một trong những phương thức tốt nhất phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, giúp cho người phụ nữ có được một đôi chân khoẻ mạnh, thẩm mỹ và có chất lượng cuộc sống hoàn hảo.

  Câu hỏi 2

  Xin lỗi vì tôi đã làm phiền bác sĩ, Số là tôi mới vừa phát hiện trang web phòng khám Hoài Nam, tiếc là tôi đã về Mỹ tho rồi, đến cuối tuần 21/12/2013 tôi mới lên Sg tái khám, nên tôi xin bác sĩ giúp tôi về toa thuốc "huyết khối tĩnh mạch chi dưới, rối loạn chuyển hóa lipid" mà phòng khám BHYT đã cho tôi. Hiện tại tôi uống: 1-Sintrom 1mg/sáng 2-Hasanflon 450mg+50mg (Diosmin+Hesperidin) 3v/ sáng-trưa-chiều. 3- Amplodipin 5mg 1v/sáng 4-Sintiplex 75mg (Clopidoprel) 1v/trưa 5- Neuronstad 300mg (Gabapentin) 2v/sáng-chiều 6- Ginkgo biloba 40mg 2v/sáng-chiều 7- Glucosamin 500mg 2v/sáng-chiều.

  Theo kết quả siêu âm doppler màu mới nhất thì tôi bị huyết khối tĩnh mạch chân trái hẹp khoảng 70% tĩnh mạch và bị 1 số mãng xơ vữa ở động mạch chân phải nữa. Xét nghiệm INR 1.16 so với <1.3 ... Tôi xin bác sĩ cho tôi lời khuyên có nên theo toa thuốc này không, có cần bổ sung thuốc gì nữa không hay phải ngưng loại thuốc nào trong toa này?(Vì đến cuối tuần 21/10/2013 tôi mới lên SG được.

  Hiện tại tôi rất lo lắng cho bệnh của minh, nhưng vì đang làm việc ở Mỹ tho nên tôi không thể lên phòng khám Hoài Nam liền được,mong bác sĩ thông cảm. Rất mong hồi âm của Bác sỹ.

  Xin trân trọng cám ơn.

  * PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Trong thời gian hiện tại, nếu chưa có điều kiện lên gặp chúng tôi để khám bệnh, quý vị bệnh nhân có thể điều trị tiếp tục bằng toa thuốc kể trên, tuy nhiên cần phải cẩn thận vì Sintrom có thể gây xuất huyết nội tạng, đặc biệt là xuất huyết não. 

  Câu hỏi 3

  Chào bác sĩ Nam.

  Cháu sinh năm 1996, cháu muốn phẫu thuật điều trị ra mồ hôi chân tay thì nên điều trị ở đâu ạ và hè năm nay cháu có thể phẩu thuật được chưa.

  * PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Vâng bạn có thể điều trị tăng tiết mồ hôi tay chân bằng phẫu thuật nội soi Lồng ngực trong mùa hè năm tới (2014) tại bệnh viện Quốc tế Minh Anh.

  Xin liên hệ bệnh viện trước để có lịch phẫu thuật hợp lý.

  Câu hỏi 4

  Chào BS! Con năm nay 19 tuổi. Tháng 7 vừa qua con có phẫu thuật trị tăng tiết mồ hôi ở BV Chợ Rẫy TPHCM sau phẫu thuật bác sĩ bảo phổi phải của con dính nhiều nên phẫu thuật không tốt, còn bên trái tốt => tay trái của con khô hoàn toàn, còn tay phải vẫn không khỏi. Vậy xin hỏi BS con có thể phẫu thuật lại để hết ở tay phải không nếu phẫu thuật lại thì chi phí co giống như lần 1 hay không ? Con xin cảm ơn.

  nguyenviet@yahoo.com

  * PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Dày dính màng phổi là một trong những khó khăn của phẫu thuật nội soi Lồng ngực để cắt hạch thần kinh giao cảm ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi tay. Trong những trường hợp như vậy, nếu bệnh nhân đồng ý, chúng tôi sẽ phẫu thuật mở ngực nhỏ với vết mổ khoảng 6-8 cm vùng ngực sau bên để gỡ dính màng phổi và tiến hành cắt hạch thần kinh giao cảm.

  Tuy nhiên đây là phẫu thuật lớn nên thời gian nằm lại ở bệnh viện để điều trị sẽ lâu hơn (Vào khoảng 3-4 ngày) so với phẫu thuật nội soi Lồng ngực. 

  Câu hỏi 5

  Bs cho cháu hỏi nếu cắt hạch giao cảm để chữa chứng tăng tiết mồ hôi nách thì mồ hôi chỉ hết khoảng 60  đến 70% thôi ạ, ai cũng vậy hết hay có nguời hết hẳn nguời không hết hẳn ạ? và cắt hạch đó rồi da mặt có thay đổi gì không ạ. Cháu rất lo lắng trưóc khi quyết định.

  Theo bs cháu nên phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm hay thử hút bỏ tuyến mồ hôi nách tai các thẩm mỹ viện truớc vì thấy nó nhẹ nhàng hơn ạ?

  * PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

  Tỷ lệ 60-70% thành công trong phẫu thuật nội soi Lồng ngực cắt hạch thần kinh giao cảm điều trị tăng tiết mồ hôi nách không phải là tỷ lệ giảm tiết mồ hôi 60-70% ở mỗi bệnh nhân mà là số người hết tăng tiết mồ hôi nách sau phẫu thuật.

  Việc phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực số 3 để điều trị tăng tiết mồ hôi nách không làm khô da mặt

  Ở các thẩm mỹ viện việc hút bỏ tuyến mồ hôi nách chỉ là phương thức quảng cáo hầu như không có tác dụng gì cả. Bạn nên đến bệnh viện để được điều trị có hiệu quả. Trong một số trường hợp nếu không thành công trong việc cắt hạch thần kinh giao cảm ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách, chúng tôi có thể thực hiện phẫu thuật Skooge nhằm cắt và loại bỏ tuyến mồ hôi nách tại chỗ.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam
  Cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây